วิธีเพาะเห็ดตับเต่าแบบง่ายมากๆ ให้ได้กินตลอดชาติ ไม่ต้องซื้อและไปหาในป่าให้เสียเวลา

0
185

สวัสดีท่านสมาชิกที่มีหัวใจในการทำเกษตรครับ วันนี้ทีมงานเราไปเจอไอเดียในการเพาะเห็ดระโงก เห็ดตับเต่าและเห็ดเผาะ มาให้ทดลองปลูกกันครับ ดูแล้วง่ายมากๆ เพียงแค่มีเ ชื้ อ เห็ดกับต้นไม้ก็สามารถเพาะเห็ดได้แล้วครับ มาดูขั้นตอนวิธีการกันเลยครับ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1.เ ชื้ อเห็ดเผาะ เห็ดระโงกหรือเห็ดตับเต่า อะไรก็ได้ครับ

2.ต้นไม้ที่สามารถเพาะเห็ดได้ คือ มะค่า มะกอกน้ำ มะนาว มะม่วง ทุเรียน ย า งนา ประดู่ แต่ที่ไม่แนะนำคือ ต้นมะพร้าว ต้นไผ่ เพราะต้นไม้เหล่านี้ในรากจะมีแบคทีเรียเยอะทำให้เ ชื้ อเห็ดเจริญเติบโตได้ไม่ดีหรือไม่ขึ้นเลย อายุของต้นไม้ควรที่จะมีอายุประมาณ 1 ปีขึ้นไป เพาะในถุงชำเอาไว้

ขั้นตอนวิธีการ

1.เตรียมกล้าไม้ที่เราเตรียมไว้ในถุงเพาะชำ ในที่นี้ใช้ต้นมะค่า ใช้เ ชื้ อเห็ดขนาด 1 ขวดน้ำดื่มไซร์เล็ก เทลงในถุงเพาะชำจะเทครึ่งขวดหรือหมดขวดก็ได้

2.ทิ้งไว้ 1 สัปดาห์ เพื่อให้เ ชื้ อเห็ดวิ่งเกาะรากของต้นไม้ให้ทั่ว

3.จากนั้นนำกล้าไม้ไปปลูกลงดิน รดน้ำตามปกติ เคล็ดลับในการรดน้ำควรใช้น้ำจากธรรมชาติไม่ควรใช้น้ำปะปาครับ เพราะมีคลอรีนเยอะเกินไปจะทำให้เ ชื้ อเห็ดจะไม่เจริญเติบโตครับ

รอเวลาช่วงฤดูกาลที่เห็ดออกครับ

สำหรับไม้ยืนต้นก็สามารถทำได้ครับ โดยการขูดหน้าดินให้เห็นรากฝอย

จากนั้นเทเ ชื้ อเห็ดไปรอบๆ รากฝอยใช้ปุ๋ยคอกกลบบริเวณที่เทเ ชื้ อ เห็ดแล้วกลบทับด้วยหน้าดินที่ขูดออกอีกรอบเป็นอันเสร็จสิ้นถือว่าใช้ได้เช่นกันครับ

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการครับ ง่ายมั่ยครับ ใครที่สนใจสามารถลองนำไปใช้ได้ครับ เห็ดดังกล่าวที่เราทำการเพาะนั้นจะอยู่กับต้นไม้ตลอดช่วงชีวิตของมัน จะออกมากออกน้อยขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของดินและสภาพอากาศด้วยครับ

แหล่งที่มา: ช่องยูทูป PAKORN BUAYAM

เรียบเรียงโดย วิถีชีวิตเกษตรพอเพียง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here