ผักที่ใช้ประกอบอาหารแล้ว สามารถนำกลับมาปลูกใหม่ได้

0
1919

ผักหลายชนิดที่สามารถนำมาปลูกใหม่ได้หลังจากใช้รับประทานหรือประกอบอาหารแล้ว ช่วยให้เราสามารถประหยัดค่าใช้จ่าย ที่สำคัญผักที่ปลูกเองก็ปลอดภัยและใช้พื้นที่รอบบ้านหรือที่พักให้เกิดประโยชน์เพียงเท่านี้ เราก็จะมีผักไว้รับประทานไปอีกหลายครั้ง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลา และเสียเงินไปซื้อผักบ่อยๆ อีกแล้ว

1. แครอท

แครอทส่วนที่ใช้ปกติ ก็ให้นำไปประกอบอาหารได้เลย ในส่วนของด้านบน ให้ตัดที่ส่วนหัวของแครอท จากนั้นก็นำไปวางไว้ในถาด แล้วเติมน้ำลงไปเล็กน้อย

ใบอ่อนของแครอทจะเริ่มงอกออกมาให้เห็น และเริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ พอใบเริ่มโตพอสมควรแล้ว ก็ให้นำไปปลูกลงดินต่อไป สำหรับใบของแครอทนั้น สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูเลยทีเดียว

2. ผักชีฝรั่ง

สำหรับผักชีฝรั่งที่ซื้อมาจากตลาด ให้เราตัดตรงโคนพร้อมราก ให้ย า วสัก 2-3 นิ้ว แล้วนำไปแช่น้ำไว้ ใส่น้ำลงไปให้พอท่วมร า กก็พอ ใช้เวลา 3 วัน จะเริ่มเห็นรากงอกออกมาใหม่

จากนั้นก็นำลงปลูกในดินต่อได้เลย ใช้เวลาอีก 10-12 วัน ใบที่งอกใหม่จะเริ่มโตให้เห็น และใช้เวลา 60-65 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวไปทำอาหารได้แล้ว

3. หอมแดง

ก่อนอื่นให้ใช้ขวดพลาสติกเหลือใช้มาตัดครึ่งขวด เติมน้ำใส่ขวดไว้ แล้วเอาส่วนปากขวดคว่ำลงใส่ส่วนก้นขวดไว้ สำหรับเป็นที่ปลูกหอมแดง นำหอมแดงมาวางใส่ขวดที่เตรียมไว้ แล้วทิ้งไว้ 2-3 วัน จะสังเกตเห็นรากงอกออกมา จากนั้นก็นำลงปลูกในดินได้เลย ใช้เวลา 10-12 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวไว้รับประทานได้แล้ว

4. ผักคื่นฉ่าย

สำหรับคื่นช่ายที่เพิ่งซื้อมา ให้นำมาตัดท่อนปลายของลำต้นที่เหลือจากใช้งาน แล้วก็นำไปใส่ในแก้ว เติมน้ำลงไปเล็กน้อย แล้วนำไปวางไว้ในที่ที่แสงแดดส่องถึง

ห มั่ นเติมน้ำสม่ำเสมอ ทิ้งไว้ 7 วัน จะเริ่มสังเกตเห็นใบอ่อน แ ท ง ยอดขึ้นมาใหม่ จากนั้นก็นำลงปลูกในดินได้เลย และเมื่อต้นโตเต็มที่ก็เก็บเกี่ยวมาประกอบอาหารได้เลย

5. ตะไคร้

สำหรับตะไคร้ ให้ใช้ส่วนโคนต้นด้านล่างที่เหลือจากการใช้งาน แล้วนำไปใส่แก้วที่มีทรงสูงไว้ หรือจะเป็นโถอะไรก็ได้ เติมน้ำลงไปเล็กน้อย แล้วแช่ทิ้งไว้ 7 วัน จะเริ่มเห็นใบงอกออกมาใหม่ จากนั้นก็นำลงปลูกในดินได้เลย

6. ผักชี

ให้เราตัดส่วนโคนไปถึงรากของผักชี แล้วนำไปแช่ในน้ำ เอาไปตั้งไว้บริเวณที่มีแสงแดด สักพักจะเริ่มเห็นรากงอกออกมา จากนั้นก็นำไปปลูกดินต่อได้เลย ใช้เวลาอีก 14 วัน ก็จะเริ่มเห็นต้นอ่อนผักชีเริ่มงอกขึ้นมาใหม่

แหล่งที่มา http://bitcoretech.com

เรียบเรียง วิถีชีวิตเกษตรพอเพียง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here