ผลไม้ 4 ชนิด เป็นทั้งไม้ผลและไม้มงคลไว้ในบ้าน

0
843

1.ฝรั่ง


ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูง 3-10 เมตร เป็นไม้ผลที่ปลูกง่ายแต่ควรระวังเพลี้ยแป้ง ซึ่งเป็นศั ต รูที่สำคัญของน้อยหน่า พั น ธุ์ที่นิยมทานกันคือ พั น ธุ์แป้นสีทอง และกิมจู สามารถเลือกปลูกได้ทั้งวิธีการเพาะเ ม ล็ ดหรือปักชำ แต่ฝรั่งที่ตอนกิ่งมาจะปลูกและได้ผลเร็วกว่าปลูกเมล็ด ควรนำกระถางไปพื้นที่ที่ถูกแดดจัด และลมพัดผ่าน ช่วงแรกต้องหมั่นให้น้ำบ่อย พอเริ่มมีผลขนาดเท่าผลมะนาวเล็ก จึงเริ่มห่อด้วยถุงกระดาษ หรือถุงพลาสติกขนาดเล็ก ช่วยกันแ ม ล ง ผิวสวย และทำให้ฝรั่งสุกเร็วขึ้น

2.ทับทิม

เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ลำต้นสูงประมาณ 2-4 เมตร พืชที่เติบโตเร็วและอายุยืนหลายสิบปี ชอบแดด ปลูกง่าย ทนทานต่อสภาพดินเกือบทุกชนิด ทั้งดินร่วน ดินทราย แม้กระทั่งดินที่ปนดินเหนียวอยู่ แถมยังมีระยะปลูกที่กินพื้นที่น้อยเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก อีกทั้งชาวจีนถือว่าทับทิมเป็นไม้มงคล เป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ ความมีลูกหลานมากมาย จึงนิยมปลูกทับทิมไว้ในบริเวณบ้าน

3.มะเฟือง

ไม้ผลยืนต้นขนาดกลาง ลักษณะเป็นทรงพุ่ม ซึ่งมีทั้งลักษณะตั้งตรง และกึ่งเ ลื้ อ ย สูงประมาณ 5-12 เมตร เจริญเติบโตได้ดีในดินเดือบทุกประเภท แต่ชอบดินที่มีการระบายน้ำได้ดี ชอบอากาศร้อนชื้น แม้ในที่แห้งแล้งก็เจริญเติบโตได้ดี จึงเป็นไม้ผลที่นิยมปลูกในประเทศไทย อีกทั้งแค่ 1-2 ปีก็ออกผลแล้ว จึงแนะนำให้เป็นไม้ผลที่ควรปลูกลงกระถางไว้ในบ้าน

4.สับปะรด

เป็นพืชล้มลุก ลำต้นมีขนาดสูงประมาณ 80-100 เซนติเมตร ทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆได้ดี สามารถปลูกได้ง่ายโดยการฝังกลบหน่อหรือส่วนยอดของผลที่เรียกว่า “จุก” ช่วงแรกแนะนำให้ไปเพาะรากก่อน โดยแช่ไว้ในน้ำประมาณ 3 สัปดาห์ หลังจากนั้นนำไปลงดิน ช่วงแรกๆ ควรนำกระถางวางในที่ร่ม ถูกแดดรำไร ทิ้งไว้จนกระทั่งแ ท งใบใหม่ จึงเริ่มนำมาตากแดดและใส่ปุ๋ยเป็นระยะๆ สับปะรดจะออกผลนานถึง 1-2 ปี ดังนั้นใครที่คิดอยากจะปลูกต้องมีความอดทนกันนิดนึงนะครับ

ขอบคุณแหล่งที่มา https://www.baanlaesuan.com/51618/plant-scoop/7-plants-fruit-pot/2

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here