สูตรเก็บไข่ ให้ได้กินนานขึ้น ไม่เสียรสชาติ

0
549

ตอกไข่ใส่ถาดทำน้ำแข็ง ช่วยแม่บ้านได้

วันนี้ขอนำเสนอเคล็ดลับในการจัดการกับไข่ซึ่งเป็นวัตถุดิ บที่ทุกบ้านต้องมีในครัวในแบบที่หลายๆท่านคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว

ต้มไข่โดยไม่ต้องใช้น้ำ

สงสัยใช่ไหมว่าทำอย่ างไร ถึงแม้ไม่มีน้ำหรือวันไหนน้ำไม่ไหลท่านก็สามารถกินไข่ต้มที่ต้มเองได้สบายโดยนำกระดาษทิชชูที่เปียกน้ำรองไว้ทบกับให้หนาประมาณ 2-3 รอบ แล้วนำไข่ไก่ใส่ลงไปจากนั้นปิดฝาหม้อแล้วทำการเปิดไฟอ่อนๆ ต้มได้เลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีก็ได้รับประทานไข่ต้มกันแล้ว

ไข่เค็มสไตล์โฮมเมด

ไข่เค็มสะอาดแถมอร่อยปลอดสารไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหนแม่บ้านอย่ างเราทำเองได้สบายๆ อยู่แล้ว เริ่มจากการไปซื้อไข่เป็ดเสียก่อนเนื่องจากไข่เป็ดจะมีความอร่อยและหอมกว่าไข่ไก่เมื่อนำมาทำไข่เค็ม ส่วนผสมต่อมาคือเกลือและเหล้าขาวและโหลแก้วสำหรับหมัก วิธีการทำขั้นตอนแรกให้ล้างไข่เป็ดให้สะอาดแล้วนำไปตากแดดจนเปลืกไข่แห้งสนิท จากนั้นให้นำไข่เป็ดใส่ขวดโหลจนเต็มแล้วเทเ ห ล้ าขาวตามลงไปตามด้วยน้ำสะอาดที่ผสมเกลือไว้แล้วเรียบร้อยจนเต็มแล้วปิดฝาขวดตั้งทิ้งไว้ประมาณ 30 วัน ก็จะได้ไข่เค็มนำมารับประทานได้เลยครับ

ตอกไข่ใส่ถาดน้ำแข็ง

ใครเคยซื้อไข่มาแผงใหญ่ๆแล้วทานไม่หมดจนไข่เ u่ าบ้างแน่นอนว่าหลายคนเลยใช่ไหมขอนำวิธีการเก็บไข่ให้อยู่สดนานแบบง่ายๆที่สำคัญยังประหยัดพื้นที่ในตู้เย็นอีกด้วย เพียงท่านตอกไข่ใส่ถาดทำน้ำแข็งช่องละ 1 ฟอง แล้วนำแช่ตู้เย็นช่องแช่แข็ง เมื่อไข่แข็งดีแล้วก็กระเทาะไข่ออกมานำใส่ถุงซิปลอคแล้วแช่ช่องแช่แข็งไว้ดังเดิม วิธีนี้จะสามารถเก็บไข่ไว้ได้นานกว่าเดิมมากทีเดียวครับ

ทอดไข่ฟองเดียวได้ถึงสองฟอง

ไข่หนึ่งฟองสามารถนำมาทอดแยกออกเป็นสองฟองได้ ทำได้ง่ายๆเพียงนำไข่ไก่ทั้งฟองไปแช่ไว้ในช่องแช่แข็งเมื่อไข่แข็งตัวดีแล้วให้นำมาปลอกเปลืองแล้วตัดแยกออกเป็นสองซีก จากนั้นก็นำลงทอดได้เลย ง่ายมากๆเลยครับ

ไข่เกี๊ยวซ่า

ใครไม่เคยลองต้องลองเพราะสูตรนี้อร่อยมาก เพียงตอกไข่เตรียมไว้ตีให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากัน เตรียมกระทะแบนใส่น้ำมันเล็กน้อยเรียงเกี๊ยวซ่าลงกระทะเติมน้ำเล็กน้อยเมื่อเกี๊ยวซ่าเริ่มสุกให้เทไข่ตามลงไปปิดฝาปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยเล็กน้อยก็เป็นอันเสร็จ

ถือเป็นวิธีการที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียวใช่ไหมครับ รับรองว่าแม่บ้านหลายๆ ท่านจะได้วิธีการจัดการกับไข่ได้ดีขึ้นแน่นอน

ขอบคุณข้อมูล : Postsod

เรียบเรียงข้อมูล : วิถีชีวิตเกษตรพอเพียง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here