ช่วยให้ฟักทอง ติ ด ลู ก ให้ติดผลดี ได้ผล ไม่ร่วงง่าย

0
2581

การปลูกพืชแต่ละชนิดให้เติบโต และงอกงามออกมาให้ได้เก็บเกี่ยวผลผลิตนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องย า ก เพียงแค่เรารู้วิธีและมีเทคนิคที่จะช่วยให้พืชผลเติบโตได้ อย่ างฟักทองที่หลายคนอ ย า กจะปลูกไว้รับประทานเองที่บ้าน แต่ก็มักเกิดปัญหาฟักทองไม่ติ ดลูกบ้าง หรือดอกและผลอ่อนร่วงเร็ว จนไม่อยู่ให้โตได้เก็บกินสักที วันนี้เราจึงมี เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณปลูกฟักทองติดผล ได้ง่ายขึ้น

เคล็ดลับในการปลูกฟักทองให้ติ ด ลูก

1.ก่อนอื่นเราต้องทำการคัดเลือกเ ม ล็ ดพั น ธุ์ที่สมบูรณ์ เพื่อจะได้ผลผลิตที่สมบูรณ์ตามไปด้วย นำเ ม ล็ ดที่คัดเลือกไปตากแดดให้แห้ง เพื่อให้เ ม ล็ ดงอกได้ง่ายขึ้น

2.ให้หาไม้เพื่อใช้เป็นเสาหลักปักไว้ในดิน ให้ฟักทองเ ลื้ อ ยได้ เมื่อฟักทองปลูกได้ 10-15 วัน ก็ให้นำเชือกมาผูกต้นที่งอกไว้กับไม้ปักหลัก

3.ต่อมาให้เตรียมดินสำหรับปลูก โดยผสมปุ๋ยคอก กับดินร่วนปนทรายลงไป ควรใช้ดินร่วนปนทราย เพื่อให้สามารถระบายน้ำได้ดี

4.จากนั้นก็ให้ขุดหลุม แล้วหยอดเ ม ล็ ดลงไปหลุมละ 3 เ ม ล็ ด กลบดินแล้วรดน้ำให้ชุ่ม

5.คลุมหน้าดินด้วยฟางข้าว หรือใบไม้แห้ง เพื่อเป็นการ รั ก ษ า ความชื้นหน้าดินไว้

6. เมื่อปลูกไปได้ 10-15 วัน ให้คัดเลือกต้นกล้าที่สมบูรณ์ไว้ ส่วนกล้าที่อ่อนแอก็ถอนทิ้งไป แต่ละหลุมให้เหลือต้นกล้าที่สมบูรณ์ไว้หลุมละ 1 ต้น

7. ใช้เวลา 60 วัน ฟักทองจะเริ่มมีดอกออกมาให้เห็น หมั่นรดน้ำทุกวันเช้า-เย็น ก็จะมีผลฟักทองเป็นลูกออกมาให้เก็บรับประทานได้แล้ว

นมผงเสริมให้ฟักทองติดลูก

เคล็ดลับที่จะช่วยให้ฟักทอง ติ ดลู ก เมื่อเราปลูกฟักทองไปได้ 30 วัน จะเริ่มเห็นฟักทองออกดอก ให้นำนมผงยี่ห้ออะไรก็ได้ ผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 20 ลิตร

จากนั้นก็คนให้เข้ากัน แล้วนำไปฉีดใส่ดอกฟักทอง ให้ฉีดช่วงเช้าทุกวันจนกว่าจะออกผล การทำแบบนี้จะเป็นการ ล่ อ แ ม ล ง ให้มาผสมเกสรให้และช่วยให้ติดผลได้เร็วนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูล esanlumsing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here