ไอเดียเล้าไก่งบไม่ถึง 2000 ได้อุปกรณ์ครบ ทั้งที่ให้น้ำให้อาหารครบ

0
700

มีทุนน้อยก็เลี้ยงไก่ได้ วันนี้สิ่งที่อยากจะให้เพื่อนๆได้ดูนั้น ก็คือการสร้างเล้าไก่ด้วยไม้ไผ่ เป็นเล้าที่สร้างขึ้นเอง วัสดุที่มีอยู่ในพื้นที่และหลายอย่างก็สามารถนำมาใช้ใหม่ได้ เพื่อนๆหลายๆท่านน่าจะมีความคิด ที่ไม่แตกต่างกันเท่าไรมากนั้น นั้นก็คืออยากทำแต่ไม่มีงบหรือมีน้อย ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปครับ เพราะในเรื่องเลี้ยงไก่นั้น เป็นการลงทุนที่น้อยมาก ที่สำคัญผลผลิตตอบเเทนสูง จำหน่ายสร้างรายได้ให้กับเราได้ทุกวัน เรามารับชมกันเลยครับ ว่าเล้าไก่ที่เรานำมาให้ดูนั้นจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

สำหรับเล้าไก่เล้านี้นั้น เป็นการประหยัดงบสร้าง ด้วยการนำไม้ไผ่มาสร้างทั้งหลัง ส่วนที่เราต้องจัดหาก็มีไม่กี่อย่าง เช่น ตะปู ตาข่าย ท่อ พี วี ซี ในส่วนของรางอาหารและรางน้ำ ส่วนที่เหลือเป็นการจัดหาหรือที่เรามีอยู่แล้ว

สำหรับการกั้นเล้านั้น จะเป็นการนำไม้ไผ่มาผ่าซีก นำมาต่อเรียงกันแบ่งเป็นช่อง เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก สำหรับรางอาหารนั้นจะนำท่อ มาตัดแบ่งครึ่งให้เป็นหลุมด้านใน

ส่วนของเสานั้นจะเป็นเสาไม้ ประตูเข้าเล้าจะอยู่ด้านข้าง รอบตัวเล้านั้นจะกั้นด้วยตาข่ายอีกชั้น ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้สิ่งมีชีวิตอื่นเข้ามาอาศัยร่วมกับเค้าด้วย

ส่วนที่วางไข่นั้น จะเป็นการจัดตะกร้าใส่ฟางด้านใน เพื่อให้ไก่ของเราได้มีที่ฟักไข่ สำหรับพื้นนั้นจะโรยด้วยฟางอีกชั้น เพื่อความนุ่มสบายในการอาศัยของเค้า หากไก่ของเรามีการลงพื้นแล้ว จะทำให้ไม่สบายส่งผลต่อการออกไข่อีกด้วย

เพียงเท่านี้เพื่อนๆก็สามารถมีเล้าไก่สำหรับเลี้ยงไก่ได้แล้วครับ หากจะหาที่อยู่ใหม่หรือจะเป็นการเริ่มเลี้ยงก็ลองนำไปเป็นแบบอย่างดูได้นะครับ

แหล่งที่มา กลุ่มผู้เลี้ยงห มูหลุมเพื่อผลิตปุ๋ยหมักคุณภาพ

เรียบเรียงโดย https://truehitss.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here