วิธีแก้ปัญหาพริกใบหงิก ต้นแคระ ต้นเล็ก โตช้า

0
1559

เมื่อเราทำการปลูกพริก อาการที่จะพบเห็นได้อยู่บ่อยๆ คืออาการที่พริกมีใบที่หงิกงอ ที่มักมีสาเหตุหลักเกิดจากการเข้าทำ ล า ยของเพลี้ยไฟและไรขาว ที่ทำให้ต้นพริกที่เราปลูกหยุดการเจริญเติบโต แสดงอาการใบหงิกงอ ต้นแคระ ใบร่วง ผลพริกมีรูปร่างผิดแปลกและติดผลน้อย

สังเกตุอาการได้จาก

1.ถ้าเกิดจากเพลี้ยไฟ กระบวนการเกิดจากเพลี้ยไฟจะดูดน้ำเลี้ยงจากใบพริก ผลที่ตามมาทำใบพริกหงิก มีขนาดเล็กลง บริเวณขอบใบม้วนงอขึ้นด้านบนอาการปลายใบแห้งใบม้วนขึ้น ก้านใบหรือเ นื้ อใบด้านล่างมีรอยด้านสีน้ำตาล มีจุดสีน้ำตาลเกิดขึ้นบนใบ สีของใบพริกเหลือง กรอบ หลุดร่วงง่าย พริกที่กำลังออกดอกจะทำให้ดอกร่วง กำลังติดผลทำให้ฝักบิดงอ

2.ถ้าเกิดจากไรขาว ในระยะแรกที่เกิดโ s คใบจะไม่เรียบ ใบอ่อนที่ยอดจะเล็กเรียวแหลม ก้านใบย าว หลังจากนั้นเมื่อเวลาผ่านมาสักระยะ ขอบใบของพริกจะม้วนลงด้านล่าง ใบอ่อนส่วนยอดจะหงิกเป็นฝอยและสีน้ำตาลแดง ต้นแคระแกร็น ไม่เจริญเติบโตชะงักการออกดอก

1.พริกใบหงิกจากเพลี้ยไฟ

ลักษณะของใบพริกที่เกิดจากเพลี้ยไฟ ใบของพริกจะหงิก มีขนาดเล็กลง ตรงขอบใบจะห่อขึ้น จะสังเกตุเห็นสีน้ำตาลเกิดขึ้นบนใบ ใบของพริกจะมีสีเหลือง กรอบและร่วงง่าย

2.พริกใบหงิกไรขาว

ในระยะเริ่มแรกของโ s คใบหงิกในพริกที่เกิดจากไรขาว ใบอ่อนจะเรียวแหลม ใบไม่เรียบ ก้านใบจะมีลักษณะย าวกว่าปกติ หลังจากเป็นโ s คได้สักพัก ของใบจะพับลง ตรงใบอ่อนจะหงิกและลำต้นจะแคระแกร็น

หลังจากที่พริกเป็นโ s คแล้ว พริกจะให้ผลผติดน้อยหรือบางที บางที่ ถ้าเป็นหนักๆ ก็จะไม่ให้ผลผลิตเลย วันนี้เลยขอนำความรู้ที่ได้จากท่าน อ.ชาตรี มาบอกต่อ เพื่อเป็นประโยชน์กับท่านที่กำลังเจอปัญหา หรือท่านที่กำลังคิดที่จะปลูกพริก อาจเป็นประโยชน์กับท่านได้ ไปดูกันเลยครับ

การรักษา

1.โ s คพริกใบหงิก เกิดจากไรขาว

ถ้าปลูกจำนวนไม่มาก ไว้กินเองภายในบ้านก็สามารถใช้

1.น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำย าล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ (มีไฮเตอร์ก็หยดลงไป 3-5 หยด ไม่มีไม่เป็นไร)

3.นำทั้งสองอย่ างข้างต้นมาผสมกับน้ำ 10 ลิตร

4.ฉีดพ่นบ่อยๆ ช่วงไม่มีแดด

5.ถ้าปลูกเป็นจำนวนมาก สามารถใช้กำ ม ะ ถั นผงฉีกพ่นทุก ๆ 5-7 วัน หรือจะใช้เ ชื้ อราบิวเวอเรียฉีดก็ได้ (อัตรส่วนการใช้ดูที่ข้างถุง)

3. โ s คพริกใบหงิก เกิดจากเพลี้ยไฟ

เพลี้ยไฟจะมากินพืชผักในช่วงที่อากาศแห้ง แดดจัด ประเภทคนกลับไปกินข้าวบ้านเพลี้ยไฟจะมาลุย แก้โดยการ ใช้สปริงเกอร์พ่นน้ำช่วงประมาณ 11 โมงเช้า – บ่าย 2 โมง หรือใช้สารจำพวกคาบาริลหรือเชฟวินฉีดพ่น

อีกสาเหตุของการเกิดโ s คใบหงิกในพริกนั้น การรักษาพริกสามารถใช้ส มุ  n ไ w รได้ โดยคุณ คุณวิเชียร ชีช้าง เกษตรกรชาวอุบลราชธานีผู้ปลูกพริกส่งออกไปขายยังต่างประเทศ ได้คิดค้นน้ำหมักป้องกันโ s คพริก โดยมีสูตรดังนี้

การเตรียมวัตถุดิบ

1.วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นชนิดใดก็ได้ ที่มีรสฝาด เช่น หมาก เปลือกมังคุด ขมิ้น อัตราส่วนอย่ างละเท่ากัน รวม 50 กิโลกรัม

2.กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม

3.หัวเชื้อจุ ลิ น ท รีย์ 1 ลิตร

4.ถังขนาด 150 ลิตร 1 ถัง

5.น้ำเปล่า 10 ลิตร

วิธีการทำ

1.นำวัตถุดิบที่เราได้เตรียมไว้ข้างต้นเช่น หม าก เปลือกมังคุด ขมิ้น มาสั บให้เป็นชิ้น ๆ

2.เทใส่ลงไปในถังที่เตรียมไว้ จากนั้นตามด้วยกากน้ำตาล + หัวเ ชื้ อจุ ลิ น ท รี ย์ + น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ปิดฝาแล้วนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม

วิธีการใช้

1.ฉีดพ่นอัตราส่วนน้ำหมัก 1 ลิตร ต่อน้ำเปล่า 200 ลิตร

2.ฉีดพ่นทุกๆ 7 วัน ช่วงเย็นๆ ที่แดดอ่อนๆ

เขียนโดย วิถีชีวิตเกษตรพอเพียง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here