เอาใจคนรักต้นไม้ สับปะรดสี ไม้ประดับ ที่กำลังได้รับความนิยม

0
2657

พั น ธุ์ไม้ประดับในสวนที่บ้านมีหลากหลายขึ้นอยู่กับประโยชน์ใช้สอย และความชอบสับปะรดสีเป็นพั น ธุ์ไม้ประดับชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยม เ นื่ องจากสับปะรดสีเป็นไม้ที่ดูแลง่าย ทนต่อสภาพแล้งได้เป็นอย่ างดี สับปะรดสีจึงน่าจะเป็นพั น ธุ์ไม้หนึ่งที่แนะนำ

ลักษณะเด่นของสับปะรดสี สับปะรดสีมีหลากหลายพั น ธุ์ แต่ลักษณะเด่นของมันคือเป็นไม้ประดับที่มีใบเป็นกลีบแข็งแผ่ออกไปโดยรอบ ผิวใบมีลวดลายและสีสันสวยงามแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ชนิดของพั น ธุ์ นอกจากนั้นสับปะรดสียังมีดอกที่สวยงาม

แม้สับปะรดสีจะเติบโตช้า แต่ด้วยคุณสมบัติทนแล้ง จึงได้รับความนิยมไม่ใช่น้อย ดอกของสับปะรดสีอยู่ในช่อดอกย าวสูง มีกลีบดอก กลีบเลี้ยงและใบสีสันสดใส ความสวยงามของมันสามารถอยู่ให้เราชื่นชมได้ย าวนานเนื่องจากมันเป็นพั น ธุ์ไม้ที่อยู่ได้นานหลายเดือน นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำว่าเนื่องจากสับปะรดสีมีคุณสมบัติดูดสารแม้จะไม่มากแต่มันจะคายออกซิเจนออกมาในตอนกลางคืนและดูดค า ร์ บ อ นไ ด อ อ กไซด์เข้าไป ดังนั้นจึงเหมาะที่จะวางมันไว้ในห้องนอน

ปัจจัยสำคัญในการปลูกสับปะรดสี

1.แสงแดด

สับปะรดสีเป็นไม้ที่ชอบแสงแดด แสงแดดที่เหมาะสมกับสับปะรดสีโดยรวมคือความเข้มข้นแสง 50-70% สำหรับการเลี้ยงเบื้องต้นแนะนำให้เลี้ยงแดดช่วงเช้า-4โมงเช้า ถ้าต้นไม้ได้รับแดดน้อยจะไม่ค่อยมีสีสันและฟอร์มใบยืดย าวไม่สวยงาม ถ้าได้รับแดดแรงเกินไปอาจทำให้ใบไ ห ม้เสียหายได้ ต้นที่ใบมีฟอร์มไม่สวยงามหรือมีตำหนิจะไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ ต้องรอผลัดใบใหม่อย่ างเดียว

2.อุณหภูมิและความชื้น

สังเกตได้ว่าต้นไม้และดอกไม้หลายชนิดจะให้สีสันสวยงามในช่วงหน้าหนาว สับปะรดสีก็เช่นกันชอบอุณหภูมิต่ำๆ 20-25 องศาจะสีสันสวยงามมาก แต่สภาพแวดล้อมบ้านเราร้อน ควรให้เขาอยู่บริเวณที่มีอุณหภูมิไม่เกิน 35 องศา (แต่ไม่ใช่ในร่มเลยนะ) ส่วนเรื่องความชื้นควรให้มีความชื้นตลอดเวลาไม่แห้งและไม่แฉะเกินไป ตัวอย่ างเช่นสับปะรดสีที่เลี้ยงบนภูเขาหรือที่สูงสีสันจะสวยงามมากๆ เพราะมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

3.น้ำ

สับปะรดสีชอบน้ำที่มีความเป็นก ร ดอ่อนๆ (ค่า pH ต่ำกว่า 7 เล็กน้อย) น้ำที่สับปะรดสีชอบคือน้ำฝน สังเกตว่าเมื่อฝนตกสับปะรดสีจะสวย ใบเต่งตึง เติบโตดีและรากเดินได้ดี ส่วนน้ำประปาบางแหล่งมีความเป็นด่าง (ค่า pH มากกว่า 7 เล็กน้อย) ก็สามารถใช้รดสับปะรดสีได้ตามปกติ แต่ถ้าน้ำประปามีค ล อ รี นมากความเป็นด่างจะสูง ทำให้มีคราบขาวๆ เกาะตามใบไม่สวยงาม ควรพักน้ำให้ตกตะกอนก่อนนำมาใช้ ส่วนน้ำบาดาลต้องตรวจสอบให้ละเอียดก่อนใช้เพราะมีความเป็นก ร ด-ด่างแตกต่างกัน ถ้าความเข้มสูงหรือน้ำไม่สะอาดก็อาจทำให้สับปะรดสีใบเสีย สีซี ด เป็นโ ร ได้

4.ลมและความถ่ายเทอากาศ

สับปะรดสีชอบที่โล่ง อากาศถ่ายเทตลอดทั้งวัน ไม่ควรวางเบียดกัน/ใบซ้อนกัน/ใบคลุมกระถาง (ควรตัดแต่งใบล่างเรื่อยๆ) สับปะรดสีจะได้รับความชื้น ไอน้ำ ธาตุอาหาร คา ร์ บ อ นได อ อ กไ ซด์เพื่อช่วยในการสังเคราะห์แสง ทำให้แข็งแรงไม่อ่อนแอต่อโ ร ครา ลมจะช่วยให้หน้าเครื่องปลูกแห้งเสมอทำให้ไม่เกิดเ ชื้ อราแต่ในขณะที่เครื่องปลูกที่อยู่ด้านล่างยังรักษาคามชื้นไว้ได้ตลอดเวลา ไม่ต้องห่วงว่าจะแห้งเพราะสับปะรดสีทนทานมาก แค่มีน้ำที่กรวยและกาบใบก็มีชีวิตอยู่ได้นานแล้ว

5.เครื่องปลูก

ควรใช้เครื่องปลูกที่เก็บสะสมรักษาความชื้นได้และต้องโปร่งด้วยเพื่อให้ระบายน้ำและอากาศได้ดี วัสดุปลูกที่ใช้กันเช่น มะพร้าวสั บ (นิยมกันมากเพราะราคาถูกและหาได้ง่าย) หินภูเขาไฟ เศษหิน เศษถ่าน เศษกระถาง เศษโฟม อาจผสมด้วยกันหรือใช้ตามความเหมาะสมของไม้แต่ละต้นครับ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก https://www.facebook.com/SarakhamBromeliad/,https://www.sanook.com/home/9165/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here