ผัก ต้นไม้ ดอกไม้ ต้องการดินที่แตกต่างกัน มาดู 5 สูตรปรุงดินที่เหมาะกับพืชในแต่ละชนิดก่อนทำการปลูก

0
1123

สูตรดินปลูกต้นไม้ ให้ใบสวย ดอกไม้งาม

ดินปลูกต้นไม้ยี่ห้อไหนดี ตามท้องตลาด มีหลายยี่ห้อ ทว่า แม้จะมีมาให้เลือกมากมาย แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับสูตรหรือส่วนผสมในดินโดยเฉพาะอินทรีย์วัตถุที่ผสมลงไปในดินจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป สูตรดินที่ดีให้ใบสวย ดอกไม้งาม 5 สูตรที่ให้ไป

เป็นสูตรที่ใครก็สามารถทำได้ อีกทั้งวัตถุดิบก็ยังง่าย จึงสามารถช่วยลดต้นทุนในการผลิตปุ๋ยได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาปุ๋ยเ ค มีอันส่งผลทำให้สภาพดินเสื่อมและทรุดโทรมได้ในอนาคต ส่วนจะมีสูตรไหนบ้าง คำตอบมีดังต่อไปนี้

1. สูตรที่ 1 สำหรับไม้ประดับสีสด

ดอกไม้สีสด

สูตรนี้เหมาะสำหรับไม้ประดับที่มีสีสด วิธีการให้นำใบชมวง ใบชมพู่ ใบมะกอก และใบมะขาม นำมาหมักรวมกัน รอให้เปื่อย ซึ่งอาจต้องใช้เวลา แต่ถ้าต้องการย่นระยะเวลาให้เร็วขึ้น นำอินทรีย์วัตถุดังกล่าวใส่ลงไปในถุงดำ แล้วปิดปากถุงด้วยเชือก รอประมาณ 1 อาทิตย์หรือ 7-8 วัน ก็สามารถนำมาใช้งานได้

สำหรับเหตุผลที่เลือกใบไม้ดังกล่าวมาใช้เป็นอินทรีย์วัตถุสำหรับปรุงดินปลูกต้นไม้ ตามหลักการแล้ว มีความเป็นกรดสูง เหมาะกับการใช้ปลูกต้นไม้ประดับ รวมถึงต้นไม้ที่มีสีสัน เพราะจะไปช่วยเร่งให้ใบและดอกมีสีเข้มและดูสวยงามขึ้น เช่น ต้นสับปะรดสี ต้นโกศล ต้นบอนสี เป็นต้น

2. สูตรที่ 2 สำหรับไม้ใบ

สูตรดินสำหรับไม้ใบ

สำหรับคนที่ชอบปลูกไม้ใบ ไม้ดอกลงในกระถาง สูตรนี้เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง ให้นำใบจามจุรี ใบขี้เหล็ก ใบกระถิน ใบโสน ใบแครวมถึงใบมะขาม นำมากองรวมกัน 4 ส่วน ปุ๋ยคอกเก่า 1 ส่วนตามด้วยการรดน้ำให้ชุ่มเป็นประจำทุกวัน ภายใน 7 วัน

ส่วนผสมดังกล่าวทั้งหมดจะเปื่อยยุ่ย นำไปใช้งานได้ ในส่วนของวิธีใช้ สามารถนำมาผสมกับดินปลูกในกระถางหรือโรยอินทรีย์วัตถุข้างต้นตามโคนต้นไม้ที่เราปลูกไม้ดอกไม้ใบจะดูสวยงาม น่ามอง หรืออีก 1 วิธี ให้ผสมส่วนผสมดังนี้

ดินใบก้ามปู 1 ส่วน

ปุ๋ยคอกเก่า 1 ส่วน

ดินปลูกต้นไม้แบบร่วน 1 ส่วน

กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน

นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกันแล้วนำไปใช้งานได้เลย

3. สูตรที่ 3 สำหรับต้นไม้ทั่วไป

สูตรดินสำหรับต้นไม้ทั่วไป

สูตรนี้เป็นดินสารพัดประโยชน์ เหมาะสำหรับปลูกต้นไม้ทั่ว ๆ ไป วิธีการนั้นไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมดินปลูกต้นไม้สูตรนี้ได้แก่

ดินร่วน 1 ส่วน

ใบไม้ผุ 1 ส่วน

ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยเทศบาล 1 ส่วน

นำส่วนผสมดังกล่าวทั้งหมดผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้น ถึงนำไปใช้ประโยชน์กันได้เลย

4. สูตรที่ 4 สำหรับดอกกุหลาบ

สูตรดินสำหรับดอกกุหลาบ

ดินปลูกต้นไม้สำหรับดอกกุหลาบ ใครที่ปลูกต้นกล้วยไว้ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ เป็นหนึ่งในสูตรปรุงดินวิธีการนั้นง่ายมาก ให้นำเปลือกกล้วยมาหั่นเป็นชิ้น ๆ จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง นำมาผสมในดินที่เตรียมไว้ วิธีนี้ทำให้ไม้ดอก ไม่ว่าจะเป็นดอกกุหลาบหรืออื่น ๆ เติบโตออกดอกสวยงาม หรืออีก 1 สูตร มีสัดส่วนดังต่อไปนี้

ดินจามจุรีหรือดินขุยไผ่ 1 ส่วน

ปุ๋ยคอก 1 ส่วน

ขุยมะพร้าว 1 ส่วน

นำส่วนผสมดังกล่าวทั้งหมดมาคลุกรวมกัน ไม่จำเป็นต้องหมักก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เลย

5. สูตรที่ 5 สำหรับไม้อวบน้ำ

สูตรดินสำหรับไม้อวนน้ำ

ดินปลูกต้นไม้สำหรับปลูกไม้อวบน้ำ เช่น กุหลาบหิน โคมญี่ปุ่นพืชประเภทนี้ชอบดินที่มีลักษณะอุ้มน้ำมีความร่วน โปร่งและสามารถระบายน้ำได้ดี เรามีสูตรดินที่ดีที่เหมาะสมดังต่อไปนี้

ดินร่วน 2 ส่วน นำไปตากแดดเป็นเวลา 7 วัน

ทรายหยาบ 3 ส่วน

ถ่านป่น 1 ส่วน

ใบก้ามปูแห้ง 1 ส่วน

ปูนขาวเล็กน้อย

นำส่วนผสมดังกล่าวทั้งหมดมาผสมรวมกัน เราก็จะได้สูตรดินปลูกต้นไม้สำหรับไม้อวบน้ำ รวมถึง สูตรนี้ยังสามารถนำไปใช้ปลูกต้นแคคตัสได้

สูตรดินปลูกผัก ปรุงดินอย่างไรให้ใช้งานได้ ปลูกผักงอกงาม

ดินปลูกต้นไม้ดังกล่าวข้างต้น สูตรดังกล่าว เน้นปลูกไม้ดอก ไม้ประดับ เพื่อเพิ่มความสวยงามและสร้างบรรยากาศให้บ้านดูน่าอยู่ ทว่า ในขณะเดียวกัน การปลูกผักเอาไว้รับประทานกันในครัวเรือนก็กำลังเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่สนใจอีกเช่นกัน เรามาดูสูตรดินปลูกผักกันเถอะ มีส่วนผสมอะไรบ้าง

ใบก้ามปูแช่น้ำประมาณ 2-3 เดือน มีธาตุไนโตรเจนสูง มีฤทธิ์อุ้มน้ำและความชื้นดีกว่าวัสดุตัวอื่น
ปุ๋ยคอก ให้ใช้มูลวัว เน้นไปที่มูลวัวนม เพราะมีธาตุไนโตรเจน1.48 %,ฟอสฟอรัส0.96 %,โพแทสเซียม2.08 % มีลักษณะเด่นดังนี้คือสร้างความร่วนซุยให้กับชั้นดินทำให้มีการถ่ายเทอากาศได้ค่อนข้างดีส่งผลพืชสามารถปลดปล่อยธาตุอาหารได้อย่างต่อเนื่อง

ดินร่วน ต้องมีส่วนผสมของดินเหนียวและดินทรายในปริมาณที่เหมาะสม มีความสามารถในการดูดซับน้ำได้ปานกลาง จึงเป็นดินที่มีความสมบูรณ์แบบสูง เหมาะสำหรับปลูกผักโดยเฉพาะ

สารเร่งซุปเปอร์ พด.3 มีไว้ป้องกันยับยั้ง โ ร คพืชในดินรวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อโรคพืชที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการโ ร คโคนเน่า,รากเน่า ในส่วนของประโยชน์ ช่วยแปรสภาพแร่ธาตุบางชนิดที่อยู่ในดินได้ทำให้พืชสามารถนำไปใช้ประโยชน์

น้ำหมักชีวภาพ มีหน้าที่ ช่วยเร่งการย่อยสลายอินทรีย์วัตถุที่จะนำมาใช้ผสมในดินให้เร็วขึ้น เช่น ย่อยสลายใบก้ามปู ปุ๋ยคอก มูลไส้เดือน แกลบเก่า เป็นต้น

วิธีทำดินผสมสำหรับปลูกผักสวนครัว

สูตรดินสำหรับพืชผักสวนครัว

ขั้นตอนที่ 1

ผสมดินร่วน ปุ๋ยหมักใบก้ามปู และปุ๋ยคอก คลุกเคล้าให้เข้ากันโดยมีส่วนผสมดังนี้

ปุ๋ยหมักใบก้ามปู 30 กิโลกรัม ( ได้มาจากการหมักใบไม้กับสารเร่ง พด.)

ปุ๋ยคอก 30 กิโลกรัม 1 ส่วน

ดินปลูกต้นไม้แบบร่วน 40 กิโลกกรัม 1 ส่วน

ขั้นตอนที่ 2

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนหมักได้แก่ ถังหมัก เอาที่สะดวกและถนัดในการใช้งาน จากนั้นให้เตรียมน้ำเปล่าประมาณ 5 ลิตร น้ำหมักปลา 0.5 ลิตร นำมาผสมและคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่สารเร่ง พด.3 และรำข้าวใช้ไม้พายคนประมาณ 5 นาที จากนั้น ราดรดลงบนกองวัสดุให้ทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากันดี

ขั้นตอนที่ 3

การจะหมักส่วนผสมจะต้องมีการปรับความชื้น โดยหลักการแล้วต้องให้ได้ความชื้นที่ 60 – 70 % วิธีที่นิยมในการใช้ควบคุมความชื้นนั่นก็คือ

ให้นำส่วนผสมดังกล่าวทั้งหมดที่คลุกเคล้าเข้ากันดีแล้วมาหมักในกระสอบป่านจากนั้นมัดปากถุงให้แน่นระยะเวลาในการหมักใช้เวลาเพียง 7 วัน เพื่อให้เชื้อไตรโคเดอร์มาร์เจริญเติบโตหลังจากนั้นถึงสามารถนำออกมาจากกระสอบและใช้งานได้

เลือกดินปลูกต้นไม้ให้ถูก ปลูกต้นนี้ต้องใช้ดินแบบไหน

พืชแต่ละชนิดไม่ว่าจะเป็น ไม้ใบ,ไม้ดอกรวมถึงผักการเลือกสารอาหารนั้นดูจะแตกต่างกันอีกทั้งในบทความจะเห็นได้ว่าดินปลูกต้นไม้มีอยู่ด้วยกันหลายสูตรและในดินปลูกแต่ละแบบก็จะมีสรรพคุณความเหมาะสมในพืชแต่ละชนิดที่ไม่เหมือนกัน

ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำคือถ้าคิดจะปลูกต้นไม้จะเพื่อความสวยงามสบายตา ตกแต่งบ้านหรือปลูกไว้รับประทาน ผู้ที่สนใจ ดินปลูกต้นไม้ควรเลือกให้เหมาะสมตรงกับความต้องการของพืชชนิดนั้น แล้วจะรู้ว่าสูตรดินดีและเหมาะสม ปลูกอะไรก็งดงาม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here