3 วิธีทำหน่อไม้ดอง ไม่ให้ดำ 7 วันก็ทานได้ เก็บไว้เป็นปีก็ไม่เสีย

0
9134

1. วิธีทำหน่อไม้ดองน้ำซาวข้าว

ใครจะไปรู้ว่าน้ำซาวข้าวจะเอามาทำหน่อไม้ดองได้ด้วยและเป็นตัวเร่งให้หน่อไม้ดองเปรี้ยวด้วยนะ เติมเกลือเพื่อให้หน่อไม้นุ่มขึ้น ข้อสำคัญระหว่างดองอย่ าให้หน่อไม้โดนอากาศมิเช่นนั้นสีจะดำคล้ำไม่น่ากิน

ส่วนผสม หน่อไม้ดองน้ำซาวข้าว

1.หน่อไม้สด 4 หน่อ

2.น้ำซาวข้าวรอบแรก

3.เกลือป่น 250 กรัม

อุปกรณ์

ภาชนะแบบมีฝาปิด

วิธีทำหน่อไม้ดองน้ำซาวข้าว

1. ปอกเปลือกหน่อไม้ หั่นเป็นแผ่นบางประมาณ 1 มิลลิเมตร เพราะหากหั่ นหนาเกินไปจะใช้เวลาตากแดดและดองนาน

2. ใส่เกลือป่นลงไปบนหน่อไม้ คลุกจนเข้ากันดี นำไปตากแดดประมาณ 2-3 ชั่วโมง ช่วงนี้เกลือจะดึงน้ำออกจากหน่อไม้ จะทำให้หน่อไม้นิ่ม

3. พอตากแดดจนครบเวลาก็นำมาใส่ภาชนะ เทน้ำซาวข้าวลงไปจนท่วมเพื่อไม่ให้หน่อไม้มีกลิ่นฉุ นและเป็นตัวเร่งให้หน่อไม้เปรี้ยวขึ้นด้วย ปิดด้วยถุงพลาสติก นำถ้วยมาปิดทับหน่อไม้เพื่อไม่ให้โดนอากาศและกดหน่อไม้ให้จม ปิดฝาให้สนิทและนำออกตากแดด ประมาณ 3-7 วัน หรือจนได้รสเปรี้ยวตามชอบ

4. พอครบกำหนดนำหน่อไม้มาล้างให้สะอาด และเอาไปนึ่งให้สุก ประมาณ 10-15 นาที พักทิ้งไว้ให้เย็น หลังจากนี้ก็เอามาทำอาหารได้แล้ว ถ้าทำไม่หมดก็เอาเก็บใส่ภาชนะแช่เย็น

วิธีทำหน่อไม้ดองน้ำส้มสายชู

มาต่อกันอีกวิธีทำหน่อไม้ดอง สูตรนี้แช่หน่อไม้ในน้ำข้ามคืนก่อนแล้ววันรุ่งขึ้นเอามาคลุกกับแป้งเพื่อให้เปรี้ยวเร็วขึ้น แล้วก็แช่ในน้ำเกลือผสมกับน้ำส้มสายชูเพื่อให้หน่อไม้มีสีขาว

ส่วนผสมหน่อไม้ดองน้ำส้มสายชู

1.หน่อไม้ 5 กิโลกรัม

2.น้ำเปล่า

3.แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม

4.เกลือป่น 500 กรัม

5.น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหน่อไม้ดองน้ำส้มสายชู

1. ปอกเปลือกหน่อไม้ ล้างให้สะอาด เสร็จแล้วหั่นหน่อไม้เป็นแผ่นบางหรือสับเป็นเส้นใส่ภาชนะ เติมน้ำเปล่าลงไปแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน

2. ตักหน่อไม้ขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้วเคล้ากับแป้งให้ทั่วเพื่อให้หน่อไม้เปรี้ยวเร็วขึ้น ใส่ลงในภาชนะมีฝาปิด

3. ละลายเกลือกับน้ำเปล่า เทลงไปดองในหน่อไม้ เติมน้ำส้มสายชูลงไปเพื่อให้หน่อไม้สีขาว หมักไว้ประมาณ 1 อาทิตย์หรือจนเปรี้ยวตามชอบ พอครบกำหนดนำหน่อไม้มาล้างให้สะอาด แล้วเอาไปทำอาหารได้เลย

วิธีทำหน่อไม้ดองเกลือ

ปิดท้ายกันด้วยหน่อไม้ดองน้ำเกลือแสนง่าย โดยใส่หน่อไม้หมักกับน้ำเกลือข้ามคืน แล้วก็เทน้ำเกลือออกใส่น้ำเปล่าแทน เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดดองไว้หนึ่งสัปดาห์

ส่วนผสม หน่อไม้ดองเกลือ

1.หน่อไม้ 4 กิโลกรัม

2.เกลือ 500 กรัม

3.น้ำเปล่า

วิธีทำหน่อไม้ดองเกลือ

1. ปอกเปลือกหน่อไม้ หั่ นเป็นแผ่นบาง

2. ใส่เกลือละลายกับน้ำเปล่า ใส่หน่อไม้ลงไปหมักประมาณ 1 คืน เทน้ำเกลือออก

3. ใส่หน่อไม้ลงขวดหรือภาชนะ เทน้ำเปล่าพอท่วม ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ประมาณ 7 วันหรือจนเปรี้ยวตามชอบ พอครบกำหนดนำหน่อไม้มาล้างให้สะอาด แล้วเอาไปทำอาหารได้เลย

หน้าฝนหน่อไม้สดราคาถูกแสนถูก ใครอย ากจะทำหน่อไม้ดองเก็บไว้กินจัดเลยพอดองจนครบเวลาก็เอามาทำเมนูผัดกะเพราหน่อไม้ดอง แกงป่าหน่อไม้ดอง หน่อไม้ดองผัดไข่ ผัดหน่อไม้ดองใส่วุ้นเส้น เป็นต้น

แหล่งที่มา https://cooking.kapook.com/view215078.html

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here