สูตรปลูกมะพร้าวให้ต้นเตี้ยต้องปลูกอย่างไร เคล็ดลับจากอาจารย์ธงชนะ พรหมมิ

0
379

การปลูกมะพร้าวสูตรนี้เป็นอีกสูตรที่น่าสนใจจากอาจารย์ธงชนะ พรหมมิ ได้ให้ความรู้ได้อย่ างน่าสนใจ มาลองศึกษาขั้นตอนเหล่านี้ดูกันครับ

1.เราจะนำมะพร้าวมาเลี้ยงในถุงเบอร์ 9 x 18 เลี้ยงไว้ประมาณ 3 เดือน มะพร้าวจะโตเหมาะสำหรับเริ่มการปลูกหรือถ้าไว้นานกว่านั้นก็ได้

2.การวางในถุงต้องเอียงต้นมะพร้าวในถุงและใช้ดินกลบเพียงครึ่งลูก ถ้าวางในแนวตั้งจะทำให้รากคลุมกะลา

3.จากนั้นทำการใช้มีดตัดก้นถุงพลาสติก พย าย ามอย่ าให้โนรากของต้นมะพร้าว

4.การขุดหลุม ฝั่งหนึ่งจะชันและอีกฝั่งจะลาดเอียงสำหรับวางต้นมะพร้าวในแนวเอียง

5.ก่อนที่จะเอาดินกลบ ควรก รี ดด้านข้างของถุงเพื่อให้สามารถดึงออกได้ง่ายไม่กระทบระบบราก ทิศทางการวางควรวางในแนวเอียง จะไม่วางในแนวตั้ง ให้ยอดหันหน้าไปทางทิศตะวันออกให้ต้นมะพร้าวสามารถรับแสงแดดได้อย่ างเต็มที่ครับ ประมาณ 2-3 สัปดาห์ โคนจะเริ่มใหญ่ลูกมะพร้าวจะเริ่มดีดออกเองครับ

6.หลังจากนั้นจะทำการใส่ปุ๋ยจะไม่ใส่ในหลุมก่อนปลูกแล้วดินกลบแต่เราจะโรยรอบๆ ต้นมะพร้าวก่อน จากนั้นทำการกลบดินลงต้นมะพร้าวและรดน้ำให้ท่วมหลุมมะพร้าวเลย ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน

7.เราจะสังเกตที่หน้าดินจะมีสีเขียวแสดงให้เห็นว่ามีไนโตเจน จากนั้นเราจะทำการดึงถุงพลาสติกออกจากต้นมะพร้าว อย่ าออกแรงดึงมากเกินไปเพราะจะทำให้รากเสียหายได้

8.ต่อไปเราจะเทปุ๋ยลงไปครั้งที่ 2 และใช้จอบพูนดินขึ้นมากลบบนต้นมะพร้าว ที่สำคัญต้องทำร่องน้ำด้านข้างเพื่อให้มีน้ำขั ง ส่วนการใส่ปุ๋ยควรที่จะใส่รอบๆ ต้นอย่ าใส่ที่โคนโดยตรง เพราะรากจะกองไม่กระจายหาอาหาร

9.หลังจากนั้นใช้ฟางคลุม อินทรีย์วัตถุจะเริ่มการสร้างอาหารให้กับต้นมะพร้าวเพียง 2-3 ปีก็จะเริ่มอ อ กลู กให้เห็น

10.การดูแลไม่ควรที่จะตัดใบบ่อยๆ มะพร้าวจะทำให้โคนต้นมีขนาดที่เล็กลงทันที จะไม่เบ่งเจริญเติบโตได้ไม่ดี

ขอบคุณแหล่งที่มา ช่องยูทูป บุญนิยม ทีวี

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here