มันสำปะหลังราคาพุ่งหลังจากจีนต้องการสูงแย่งกันซื้อ

0
315

กรมการค้าต่างประเทศสั่งพักทะเบียนผู้นำเข้าที่นำเข้ามันสำปะหลังไม่ได้คุณภาพ 3 ราย พักการใช้งานระบบนำเข้าอีก 10 ราย แก้ปัญหาการนำมันไม่ได้คุณภาพเข้าประเทศ ส่งผลให้ราคาปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดแตะกิโลกรัมละ 2.40-2.55 บาทแล้ว หลัง 3 สมาคมประกาศราคาแนะนำต่อเนื่อง เผยจีนยังคงต้องการซื้อ แนะผู้ส่งออกเร่งเก็บสต๊อก

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เข้มงวดการนำเข้ามันสำปะหลังจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่อง โดยได้พักทะเบียนผู้นำเข้ามันสำปะหลังที่ตรวจสอบแล้วพบว่าสินค้ามันสำปะหลังที่นำเข้าไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน มีความชื้นและสิ่งเจือปนสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด 3 ราย และพักการใช้งานระบบนำเข้ามันสำปะหลัง 10 ราย เนื่องจากผู้นำเข้าแจ้งข้อมูลไม่ครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งมาตรการดังกล่าวสามารถแก้ปัญหาการนำเข้ามันสำปะหลังที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐานและราคาต่ำได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ราคามันสำปะหลังในประเทศปรับตัวดีขึ้นอย่ างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ราคารับซื้อรับซื้อหัวมันสดเชื้อแป้ง 25% (ณ วันที่ 9 ก.พ.) ได้ขยับเพิ่มขึ้นเฉลี่ยอยู่ในช่วง 2.40-2.55 บาท/กิโลกรัม (กก.) หลังจากที่ 3 สมาคมที่เกี่ยวข้องกับมันสำปะหลัง ได้แก่ สมาคมการค้ามันสำปะหลังไทย สมาคมโรงงานผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังไทย และสมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้ประกาศราคาแนะนำซื้อมันสำปะหลังแล้ว 4 ครั้ง

สำหรับแนวโน้มการส่งออก หลังจากที่กรมฯ ได้ประชุมร่วมกับภาคเอกชนเพื่อแก้ปัญหาการขายตัดราคา และทำให้ราคาสะท้อนถึงราคาหัวมันสำปะหลังในประเทศสูงขึ้น พบว่า การส่งออกยังคงขยายตัวได้ดี และคาดว่าตลาดจีนจะมีความต้องการซื้อสินค้ามันเส้นเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงหลังเทศกาลตรุษจีน เนื่องจากราคาข้าวโพดจีนยังอยู่ในระดับสูงและอยู่ในช่วงขาขึ้น ประกอบกับช่วงที่ผ่านมา ผลผลิตมันสำปะหลังของไทยได้ออกสู่ตลาดไปเป็นจำนวนมากแล้ว จึงขอแนะนำผู้ส่งออกให้เร่งเก็บสต็อกมันเส้นรองรับความต้องการซื้อของจีนที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นด้วย

ปัจจุบันจีนนำเข้ามันสำปะหลังจากไทยเพิ่มขึ้น เนื่องจากราคาข้าวโพดจีน ซึ่งเป็นสินค้าทดแทนมันสำปะหลังที่สำคัญได้ปรับตัวสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ปัจจุบันราคาข้าวโพดจีน ณ มณฑลซานตง เฉลี่ยอยู่ที่ 3,080 หยวนต่อตัน เพิ่มขึ้น 69.51% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 1,817 หยวนต่อตัน

ปี 2563 ไทยส่งออกสินค้ามันสำปะหลังรวม 7.119 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2562 ที่ส่งออกได้ 6.598 ล้านตัน หรือเพิ่มขึ้น 7.90% มูลค่า 2,672.82 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มจาก 2,603.12 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเพิ่มขึ้น 2.68% โดยตลาดส่งออกสินค้ามันเส้นที่สำคัญ คือ จีน มีภาษีนำเข้าเป็น 0% ตั้งแต่ปี 2549 ภายใต้ FTA อาเซียน-จีน

แหล่งที่มา https://mgronline.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here