ปลูกแก้วมังกร ให้ได้ผลผลิตสูง ทนทาน ผลไม้ยอดนิยมที่ตลาดต้องการ

0
1802

หลังจากที่ผมทดลองปลูกต้นไม้มาหลายชนิด ก็มีแก้วมังกรนี่หล่ะครับ ที่ติดอันดับต้นๆในเรื่องปลูกง่าย เหตุผลคงเป็นเพราะแก้วมังกรเป็นพืชตระกูลเดียวกับตะบองเพชรด้วยหล่ะครับ แต่ถึงจะเป็นตระกูลเดียวกับตะบองเพชรก็ยังต้องการน้ำอยู่ เพียงแต่ไม่ได้ต้องการมากมายเหมือนไม้ผลชนิดอื่นๆ

ที่ว่าปลูกง่าย ก็เพราะเปอร์เซ็นต์การรอดของมันสูงมาก ผมทดลองตัดกิ่งแก้วมังกรมาปักชำ ปรากฎว่ารอดทุกต้นเลย รากสามารถเดินได้ดี บางทีลืมรดน้ำก็ยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้(ต้นออกแนวเหลืองๆ) และหนึ่งในนั้นมีแก้วมังกรที่ถูกหมากัดจนพรุน ผมคิดว่ามันคงไม่รอดเลยดึงกิ่งแก้วมังกรจากถุงชำ แล้วโยนทิ้งไว้ใต้ต้นไม้ และก็ไม่ได้สนใจมันอีกเลยจนเวลาผ่านไปสักประมาณ 1 เดือน ผมเห็นกิ่งแก้วมังกรที่โยนทิ้งไว้ยังเขียวสดเหมือนเดิมอยู่ เลยเกิดความสงสัยก้มลงไปดู ปรากฎว่ามันแตกรากสีขาวออกมาเพื่อหากินเต็มไปหมเลยครับ

สำหรับท่านที่ประสบปัญหาปลูกต้นอะไรก็ไม่ขึ้น ลองแก้มือด้วยการปลูกแก้วมังกรดูนะครับอย่ ารดน้ำเยอะเกินไปนะครับ เดี๋ยวท่อนพั น ธุ์แก้วมังกรจะเน่าซะก่อน

การให้ปุ๋ยและน้ำแก้วมังกร

หลังจากที่เกษตรกรทำการปลูกแก้วมังกรแล้วให้ทำการใส่ปุ๋ยทุก ๆ 15 วัน โดยใส่ครั้งละประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ สำหรับสูตรที่ใช้คือ 15-15-15 หรือ 16-16-16 ก็ได้ (แต่หากเกษตรกรต้องการที่จะใส่ปุ๋ยคอกเสริมให้ใส่เดือนละ 1 ครั้ง) หลังจากนั้นให้ทำการรดน้ำติดต่อกันเป็นเวลา 3 วันวันละครั้งโดยจะรดตอนเช้าหรือตอนเย็นก็ได้ หลังจากที่แก้วมังกรมีอายุได้ประมาณ 6 เดือน ให้เกษตรกรเปลี่ยนมา

ใส่ปุ๋ยสูตร 8-24-24 ผสมกับสูตร 15-15-15 อัตราส่วนครึ่งต่อครึ่ง หากเกษตรกรต้องการเร่งการเจริญเติบโตของต้นแก้วมังกรก็ให้ใช้สาหร่ายสกัดผสมกับน้ำรดบริเวณต้นแก้วมังกรหรือจะให้อาหารเสริมเพิ่มด้วยก็ได้ ในช่วงฤดูฝนที่มีฝนตกติดต่อกันเกษตรกรต้องทำการฉีดย าเ ชื้ อ s าเพื่อป้องกันดอกแก้วมังกรร่วงและป้องกันโ s คแ อ นเ ท คโ น

อุปกรณ์สำหรับปลุกแก้วมังกร

เสาไม้เ นื้ อแข็งหรือท่อน้ำทิ้งด้านในกลวง ไม้สำหรับทำเสาเข็ม จะให้ไม้สนหรือไม้ไผ่ก็ได้ไม้หรือเสาปูนสำหรับทำค้างด้านบน ปูนและเชือก

วิธีปลูกแก้วมังกร

ให้เกษตรกรนำเสาไม้เ นื้ อแข็งหรือท่อน้ำทิ้งตั้งเป็นเสาหลัก หลังจากนั้นให้ทำการขุดหลุมลึกประมาณ 30 เซนติเมตร ใช้ไม้ไผ่หรือไม้สนย าวประมาณ 60 เซนติเมตรที่เตรียมไว้สำหรับทำเสาเข้มตอกลงไปในดินโดยให้ลึกประมาณ 30 เซนติเมตรโดยจะเหลือความย าวโผล่จากดิน 30 เซนติเมตรเช่นกัน

จากนั้นให้นำเสาปูนหรือเสาไม้ที่จะนำมาทำค้างตั้งบนเสาเข็มและเทปูประมาณ 1 กระป๋องลงในเสาเพื่อยึดเสาหลักและเสาเข็มไว้ด้วยกัน จากนั้นให้ฟันโขดรอบหลักให้เป็นลักษณะรูปฝาชี นำต้นแก้วมังกรที่เตรียมไว้มาปลูกทั้ง 4 ด้านของหลัก มัดด้วยเชือกที่เตรียมไว้ไม่ต้องแน่นมาก นำดินกลบบริเวณโคนต้นแก้วมังกรและนำฟางคลุมเพื่อป้องกันแ ม ล งหรือมด

แหล่งที่มา การเกษตร.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here