วิธีปลูกสะระแหน่ ให้งามไว ใบดก มีกินตลอดทั้งปี

0
2391

ช่วงนี้หลายๆ คนมีเวลาได้อยู่บ้านวันนี้เรามี วิธีปลูกสะระแหน่มาแนะนำกันครับปลูกง่ายๆ ใช้พื้นที่ไม่เยอะ แถมโตไวทันกินแน่นอน

สะระแหน่ เป็นพืชไม้เ ลื้ อ ยคลุมดิน ใบสีเขียว รูปทรงของใบป้อมๆ ขอบใบย่นเป็นพืช ที่เติบโตได้ดีในดินร่วนซุย เจริญเติบโตเร็ว

วิธีการปลูกสะระแหน่

มีด้วยกัน 2 วิธี คือ จะปลูกในแปลงเพาะชำก่อนแล้วค่อยย้ ายลงแปลงปลูกภายหลัง หรือจะปลูกลงในแปลงปลูกทีเดียวเลยก็ได้

ขั้นตอนการปลูกสะระแหน่ มีดังนี้

เตรียมดิน

หากปลูกสะระแหน่ในภาชนะ เช่น กระถาง ลังไม้หรือแปลงเล็กๆ ที่มีเ นื้ อที่ไม่มากให้นำ ดินร่วน 2 ส่วน ทราย 1 ส่วน ปุ๋ ยหมัก 1 ส่วน กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วนและขุยมะพร้าว และปูนขาวจำนวนไม่ต้องมากมาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำไปใช้ปลูก

แต่หากมีเ นื้ อที่มากและต้องการปลูกเป็นแปลงขนาดใหญ่ ให้ขุดพลิกดินขึ้นมาตากแดด ไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ จนกระทั่งดินแตกร่วน จากนั้นนำปุ๋ยหมักปุ๋ยคอก โรยทับลงไปบนดิน นำปูนขาวโรยบางๆ อีกครั้งหนึ่ง ทิ้งไว้ประมาณ 3 วัน จึงกลับดินคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ปลูกสะระแหน่

ปักให้กิ่งเอนทาบกับดิน รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่ าให้ถึงกับแฉะแล้วโรยแกลบทับกลบดินเพื่อรักษาความชุ่ม ชื้นให้หน้าดิน และเมื่อแกลบผุก็จะกลายเป็นปุ๋ยต่อไป ประมาณ 4-5 วันก็จะแตกใบ แตกยอดเ ลื้ อ ยคลุมดิน

ต้นสะระแหน่ชอบดินร่วนซุยที่ระบายนํ้าได้ดีและต้องการแสงสว่าง แต่ไม่ต้องการแดดที่ร้อนจัดจนเกินไป จะปลูกในที่ร่มรำไรหรือในที่แดดก็ได้

โพสต์โดย: EmInEm

อ้างอิงจาก:บทความน่ารู้,ข่าวออนไลน์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here