คำแนะนำเกษตรกรรุ่นใหม่ ก่อนออกจากงานมาทำเกษตรเต็มตัว

0
2741

คำแนะนำเกษตรกรรุ่นใหม่ก่อนออกจากงานมาทำเกษตร ลองทบทวนดูกันครับว่าสิ่งที่เราคิดกับความเป็นจริงมันเป็นอ ย่ า งไร แต่ถ้ามีจิตใจแน่วแน่ ลองพิจารณาคำแนะนำเหล่านี้ดูกันครับ

1. คนมีหนี้อ ย่ าคิดทำการเกษตรครับ เพราะ ดอกเบี้ยที่มันเพิ่มพูน กับเงินลงทุนมันไม่ทันกันแน่นอน บวกลบดูดีๆก่อนคิดจะลงมือทำจริงๆ

2. เพื่อนที่เขาเอามาโชว์ ว่าประสบความสำเร็จน่ะ เขามีที่กี่ไร่ ผมเห็นส่วนใหญ่มีคนละเกินสิบไร่ทั้งนั้น ถ้าเป็นลูกจ้าง แล้วมีที่ขนาดนั้น ก็ไม่ต้องเป็นลูกจ้างแล้วครับ เป็นผม ผมก็ไม่เป็น

3. คนที่ทำผลผลิตออกมาให้เห็น สังเกตุดีๆมีแต่คนมีอายุแล้วทั้งนั้น คนรุ่นนี้มีเงินบำเหน็จบำนาณกินแบบไม่ต้องทำเกษตรก็อยู่ได้สบายๆ หรือไม่ก็เอาเงินเออรี่รีไทน์มาทำ

4. สมมุติว่าทำงานเก็บเงินซื้อที่ได้แปลงนึง อ ย่ าคิดทำเป็นอาชีพเลย ให้ลองทำลองปลูกนู่นปลูกนี่ให้มีกินในครอบครัวให้ได้ก่อน ลองดูว่าถ้าทำเท่านี้แล้วได้เท่านี้ เหนื่อยเท่านี้ มันคุ้มไหม ถ้าจะทำในขนาดที่เยอะขึ้น แล้วค่อยคิดขยายกิจการให้ใหญ่ขึ้น

5. อ ย่ าให้ภาพในเพจต่างๆมาหลอกตัวเอง เพราะคุณไม่รู้ว่า ที่เขาได้เงินแสนเงินล้านจากการทำเกษตรในที่แปลงนิดเดียว เขาบอกไหมว่าต้นทุนเท่าไหร่ ทำมากี่ปี ล้มเหลวมาแล้วกี่รอบ

6. หากคุณทนทำงานประจำไม่ได้ คุณก็ทนกับการการเกษตรไม่ได้เช่นกัน ในที่ทำงาน คุณอาจต้องเจอกับความกดดัน เช่น เรื่องผลงาน อาจจะมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน หัวหน้างาน ลูกน้อง ลูกค้า ดังนั้น ถ้าคุณมาทำเกษตร ก็ต้องทำใจ และเตรียมรับแรงกดดัน จากหลายๆสิ่งรอบตัวคุณ เช่น เรื่องรายได้-รายจ่าย เรื่องผลผลิต เรื่องราคาผลผลิต ค่าใช้จ่ายต่างๆทั้งจากคนในครอบครัว คนข้างบ้าน คนงาน รวมทั้งใจคุณเอง ( ทำเกษตรใช้ความอดทนมากกว่าทำงานประจำมากนะ )

7. ทำงานประจำไม่มีอิสระ ออกมาทำการเกษตรสิอิสระเพียบ แนะนำผูกเปลนอนเลยครับ กลางสวนนั่นแหละเพราะถ้าคุณมีลูกจ้างก็ให้ลูกจ้างทำไป แต่ถ้าคุณไม่มี คุณจะเหมือนติดกับวังวนตื่นตี 4 – ตี 5 แล้วหลับเที่ยงคืน

8. มีทุนขนาดไหน น้อยคนที่เริ่มต้นจาก 0 ครับ อาจจะบ้านรวย มรดกที่บ้านมีใว้ให้นานแล้ว ตัวเองทำตามฝัน ออกไปหางานทำเบื่อ หรือได้รับมรดก จึงออกมาทำอะไรในที่ดินหรือมีทุนเก่าเอามาใช้จ่ายได้

9. การทำเกษตรไม่ใช่ปลูกถั่วงอก ที่แค่หว่านๆลงปล่อยไว้สองสามวันไม่ต้องดูแลมันก็งอก ทำการเกษตรต้องดูแลเอาใจใส่ ต้องมีความรู้ ต้องรู้จริงๆด้วยว่า มันต้องทำไง 1 2 3 4 ตามขั้นตอน ไม่ใช่ออกงานมาแล้วงงว่า จะทำอะไรยังไงดี

10. เราควรทำการเกษตรเพื่อเอาเงิน อ ย่ าเอาเงินไปทำการเกษตร สิ่งที่เราลงทุนลงแรงไปต้องได้เงินกลับมา อ ย่ าเอาแค่สบายใจที่ได้เห็นผลผลิต เพราะถ้าคิดแบบนั้น แนะนำให้อยู่บ้าน ปลูกมะม่วงต้นนึง พอออกลูกมาพวงนึง ก็ถือว่าสำเร็จแล้ว

แต่หลายๆคนที่อ่านมาถึงจุดนี้แล้วก็อ ย่ าเพิ่งท้อและถอดใจไปก่อน เพราะ ถ้าแค่คุณอ่าน 10 ข้อแค่นี้ แล้วคุณท้อและถอดใจไปก่อน คุณก็ไม่เหมาะที่จะทำเกษตรจริงๆ แล้วละ ผู้เขียนนั้นเขียนเตือนด้วยความหวังดี ให้มอง และ พิจารณา ตามหลักความเป็นจริง มองถึงความเป็นไปได้จริงๆในการทำเพื่อเลี้ยงชีพ

แหล่งที่มา คุณ ออม คุง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here