เทคนิคขย า ยพั น ธุ์พืช ด้วยการปักชำกิ่งพืชในขวด ทำง่ายได้ผลดี

0
1464

จะว่าไปการปักชำพืชก็มีหลายวิธี โดยมากพืชที่นิยมปักชำนั้นส่วนใหญ่จะเป็นพืชที่มีข้อ เพราะจะมีการแตกรากและตาบริเวณข้อกิ่งง่ายนั่นเอง ที่นิยมปักชำส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นพืชจำพวกไม้ดอก-ไม้ประดับ จะมีบ้างที่เป็นพืชแปลกๆ ในวงการบอนไซ อาจเนื่องจากหาต้นพั น ธุ์ได้ย ากและราคาแพงนั่นเอง แต่เนื่องจากการปักชำโดยทั่วไปมักใช้วิธีแบบควบแน่น เสมือนการเพาะเ ม ล็ ด

เหตุผลที่ต้องมีการปักชำในขวด และข้อดีที่อาจนึกไม่ถึง

1.ลดการใช้น้ำลงถึง 20% รวมไปถึงประหยัดเวลาและน้ำประปาไปด้วย เพราะการปักกิ่งชำในขวด ทำให้น้ำระเหยออกช้าลง

2.ความคุมอุณหภูมิได้อย่ างเหมาะสม เพราะภายในขวดมีการจำกัดความชื้นได้ดี

3.ป้องกันแ ม ล ง ศั ต รูพื ชเข้ามาทำ ล า ยต้นอ่อน ในขณะที่ทำการปักชำ

4.นำวัสดุที่ไม่ใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ เช่นขวดน้ำที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์

5.อัตราการงอก และรอดสูงกว่าการปักชำแบบทั่วไป ยกเว้นการปักชำแบบควบแน่น ซึ่งจะมีลักษณะการทำที่คล้ายกัน

ขั้นตอน และวิธีการปักชำในขวด

เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม อย่างแรกคือกิ่งพั น ธุ์ที่เราต้องการขย ายพั น ธุ์ (ในรูปเป็นมะนาวเลมอนด่าง ความย า วประมาณ 6-8 นิ้ว) สำหรับกิ่งพั น ธุ์สามารถใช้ได้ทั่วไป สังเกตุง่ายๆ คือต้นอะไรที่สามารถตอนได้ ก็สามารถทำการปักชำได้ ส่วนวัสดุชำหรือดินปลูก ในตัวอย่างจะเป็นถ่านแกลบหรือแกลบเ w า เราอาจจะใช้ทรายหย ายที่ใช้ในงานก่อสร้างได้ แต่จะร่วนมาก หากปักชำไปแล้วรากพืชอาจจะหักได้

ที่สำคัญวัสดุชำหรือดินปลูกนั้น ต้องร่วนซุยให้รากเติบโตและชอนใชได้ดี หาง่ายและต้องอุ้มน้ำเล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับชุ่ม อาจใช้ขุยมะพร้าวผสมลงไปในดินก็ได้เพื่อให้อุ้มน้ำดีขึ้น

น้ำย าเร่งราก ตามตัวอย่างใช้ เอ็นเอเอ-แ น ฟทิ ลอะ ซิ ติ กแอซิด เป็นสารพวกอ อ ก ซิ นมีผลโดยตรงในการสร้างจุดกำเนิดราก หากไม่มีไม่ต้องใช้ก็ได้ แต่ถ้ามีจะทำให้รากงอกเร็วขึ้น พร้อมกับมีดคมๆ สำหรับตัดขวดน้ำและก รี ดผ่ากิ่ง ขวดน้ำขนาด 1.5 ลิตรสำหรับครอบกันการคายน้ำของพืช และกรรไกรตัดกิ่งไม้ โดยอาจจะเผื่อไว้หากกิ่งพั น ธุ์ไม่ใหญ่มาก

อันดับแรก ต้องตัดขวดก่อนดีกว่า โดยให้ตัดปาดส่วนที่เป็นก้นขวดออกไปก่อนตามรูป กะระดับความสูงว่าขวดสามารถครอบกิ่งพั น ธุ์ได้พอดี ไม่ชิดเกินไป หากกิ่งยาวอาจจะตัดกิ่งพั น ธุ์ออกให้สั้นลง หรือหาขวดที่มีลักษณะย าวกว่ากิ่งพั น ธุ์มาเล็กน้อย

ตัดเสร็จจะได้ตามรูปแบบนี้ หากมีข้อสงสัยว่า ทำไมไม่ตัดปากขวดแล้วคว่ำขวดครอบจะดีกว่าไหม คำตอบคือเมื่อกิ่งพั น ธุ์อยู่ในระยะแ n งรากใหม่ จำเป็นต้องเปิดแง้มขวดให้อากาศภายนอกเข้าบ้าง การแง้มขวดโดยไม่กระทบกับกิ่งพั น ธุ์คือแค่ บิดฝาขวดออก ดีกว่าจะถอนขวดออกทั้งอันแล้วทำการครอบใหม่

กิ่งพันธุ์ ถ้าเ นื้ อไม้ไม่แข็งเราปาดโคนกิ่งให้แ ผ ลเรียบแล้วใช้มีดผ่ าโคนขึ้นมาสักประมาณ 1 cm โดยผ่า 2 ครั้งให้เป็น 4 แฉกได้เลย ต้องระวังอ ย่ าให้กิ่งที่ผ่าออกหักและช้ำมาก เพราะส่วนนี้จะเป็นส่วนที่รากจะเจริญออกมา

เมื่อผ่าแล้ว จะได้รอยผ่าตามรูป ส่วนการกรีดที่โคนให้เป็นแผลเราก็สามารถสร้างจุดกำเนิดรากได้มากพอ รากที่ได้จากบ า ดแ ผ ลพวกนี้เราเรียกว่า “wound root” การผ่าโคนกิ่งเราสามารถทำได้ถ้ากิ่งพั น ธุ์มีเ นื้ ออ่อนไม่แข็งมาก และที่สำคัญมีดจะต้องคมและสะอาด เวลาผ่าจะทำให้เกิดความเสียหายแก่กิ่งน้อยลง

นำกิ่งที่ผ่าแล้วแช่ในน้ำยาเร่งรากที่ผสมไว้ปริมาณสั ดส่วนก็ 1/15 หรือ 1/20 ถ้ากิ่งพั น ธุ์นั้นออกรากง่าย แช่ไว้ประมาณ 10 วินาทีก็พอ แล้วนำกิ่งมาวางพักไว้ก่อนเพื่อช่วยให้กิ่งดูดซึมน้ำย าได้ดีขึ้น แช่นานๆ พืชอาจไม่รอดได้

วัสดุปักชำในกระถาง ที่เห็นคือถ่านแกลบ รดน้ำเพื่อไล่ด่างออกไปหน่อยสัก 2-3 รอบใช้นิ้วมือกดอัดให้แน่น เพื่อให้ยึดโคนของกิ่งพั น ธุ์ได้ดีไม่โยกเอนไปมา ใช้วัสดุที่เป็นแท่งๆ อย่ างกิ่งไม้หรือตะเกียบแ n งนำลงไปสัก 1-2 นิ้วเพื่อเป็นหลุมปลูกไว้สำหรับเ สี ย บกิ่งพั น ธุ์ที่เตรียมไว้

เมื่อได้รูเล็กๆ พอที่จะใส่โคนกิ่งพั น ธุ์ลงไปแล้ว จากนั้นเอาโคนกิ่งพันธุ์วางใส่ลงไปให้ลึกประมาณ 1 ใน 3 ของกิ่ง ระวังอย่าให้ส่วนที่กรีดหัก ใช้นิ้วกดให้เนื้อวัสดุให้แน่นพอดี ไม่ต้องมาก เพื่อให้ยึดกับโคนกิ่งกันล้มก็พอ

รดน้ำเล็กน้อยเพื่อให้วัสดุปลูกได้ยึดกับโคนกิ่งได้มากขึ้น โดยใช้ฟ๊อกกี้ก็ได้หรือพรมๆ น้ำเอาก็ได้แล้วแต่ถนัด เสร็จแล้วใช้ขวดที่ป า ดก้นออกไปแล้วมาครอบที่กิ่งพันธุ์แบบนี้ เพื่อป้องกันต้นพืชคายน้ำในระหว่างที่ยังไม่แทงราก

การครอบควดไว้นี้ อาจจะกดให้โคนของขวดจมลงไปในวัสดุปลูกเล็กน้อย เพื่อความมั่นคงแข็งแรง อย่ าลืมปิดฝาขวดด้วยทุกครั้ง

พอผ่านไประยะหนึ่ง ประมาณ 1-2 อาทิตย์ หากกิ่งพั น ธุ์ยังสดใสใบไม่ร่วงหรือมีร่วงบ้าง 2-3 ใบแต่กิ่งยังสดแสดงว่ามีโอกาสรอดสูง ถ้าระยะเวลาประมาณ 15-20 วันให้ทำการเปิดฝาขวดบนออกบ้าง จะเป็นช่วงเย็นหรือช่วงที่อากาศไม่ร้อนมาก ให้กิ่งพั น ธุ์ได้หายใจบ้าง อากาศภายในขวดความชื้นเกือบ 100%

แหล่งที่มา https://www.kasetorganic.com/plant-propagation/cuttings-in-bottles/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here