5 ผลไม้ ทางเลือกใหม่ ที่สร้างความนิยมสำหรับผู้บริโภค

0
341

ลำไยพั น ธุ์จัมโบ้

ลักษณะของการติดผลของลำไยพั น ธุ์นี้ ถ้าดูแลดี ดกไม่แพ้พั น ธุ์อีดอ โดยเฉพาะในช่วงออกดอกและติดผลลักษณะผลจะกลมแป้นผิวเปลือกเรียบ มีสีน้ำตาลปนเหลืองเปลือกหนาประมาณ 1.3 มิลลิเมตร ในธรรมชาติจะออกดอกในช่วงเดือนมกราคม และเก็บเกี่ยวผลผลิตในเดือนสิงหาคม-กันย ายน

จัดเป็นลำไยที่มีลักษณะเป็นพั น ธุ์หนักกว่าพั น ธุ์อื่น ทำให้ผลผลิตแก่กว่าลำไยที่ออกในฤดูทั่วไป เ นื่ องจากเป็นลำไยที่พบเปอร์เซ็นต์เ ม ล็ ดลีบ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่สวนคุณลี จังหวัดพิจิตร และได้ผลผลิตในช่วงต้นเดือนกันย ายน พบว่าใน 1 ช่อ ผลลำไยมีเ ม ล็ ดลีบ 100 เปอร์เซ็นต์

ถือเป็นพั น ธุ์ลำไยที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก คือรสชาติ ลักษณะเหมือนลำไยพั น ธุ์อีดอผสมเบี้ยวเขียว คือมีเ นื้ อแห้งและกรอบแต่ได้ขนาดที่ผลใหญ่มากและที่สำคัญเ ม ล็ ดลีบ 100 เปอร์เซ็นต์และเ นื้ อหนามาก

มีเกษตรกรผู้ปลูกลำไยส่งออกได้มาดูผลผลิตยอมรับว่าดีจริงและส่งขายต่างประเทศได้ราคาสูงแน่นอน

โดยผู้ส่งออกได้มาดูผลผลิตลำไยพั น ธุ์จัมโบ้ที่สวนคุณลีบอกว่าลักษณะคล้ายกับพั น ธุ์อีดอ เ นื้ อมีสีขาว แต่โดดเด่นตรงที่เ นื้ อหนามากและเ ม ล็ ดลีบทำให้ได้เปรียบลำไยสายพั น ธุ์อื่น

วิธีการปลูกเริ่มจากการเตรียมพั น ธุ์โดยวิธีการตอนกิ่ง ซึ่งควรเตรียมไว้ล่วงหน้า 1 ปี เพื่อจะได้ต้นกล้าที่แข็งแรงหรือเลือกใช้ต้นพั น ธุ์ลำไยที่ขย ายพั น ธุ์แบบเ สี ย บยอดหรือทาบกิ่งก็ได้

เพราะจะได้ต้นพั น ธุ์ที่มีรากแก้วทำให้ต้นแข็งแรง หากินเก่งทนต่อสภาพดินไม่ดีได้ ต่อมาก็เป็นเรื่องของระยะปลูก 6×6 เมตร แล้วใช้วิธีควบคุมทรงพุ่ม

ฝรั่ง พั น ธุ์พิจิตร 1

ผู้เขียนได้นำเ ม ล็ ดพั น ธุ์ฝรั่งฮ่องเต้มาบริโภค และได้นำเมล็ดมาเพาะโดยมีวัตถุประสงค์แรกเพื่อจะใช้ทำต้นตอ และนำไปทาบกิ่งกับฝรั่งพั น ธุ์ฮ่องเต้ เพื่อจะได้ต้นพั น ธุ์ที่มีรากแก้ว เมล็ดส่วนหนึ่งได้นำไปปลูกแซมในสวนมะนาวแป้นดกพิเศษ เพื่อตรวจสอบดูว่าจะมีฝรั่งต้นใดกลายพั น ธุ์มาดีกว่าพั น ธุ์ฮองเต้หรือไม่

ผลปรากฏว่า มีฝรั่งอยู่ต้นหนึ่งปลูกด้วยเ ม ล็ ดไปเพียง 4-5 เดือนเศษ เริ่มออกดอกและติดผลดกมากที่สวนคุณลีได้ทดลองผลเหมือนกับการห่อฝรั่งในไต้หวัน เมื่อผลแก่พบว่า

ฝรั่งมีผลเป็นทรงกลมคล้ายพั น ธุ์กลมสาลี่ มีผิวขาวนวล เ นื้ อละเอียดมากและเ นื้ อไม่แข็งมาก เ ม ล็ ดน้อยมาก รสชาติหวานมากความหวานน่าจะไม่ต่ำกว่า 14 เปอร์เซ็นต์บริกซ์ ถ้ามีการบำรุงรักษาที่ดีผลจะมีน้ำหนักได้ถึง 1 กิโลกรัม ต่อผล

ที่สำคัญเมื่อผลฝรั่งพั น ธุ์พิจิตร 1 แก่จัด เ นื้ อจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวคล้ายกลิ่นของแอปเปิ้ลและเ นื้ อล่อนหลุดง่ายจากเ ม ล็ ด จัดเป็นฝรั่งที่มีรสชาติอร่อยมากอีกพั น ธุ์หนึ่ง

ชมพู่พั น ธุ์สตรอเบอรี่

สวนคุณลีได้ยอดพั น ธุ์ชมพู่สตรอเบอรี่มาเสียบยอดกับต้นชมพู่ทับทิมจันท์ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2557 ต้นชมพู่สตรอเบอรี่ใหญ่เต็มที่ เริ่มออกดอกและติดผลพบว่าให้ผลผลิตดกมาก

มีลักษณะติดผลเป็นพวงและผลร่วงน้อยกว่าชมพู่พั น ธุ์อื่นๆ เมื่อผลชมพู่แก่สีของผลมีสีแดงเ ลื o ด นก โดดเด่นมาก มีน้ำหนักผลไม่ต่ำกว่า 200 กรัม และรสชาติหวาน กรอบ อร่อยมาก ที่สำคัญเมื่อปล่อยชมพู่ให้แก่จัดบนต้นพบว่าเ u่ าเสียได้ย ากกว่าชมพู่ทุกพั น ธุ์ที่ปลูกในบ้านเรา

มะม่วงพั น ธุ์งาช้างแดงของแท้

ทางสวนคุณลี ได้ต้นพั น ธุ์ มะม่วงงาช้างแดงมาปลูกในประเทศไทยแล้ว ปัจจุบันได้มีการเผยแพร่มะม่วงพั น ธุ์งาช้างแดงกันอย่ างแพร่หลาย อาจจะทำให้มีหลายคนเกิดความสับสนทั้งรูปภาพที่นำมาเผยแพร่

ในการไปดูงานในไต้หวันในครั้งนี้ ผู้เขียนได้รับความกระจ่างว่า สวนคุณลีได้มะม่วงพั น ธุ์งาช้างแดงของแท้มาปลูก และได้ทดลองชิมผลผลิตแล้วต้องยอมรับว่าเมื่อผลสุกรสชาติหวานหอมไม่มีกลิ่นuี้ไต้ ที่สำคัญปริมาณเ นื้ อมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์และเม ล็ ดลีบเล็กมาก

มะม่วงพั น ธุ์งาช้างแดง ผลใหญ่และย าวมากวัดความยาวผลได้ถึง 25 เซนติเมตร เ นื้ อสุกมีรสชาติหวานหอม เ นื้ อหนามาก เ ม ล็ ดลีบบางเพียง 1 เซนติเมตรเท่านั้นเองน้ำหนักของเ ม ล็ ดไม่ถึง 100 กรัมมีเฉพาะเ นื้ อมากกว่า 1 กิโลกรัม

มะม่วงลูกผสมไต้หวัน T1

สิ่งที่สังเกตได้อย่ างชัดเจนว่าในระยะที่ผลมะม่วง T1 มีการติดผลเท่ากับนิ้วก้อยผิวที่ผลจะเริ่มเปลี่ยนจากสีเขียวมาเป็นสีม่วงแดง โดยเมื่อผลมีขนาดใหญ่ขึ้น

สีของผิวจะออกสีม่วงเข้มขึ้นและเมื่อผลแก่จะมีสีม่วง ทั้งผลมีน้ำหนักผลเฉลี่ย 1.5-2 กิโลกรัมจัดเป็นมะม่วงกินสุกที่รสชาติอร่อย เ นื้ อมีสีเหลืองละเอียดเนียนไม่มีเสี้ยน

มะม่วงพั น ธุ์ T1 (TAIWAN เบอร์ 1) เมื่อผลแก่และนำมาวางขายด้วยผิวผลที่มีสีม่วงเข้มจะดึงดูดผู้ซื้อได้เป็นอย่ างดีและคาดว่าจะเป็นมะม่วงอีกสายพั น ธุ์หนึ่งที่มีชาวสวนมะม่วงไทยขย ายพื้นที่ปลูกกันมากขึ้นในอนาคต

สนใจรายละเอียดเกี่ยวกับพันธุ์ ติดต่อได้ที่ สวนคุณลี โทร. (081) 901-3760

ข้อมูล : นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน www.technologychaoban.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here