เลี้ยงหอยเชอรี่ ในบ่อซีเมนต์ อาชีพทำเงิน เลี้ยงง่ายราคาดีต้นทุนน้อย

0
5487

หอยเชอรี่นั้นเป็นหอยน้ำจืดที่สามารถเห็นได้ทั่วไปในทุกภูมิภาคหอยเชอรี่จะอยู่ตามแหล่งน้ำลำคลองทุ่งนาชอบอยู่ตามแหล่งน้ำที่นิ่งน้ำไม่ไหลลึก ประมาณ 1-2 เมตรเขาชอบอยู่มากถ้าตรงไหนมีโคลนตมหรือมีเศษใบไม้ทับถมกันจะยิ่งดีหอยจะชอบขึ้นมาหาอาหารกินตอนกลางคืนเขาจะมาเกาะกลุ่มดูดตะไคร่น้ำตามตลิ่งหรือตามกิ่งไม้หักแดดร้อนหน่อยเขาก็จะลงไปซ่อนตัวอยู่ในโคลนดินหรือซากใบไม้ที่ทับถมกันเหล่านั้น

หอยเชอรี่จึงจัดได้ว่าเป็นสั n ว์เศรษฐกิจที่นิยมนำมารับประทานเพราะสามารถสังสรรค์ เป็นเมนูสุดแสนอร่อยได้หลากหลายเมนู หรือจะนำไปนึ่งจิ้ม กับน้ำจิ้มแจ่วก็อร่อยอย่าบอกใครเลยทีเดียว ยิ่งตามร้านอาหาร แกงคั่วหอยเชอรี่จัดว่าเป็นสุดยอดเมนูที่หลายคนหากได้ลิ้มรสแล้วต่างต้องยกนิ้วให้กันรัวๆ หากนำไปแปรรูปขายแล้วแล้วก็ สามารถจำหน่ายได้กิโลกรัมละ 70 ถึง 100 บาทเลยทีเดียว

หอยเ w ศเ มี ยจะมีฝาปิดที่เว้าเข้า ในตัวผู้จะนูนออกเล็กน้อย หอยเชอรี่เลี้ยงง่ายและสามารถขย ายพั น ธุ์ได้อย่ างรวดเร็วไม่นานก็ออกลูกและสามารถนำไปขายหรือรับประทานได้แล้วจึงมีหลายพื้นที่ที่ชาวบ้านและเกษตรกรนิยมเลี้ยงหอยเชอรี่กันมีทั้งเลี้ยงแบบในบ่อน้ําใหญ่และสามารถเลี้ยงได้ในบ่อปูนและบ่อซีเมนต์

สำหรับการเตรียมบ่อสำหรับใช้เลี้ยงหอยเชอรี่ ใช้บ่อปูนกลมการเตรียมบ่อใหม่จะต้องทำการ กำจัดเ ชื้ อก่อน เหมือนกันกับการเตรียมการเลี้ยงบ่อ เลี้ยงกุ้งฝอยหรือเลี้ยงปูนา
ถ้าเราซื้อบ่อมาใหม่ให้ทำการแช่ด้วยน้ำด่างทับทิม ขนาดบ่อ 80 cm ใส่ด่างทับทิมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะหรือบอร์ด 1 เมตรก็ใส่ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะแช่ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วันจนกลิ่นของบ่อหายหมดเกลี้ยง หากแช่ด้วยใบหูกวางและเกลือทะเลก็ได้ลองให้เพื่อนๆศึกษาดู

เมื่อบ่อหมดกลิ่นแล้วก็ล้างออกให้สะอาดบ่อที่ซื้อมาควรทำท่อน้ำล้นไว้ด้วยเพื่อไม่ให้หอยออกหนีไปจากบ่อ ขั้นตอนต่อมา ให้ใส่ดินโคลนตมหรือดินร่วนปนทรายประมาณ 10 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ของบ่อน้ำในบ่อประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นนำกิ่งไม้ก้านมะพร้าวให้เขาได้เกาะและดูดซึมสารอาหารสำหรับผักตบชวาก่อนนำลงบ่อควรแช่ด่างทับทิม ด้วย เมื่อนำมาเลี้ยงหอยเชอรี่จะได้ไม่ติดเ ชื้ อ

ก่อนใส่หอยลงในบ่อให้ใส่น้ำหมักชี ว ภ า พหรือ EM ที่หาซื้อได้ตามร้านเกษตรทั่วไปใส่ประมาณ 1 ฝาและกากน้ำตาลอีก 1 ฝาควรใส่ทุกอย่ างเตรียมก่อนปล่อยหอยลงประมาณ 5-10 วันก็จะเป็นการดีเพราะว่าตะไคร่น้ำจะเริ่มจับที่ทางมะพร้าวและเศษใบไม้ก็จะเริ่มเปลือยสถานที่บางบ่อควรอยู่ใต้ร่มไม้และไม่โดนแดด

ปริมาณในการปล่อยหอยเชอรี่ในบ่อควรปล่อยหอยพ่อแม่พั น ธุ์ประมาณ ประมาณ 60-100 ตัว เลือกพ่อพั น ธุ์แม่พั น ธุ์ที่ตัวใหญ่ๆไว้จะเป็นการดีหาได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติหรือซื้อได้ตาม ชาวบ้านที่นำหอยมาจำหน่ายที่ตลาดก็ได้

การเลี้ยงดูแลหอยเชอรี่ปกติแล้วปกติจะดูดกินสารอาหารจากตะไคร่น้ำที่จับตามกิ่งไม้หรือทางมะพร้าวหรือจะใช้ต้นผงชูรสก็ได้ ให้เรานำลงใส่ไว้ในบ่อเขาจะดูดกลืนซ า กที่เ ปื่ อ ยของใบไม้ปริมาณในการใส่ควรใส่ให้พอเหมาะไม่ควรใส่มากจนเกินไป เพราะว่าจะทำให้น้ำเ u่ าเสียการเปลี่ยนน้ำด้วยการล้างบ่อก็ควรใช้สายย างดูดออกเปลี่ยนครั้งละประมาณ 1-2 เดือนครั้งให้สังเกตดูว่าน้ำเ u่ าและส่งกลิ่นก็สามารถเปลี่ยนได้เหมือนกัน

นอกจากใบไม้ที่ใส่ลงไปแล้ว ต้องใส่ปุ๋ยคอกเสริมเล็กน้อยหวานครั้งละประมาณ 1 กำมือร่วมกับข้าวด้วยก็ได้หอยเชอรี่ที่นำมาเลี้ยงถ้าเป็นตัวใหญ่พร้อมจะเป็นพ่อแม่พั น ธุ์จะใช้เวลาไม่นานเขาก็จะเริ่มผสมพั น ธุ์กันและสามารถออกลูกได้เลี้ยงประมาณ 3 เดือน

สังเกตดูว่าหอยใหญ่ขึ้นมาระดับหนึ่งเราก็คัดเอาพ่อแม่พั น ธุ์ออกคัดขายหรือเก็บไว้เพราะในบ่อใหม่ก็ได้หอยเชอรี่ขย ายพั น ธุ์ได้รวดเร็ว วางไข่ได้ 1,000 – 1,200 ฟองในเวลา 1 เดือน ไข่ฟักเป็นตัวภายใน 7 – 14 วัน

ขอบคุณภาพจาก :ไร่ ภูแลนช้าง หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อาณาจักรหอยเชอรี่
แหล่งที่มา https://taibann.com/11750/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here