การปลูกและการดูแลกล้วยหอมทองให้ได้ผล ปลูกง่าย รายได้ดี

0
1807

กล้วยหอมทองเป็นผลไม้เมืองร้อนที่ปลูกได้ทั้งปีปลูกได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย แม้แต่บ้านที่อยู่ในเมืองยังปลูกได้เลย ประโยชน์ของกล้วยหอมทอง มีมากมายเป็นผลไม้ที่ให้พลังงาน ซึ่งร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที หากคุณเคยสังเกตนักกีฬาก่อนการแข่งขันมัก

หยิบกล้วยหอมมากัดกินสักสองสามคำ ก็ช่วยให้มีพลังงานในการแข่งขันอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย นอกจากนี้กล้วยหอมยังช่วยลดอาการจุกเสียดแน่นท้องได้อีกด้วย เพราะมีส า ร ลดก ร ดตามธรรมชาติอยู่ในตัวของมันเอง วันนี้ผมจะพูดถึงการปลูกกล้วยหอมทองแบบง่ายๆ บนพื้นที่ว่างข้างบ้านของเราเองครับ ใช้เวลาตั้งแต่การปลูกจนถึงตัดกินผลประมาณ 8 – 9 เดือน
ขั้นตอนการปลูก
ขุดหลุมลึก 50 เซนติเมตร กว้าง 50 เซนติเมตร

ระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 2 – 3 เมตร (พื้นที่ว่างระหว่างต้นก็สามารถปลูกพืชสวนครัวแซมได้ด้วยนะ) เมื่อขุดหลุมปลูกเรียบร้อยแล้วให้นำมูลวัว(ปุ๋ยคอก / มูลสั ต ว์)มาใส่ในหลุมพอประมาณ นำหน่อกล้วยหอมที่คัดเลือกมาแล้ววางในหลุมปลูกกลบด้วยดินที่ร่วนซุย แล้วรดน้ำให้ชุ่ม เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น เห็นไหมล่ะขั้นตอนการปลูกไม่ยุ่ งย า กเลย

การดูแลรักษา
เดือนที่ 1 เป็นช่วงเวลาที่ต้องคอยดูแลให้ลำต้นแข็งแรง และให้รากเต็มหลุมโดยควรพรวนดินและเติมปุ๋ยมูลวัว
เดือนที่ 3 – 4 เป็นช่วงที่หน่อเริ่มแตกออกมา ให้ตัดยอดอ่อนทิ้ง แล้วปล่อยให้หน่อกล้วยคอยช่วยพยุงต้น

เดือนที่ 5 – 6 ให้คัดแยกหน่อกล้วยรอบๆ ต้นหลักออก เหลือไว้แค่สองหน่อก็พอเก็บไว้พยุงต้นหลักส่วนหน่อกล้วยที่คัดแยกออกมาสามารถนำมาลงปลูกในพื้นที่ใหม่ได้
เดือนที่ 7 พรวนดินใส่ปุ๋ย เพื่อให้ผลที่ออกมามีหน่วยที่ใหญ่และรสหวาน

เดือนที่ 8 กล้วยหอมทองจะออกปลีกล้วย
เดือนที่ 9 ช่วงนี้ต้องหมั่นคอยดูเครือกล้วยด้วยการหาไม้มาค้ำยันไม่ให้ลำต้นหัก เพราะกล้วยหอมทองมีเครือที่ใหญ่และหนักมาก รอจนกระทั่งพร้อมที่จะตัดได้

ลองนำวิธีที่ผมแนะนำไปทดลองปลูกดูนะครับ เวลาที่เห็นกล้วยให้ดอกให้ผล เราในฐานะผู้ปลูกก็จะรู้สึกภูมิใจทุกครั้ง และมีความสุขที่ได้ตัดแจกจ่ายให้ญาติพี่น้องเพื่อนฝูงได้ชิมฝีมือ

การปลูกและการดูแลเอาใจใส่ของเราเอง ไม่แน่นะครับวันหนึ่งอาจกลายเป็นรายได้เสริมให้ครอบครัวเราอีกทางหนึ่งก็ได้
แหล่งที่มา:https://www.baanlaesuan.com/53493/plant-scoop/banana

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here