การปลูกและการดูแล ทับทิมให้ ลู กดก ผลใหญ่ รสชาติหวานฉ่ำ

0
552

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลำต้น

ทับทิมเป็นไม้ยืนต้นที่มีทรงพุ่มโปร่ง เปลือกลำต้นมีสีเทา มีหนามแหลมย า วขึ้นอยู่บริเวณกิ่งก้าน ความสูงของลำต้นมีประมาณ 6-10 ฟุต

ใบ

มีลักษณะเป็นรูปย า วรี ขนาดเล็ก ปลายใบแหลม โคนใบมน ผิวใบเรียบเป็นมัน ขอบใบเรียบ เมื่อมองใต้ท้องใบจะสามารถเห็นเส้นใบได้อ ย่ า งชัดเจน ขนาดความกว้างของใบมีประมาณ 1-1.8 ซม. ย า วประมาณ 3-4 ซม.

ดอก

ดอกทับทิมจะออกอยู่บริเวณง่ามกิ่งหรือปลายยอด อาจออกเป็นดอกเดี่ยวหรือออกเป็นช่อก็ได้ มีกลีบดอกประมาณ 6 กลีบ ส่วนโคนกลีบเชื่อมติดกันและแยกออกจากกันที่ปลายกลีบ มีเกสรตัว ผู้และเกสรตัว เ มี ยอยู่บริเวณกลางดอก สีของดอกมีทั้งที่เป็นสีขาว สีส้ม หรือสีแดง ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละสายพั น ธุ์ เส้นผ่านศูนย์กลางของดอกที่บานเต็มที่จะมีประมาณ 2-3 ซม.

ผล

ลักษณะของผลค่อนข้างกลม ผิวเปลือกเรียบ หนา สีของผลจะมีสีเหลืองอมแดงเมื่อสุกและมักจะแตกออกเมื่อปล่อยให้สุกมากๆ ผลที่โตเต็มที่จะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 6-10 ซม.

เ ม ล็ ดทับทิมผลไม้

ภายในผลจะมีเ ม ล็ ดรูปเหลี่ยมที่หุ้มด้วยเ นื้ อใสๆ สีชมพูหรือสีแดงอยู่เป็นจำนวนมาก เ นื้ อของทับทิมมีรสหวานหรือหวานอมเปรี้ยว ซึ่งมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เป็นจำนวนมาก

การข ย า ยพั น ธุ์

สามารถทำได้ด้วยวิธีการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง เสียบยอด ติดตา ปักชำ และการเพาะเ ม ล็ ด

วิธีการปลูกทับทิม

1.ใช้กล้าที่มีอายุ 2-3 เดือน หรือต้นกล้าสูง 30-40 ซม.

2.ขุดหลุมลึก 20-30 ซม.

3.ใส่ปุ๋ยคอกและปุ๋ยสูตร 15-15-15 รองก้นหลุม 2 ต้นต่อกำ พร้อมคลุกผสมให้เข้ากับดินก้นหลุม

4.ระยะปลูกที่ 4×3 หรือ 5×3 เมตร

การให้น้ำ

1.ระยะแรกหลังการปลูก 2-3 อาทิตย์ จะให้น้ำทุกวัน

2.หลังจากต้นกล้าตั้งตัวได้แล้วจะให้น้ำ ประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์

การใส่ปุ๋ย

1.หลังการปลูก ประมาณ 1 เดือน ให้ปุ๋ ยสูตร 15-15-15 ร่วมกับปุ๋ยคอก 1-2 กำต่อต้น

2.ให้ปุ๋ยปีละ 2 ครั้ง

3.ก่อนต้นติดดอกครั้งแรก ให้ปุ๋ ยสูตร 12-12-24 ประมาณ 1 กำต่อต้น และให้ในทุกปี

การเก็บเกี่ยว

ทับทิมที่ปลูกจากกิ่งตอนจะเริ่มออกดอก และติดผลภายใน 6-8 เดือน ขึ้นอยู่กับกิ่งตอนได้จากต้นแม่ที่มีอายุมากน้อยเพียงใด หากได้จากต้นแม่ที่เริ่มติดผลแล้วก็จะใช้เวลาไม่นาน แต่หากได้จากต้นที่ยังอ่อน 1-2 ปี ก็จะใช้เวลาที่นานกว่า สำหรับการปลูกทับทิมจากต้นกล้าที่ได้จากการเพาะเมล็ดจะใช้เวลานานในการติดดอก และติดผลครั้งแรก ซึ่งต้นทับทิมจะมีอายุประมาณ 2-3 ปี กว่าจะให้ผลได้

การดูแล

หลังจากลงต้นเสร็จแล้วก็รดน้ำใส่ปุ๋ย ปุ๋ยที่ใช้ส่วนมากจะเป็นปุ๋ยมูลวัว หาง่าย เป็นการประหยัดต้นทุน และได้ผลดีด้วย แต่ต้องดูความเหมาะสมด้วยเพราะพืชแต่ละชนิดจะชอบปุ๋ยไม่เหมือนกัน อ ย่ า งมะกรูด มะนาว พวกนี้จะชอบปุ๋ยมูลวัว พอใส่ปุ๋ยรดน้ำ ใช้เวลาประมาณปีครึ่ง ถึงจะตั้งตัวได้ ผลผลิตที่ได้ในการปลูกทับทิม ปลูกทับทิมเพื่อขายประมาณ 1 ไร่เศษ พื้นที่ 1 ไร่ จะปลูก ได้ 400 ต้น ต้นไม้ทุกต้นถ้าลงดินจะโตไวหาอาหารกินเองได้ ตีสักประมาณ 1 ปี สามารถตอนกิ่งแล้วเอามาลงถุงขายได้ ส่วนเรื่องผลลัพธ์ถือว่าคุ้มมาก

สมมุติเป็นกิ่งแบบที่เห็น ตุ้มตอนเบ็ดเสร็จเลยถ้าจ้างประมาณ 3 บาท แล้วจะมีไม้เสียบเขาเรียกไม้ร้อย ไม้ 80 ตามความย า ว มัดหนึ่งประประมาณ 40 บาท เฉลี่ยอันหนึ่งประมาณ 40 สตางค์ คือต้นทุนต่อถุง 10 บาท ประเภทว่าจ้างเขามานั่งกรอกแล้วนะ แล้วเราไปขาย 15 บาทเราก็ยังได้กำไร นี่คือราคาที่เขามารับถึงที่ แต่ถ้าเราวิ่งไปส่งเองก็ได้ราคา 28-30 บาท จะเห็นว่าอ ย่ า งไรก็ได้กำไร แต่ถ้าตัดขายเป็นกิ่งไปเลย แล้วจะไปทำยังไงก็ได้อยู่ประมาณ 10-15 บาท แล้วแต่ขนาดกิ่งถ้าใหญ่ก็เพิ่มราคาได้ แต่ราคาจะไม่เกิน 15 บาท ขายกันง่ายๆ 10 บาท เพราะว่าเราก็ไม่ได้รับประกันว่ามันจะรอด แต่ถ้าเราใส่อ ย่ า งที่ตั้งผลิดอก ออกใบมาแล้ว 25 บาท ขายไปเลยได้แน่นอน ทั้งนี้ทั้งนั้นการปลูกทับทิมให้ได้ผลดีขึ้นอยู่กับวัสดุปรับปรุงดินที่ จะสามารถช่วยในการปรับสถาพดินให้แร่ ธ า ตุต่างๆไปหล่อเลี้ยงต้นทับทิมได้ดี

แหล่งที่มา http://www.vichakaset.com,http://www.topicza.com/news85989.html

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here