มะละกอ ออกดอกเร็ว ผลดก ลองทำตามนี้

0
3639

ต้นมะละกอออกดอกน้อยและการออกดอกค่อนข้างช้า มักเป็นปัญหาที่เกษตรกรรู้สึกกังวลใจกับมะละกอที่ปลูกลองหลากหลายวิธีก็ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง ลองผิดลองถูกจนบางครั้งหาทางออกไม่ได้ แต่วันนี้เรามีอีกหนึ่งวิธีที่สามารถตอบโจทย์การแก้ปัญหาเหล่านั้นได้ครับ วิธีการคือเราจะตอกตะปู รามาดูผลลัพท์ที่ได้กันหลังจากทำวิธีนี้ขนาดประมาณ 3 นิ้ว เข้าไปที่ลำต้นของมะละกอใช้ตะปู 3 ดอก ตอกรอบๆ ต้นให้มีระยะห่างประมาณ 50-60 ซม. เหตุผลอะไรทำไมมันถึงออกดอกมากขึ้น เพราะเื่อตอกตะปูเข้าไปแล้ว ตะปูนั้นเป็นเหล็กครับ เมื่อสมผัสเข้ากับน้ำเลี้ยงของต้นมะละกอแล้วก็จะเกิดสนิม

ซึ่งสนิมนั้น ใครหลายๆ คนอาจยังไม่ทราบว่ามีประโยชน์ต่อต้นพืชของเรามาก คือส่วนประกอบของสนิมจะมีธาตุเหล็ก น้ำและออกซิเจน คุณสมบัติเหล่านี้เป็นสิ่งที่พืชต้องการอยู่แล้วและตำแหน่งที่เจาะนั้นจะอยู่ที่บริเวณรอบๆ ลำต้น ซึ่งต้นมะละกอจะรับสารอาหารได้ตรงและรวดเร็วกว่าการให้ปุ๋ยผ่านทางราก

เพราะกว่าจะดูดซึมมักใช้เวลาค่อนข้างนาน และมักมีคำถามว่าต้องดึงตะปูออกจากต้นมะละกอมั่ยหลังจากที่ออกดอกออกผลแล้ว คำตอบคือไม่ต้องครับ เพราะต้นไม้ของเรานั้นจะมีการปรับสมดุลด้วยตัวของเข้าเอง ตรงกันข้ามถ้าถอดออกเมื่อไหร่แล้วจะเป็นจุดอ่อนให้ศั ต รูพืชเข้าทำ ล า ย ต้นมะละกอได้ง่าย มาดูสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากตอกตะปู 11 วัน

ความแตกต่างที่เราเห็นนตามหลักการที่เราคิดไว้น่าจะได้ผลเกินคาดครับ สังเกตว่ามีดอกใหม่ๆ เริ่มทยอยออกมากเลยทีเดียว

ข้อเสียน่าจะเป็นในเรื่องของการใช้ตะปูในปริมาณค่อนข้างมากคครับ

บางต้นเริ่มติดผลแล้วครับ ลองนำไปปรับใช้กันดูครับว่าข้อพิสูจน์นี้เป็นจริงหรือไม่

แหล่งที่มาของข้อมูลภาพ ช่องยูทูปเกษตรหรรษา ไร่สีทอง

เรียบเรียงโดย วิถีเกษตรพอเพียง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here