การปลูกอ้อยคั่นน้ำพั น ธุ์สุพรรณ 50 อีกอาชีพที่น่าสนใจ สร้างรายได้มหาศาล

0
669

การปลูกอ้อยของเกษตรกรโดยทั่วไปส่วนใหญ่มักปลูกส่งเข้าโรงงานผลิตน้ำตาล ซึ่งอย่ างที่ทราบกันดีอุปสรรคคือเรื่องของราคาค่อนข้างตกต่ำ ไม่คุ้มกับต้นทุน ซึ่งมีปัจจัยหลายๆ อย่ างที่ส่งผลให้ราคาตกต่ำ ที่สำคัญคือเป็นการทำเกษตรเชิงเดี่ยว ไม่มีการส่งเสริมการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า

ทำให้อ้อยส่งเข้าโรงงานน้ำตาลเพียงช่องทางเดียวเท่านั้นและสายพันธุ์ที่ถูกพัฒนาไม่ไปถึงมือเกษตรกรโดยตรงและไม่เพียงพอจากหน่วยงานของรัฐ เนื้อหานี้จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถเกษตรกรเข้าถึงวิธีการแปรรูปและการดูแลให้ได้ผลผลิตที่สูงกว่าที่เคยปฏิบัติกันมา วันนี้เรามาสร้างและเปลี่ยนแนวความคิดกันใหม่เพิ่มเพิ่มมูลค่าให้สินค้าทางการเกษตรให้สูงขึ้น

สาระความรู้ในวันนี้ได้รับการถ่ายทอดจากท่านอาจารย์ธงชนะ พรหมมิ ซึ่งเป็นเกษตรกรตัวอย่ างที่ประสบผลสำเร็จในการพัฒนาองค์ความรู้ด้านการเกษตรครับ

เทคนิคการปลูกอ้อยสายพั น ธุ์สุพรรณ 50 เป็นสายพั น ธุ์ที่มีรสหวาน หอม ซังอ่อนนุ่มเหมาะแก่การคั่นน้ำเพื่อแปรรูปอีกหนึ่งสายพั น ธุ์

ขั้นตอนวิธีการชำต้นอ้อย

เราจะทำการตัดต้นอ้อยให้มีขนาด 3-4 ป้อง จากนั้นวางเรียงกันในแนวยา ว ในแปลงปลูก การเตรียมแปลงปลูกเราจะรดน้ำให้ชุ่มจนมีลักษณะเป็นโคนเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ท่อนพั น ธุ์ ดูวิธีการเรียงตามรูปเลยครับ

การวางท่อนอ้อยนั้นเราจะหันส่วนที่เป็นตาของท่อนอ้อยออกไปแนวด้านข้างให้แต่ละตาหันเข้าหากัน ไม่แนะนำให้คว่ำตาของท่อนอ้อยลงดิน เพราะยอดจะไม่สมารถงอกแตกออกมาได้ ระยะห่าง 1 นิ้วมือลอดได้ อัตราการงอกสูง ถ้าวางเป็นลำเดียวถ้ามีการงอกเพียง 1 ตา แล้วจะไม่มีการงอกเพิ่มขึ้นอีก สาระสำคัญในการตัดให้เป็นท่อนเพื่อเป็นการตัดท่อนน้ำเลี้ยงของอ้อย

ส่วนเศษปลายของต้นอ้อยที่เหลือจากการชำแล้ว สามารถนำมาชำได้อีก โดยวางในแนวตั้ง ถ้ามีกาบก็ทำการแกะออกก่อนชำครับ สามารถเพิ่มมูลค่ามนการขายท่อนพั น ธุ์ได้ ใช้ประโยชน์ได้ครบทุกส่วนของต้นอ้อย

ลักษณะการวางแบบตั้งท่อนพั น ธุ์ขึ้นครับ

จากนั้นนำฟางข้าวหรือเศษหญ้าแห้งมาทำการคลุมท่อนอ้อยเพื่อรักษาความชื้น การดูแลถ้าไม่ใช่ฤดูฝนควรรดน้ำเป็นประจำครับ

ประมาณ 7-8 วันจะเริ่มมีการแทงยอดออกมา ในช่วงนี้ถ้าจะทำการขายท่อนพั น ธุ์ก็สามารถทำได้เลยครับ

ลักษณะการตัดท่อนพั น ธุ์

การจำหน่ายต้นละ 15 บาท ซึ่งไม่ธรรมดาเลย การส่งก็เพียงนำนำใส่ถุงพลาสติกใส่กล่องส่งปกติครับ

การปลูกนั้นควรจะวางท่อนพั น ธุ์ประมาณหลุมละ 4 ท่อน เนื่องจากให้อัตราการงอกเพื่อให้ได้ปริมาณต้นอ้อยที่สูงไม่เสียเวลา หลังจากนั้นเมื่ออายุประมาณ 2-3 เดือนก็จะทำการตัดต้นแม่ออก เพื่อเพิ่มอัตราการงอก ทำให้จำนวนต้นอ้อยมีปริมาณมากขึ้นจากการแตกยอด

หลังจากที่ตัดแล้วสามารถนำไปเพาะชำต่อได้อีก ส่วนที่เหลือจากการตัดจะมีการแตกยอดออกอีกประมาณ 2-3 ยอดต่อ 1 ตอ จาก 4 ต้นที่ปลูกก่อนหน้านี้จะะได้เพิ่มอีก 8-10 ต้น ใน 1 กอ หลังจากนั้นนำดินมากลบตอให้เกิดการเจริญเติบโตต่อไป ทำให้สามารถลดต้นทุนในการซื้อท่อนพั น ธุ์ได้

ระยะเวลาในการตัดเพื่อคั่นน้ำก็ประมาณ 6 เดือน เนื่องจากเราจะดูแลโดยการแกะกาบออกบ่อยๆ ทำให้อ้อยโตเร็ว

สาระความรู้จาก ท่านอาจารย์ธงชนะ พรหมมิ
แหล่งที่มาจาก ช่องยูทูปสามอาชีพ เพื่อมนุษยชาติ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here