ปลูกตั้งโอ๋ ปลูกง่ายได้ผลผลิตดีแม้พื้นที่มีจำกัด

0
270

หลายคนยังสับสนกับผักสวนครัวสองชนิดนี้ คือตั้งโอ๋กับคึ่นช่าย คึ่นไช่ หรือขึ้นฉ่าย คิดว่าผักสวนครัวทั้งสองชนิดนี้เหมือนกัน จริงๆ แล้ว เป็นผักคนละชนิดกันนะ และมีลักษณะแตกต่างกันที่รูปใบอย่ างชัดเจนจนสังเกตุได้ไม่ย าก แต่ก็ยังมีความเข้าใจผิดกันอยู่ มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ และบางครั้งก็ยากที่จะถกเถียงกับแม่ค้าด้วย แต่ก่อนจะซื้อมาใช้ ลองสังเกตุดูกันเองตามนี้

ตั้งโอ๋กับคึ่นช่าย

ตั้งโอ๋กับคึ่นช่าย (คึ่นไช่ / ขึ้นฉ่าย) เป็นผักคนละชนิด ซึ่งหลายคนมักสับสน ซึ่งทั้งสองคำเป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว ตัวผักทั้งสองชนิดนี้มีรูปร่างหน้าตาต่างกันมาก แต่สามารถรับประทานทั้งดิบและสุกได้ทั้งสองชนิด ข้อสังเกตุของผักสองชนิดนี้คือ

ตั้งโอ๋เป็นพืชล้ มลุก มีลำต้นเดี่ยวความสูงของต้นประมาณ 10- 15 ซม. ใบมีลักษณะเรียวย าว สีเขียวอ่อน ขอบใบหยักเล็กน้อยแต่ไม่แหลม เป็นผักที่นิยมรับประทานแบบสุก เช่น ใส่ต้มจืด หม้อไฟ ผัดกับเ uื้ อ สามารถหาได้เป็นบางช่วง เป็นผักตามฤดูกาล แต่สามารถปลูกนอกฤดูได้ มีเยอะในฤดูหนาว

คึ่นช่ายหรือคึ่นไช่หรือขึ้นฉ่ายถือเป็นพืชล้มลุกมีอายุ 1 – 2 ปี สูง 30 – 50 เซนติเมตร มีลักษณะของใบเหมือนขนนกเป็นรูปลิ่มหยักขอบใบหยัก แหลม สีใบเป็นสีเหลืองอมเขียว

นิยมนำมาใส่ในแกงจืด หรือนำไปผัดกับเ uื้ อต่างๆเพื่อปรุงแต่งกลิ่น หรือใช้ดับกลิ่นค า ว สามารถหาได้ในทุกฤดูกาล มีราคาถูกในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากช่วงนี้คนนิยมตั้งโอ๋มากกว่า ผักสองชนิดนี้ใช้ทดแทนกันได้

แนะนำเทคนิคการปลูกตั้งโอ๋ ให้งอกงาม

ฤดูที่เหมาะกับการปลูกตั้งโอ๋ คือควรจะปลูกในฤดูหนาวมากที่สุด เพราะเป็นผักที่ชอบความเย็นของอากาศ แต่ก็สามารถปลูกได้ทุกฤดูกาล โดยยังคงให้ผลผลิตที่ดี ผักตั้งโอ๋ มีอายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 45 วัน หลังจากหยอดเมล็ดแล้ว ต้นสูงสุดสามารถเจริญได้สูงถึง 3 ฟุต

โดยที่นิยมปลูกกันมี 3 กลุ่มคือ กลุ่มที่มีใบเล็ก สีใบจะค่อนข้างเขียวเข้ม กลุ่มที่มีใบขนาดกลาง (Medium- sized leaves) และกลุ่มที่มีใบขนาดใหญ่ (large-size) จะปลูกตั้งโอ๋ในกระถางหรือยกร่องก็ได้ เป็นผักสวนครัวรั้วกินได้ที่ควรมีไว้ติดบ้านอีกหนึ่งรายการ

https://www.kasetorganic.com/kaset-easy/garland-chrysanthemum/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here