เคยสงสัยกันมั่ย ทำไมต้องรองก้นหลุม ด้วยปุ๋ยคอกก่อนปลูกต้นไม้

0
2952

เกษตรกรมือใหม่หัดปลูกบางท่านเคยได้ยินได้ฟังนักวิชาการบางท่านให้คำแนะนำว่าให้ขุดหลุมลึกๆ ก่อนปลูกไม้ผลให้ใส่ปุ๋ยคอกและใบไม้หรือหญ้าแห้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน รองก้นหลุมด้วยหญ้าแห้ง ใบไม้แห้ง แล้วจึงนำกิ่งไม้ผลมาปลูก พอทำตาม รดน้ำสักพักทำไมต้นไม้ถึงหงอย ไม่สดชื่น

เพราะท่านนักวิชาการเหล่านี้ไม่อธิบายให้เข้าใจถึงกระบวนการทำงานของจุ ลิ น ท รี ย์ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ต้นไม้ที่ปลูกแคระแกรนหรือเหี่ยวเฉา ท่านทราบหรือไม่ว่าเพราะอะไร วันนี้เรามาเรียนรู้กันดีกว่าครับ ในการทำปุ๋ยหมักเมื่อเรานำใบไม้ ปุ๋ยคอก นำมาคลุกแคล้าแล้วกองไว้ เมื่อเรารดนำ้หรือมีความชื้นขึ้นมา จะเกิดกระบวนการทำงานของจุลินทรีย์

ส่งผลทำให้เกิดความร้อนภายในสูงมาก ยกตัวอย่าง เช่น กองปุ๋ยหมัก ถ้าเป็นกองใหญ่ๆสามารถเอาไข่ไก่ใส่ลงไป ไข่นั้นสุกได้ เราจึงต้องกลับกองปุ๋ยบ่อยๆเพื่อลดอุณหภูมิ ดังนั้นเมื่อเราเอาปุ๋ยคอกใบไม้แห้งหญ้าแห้งใส่รองก้นหลุมแล้ว เอาต้นไม้ปลูก รดนำ้ จะเกิดความร้อนเหมือนเราเอาไฟไปสุมใต้รากต้นไม้ที่เราปลูกต้นไม้จึงเหี่ยวเฉาชะงักการเจริญเติบโตในระยะแรก

สำหรับครูชาตรีจะใช้วิธีบ่มดินก่อนปลูก ถ้าอย่างนั้นอย่าเสียเวลาลองทำกันเลยครับ ขุดหลุมขนาดกว้างพอสมควรขณะขุดให้แยกเอาดินชั้นบนกับดินชั้นล่างไว้คนละกอง ใช้ปุ๋ยหินฟอสเฟตประมาณ 2 -3 กำมือ และปุ๋ยคอกแห้งประมาณ 1 บุ้งกี๋ ใบไม้ผุๆ พอสมควรคลุกเคล้าให้เข้ากับดินที่ขุดขึ้นมา

โดยแยกผสมกันระหว่างดินชั้นบนกับชั้นล่าง รดนำ้ทุกวันให้ชุ่มแต่อย่าให้แฉะ อาจใช้หญ้าแห้งคุมไว้ก็ได้เป็นการบ่มดิน ทิ้งไว้4-5วัน (1-2วันแรกดินจะมีความร้อน)เมื่อครบกำหนดแล้ว ให้กลบดินชั้นบนลงไปในหลุมก่อน และตามด้วยดินชั้นล่าง กลบดินให้สูงกว่าระดับพื้นดินเดิมประมาณ 30 ซม. ก็ปลูกต้นไม้ได้

แต่ถ้าไม่รีบปลูกควรรอให้ดินในหลุมยุบตัวเสียก่อนจึงค่อยลงมือปลูกไม้ผลที่เราชอบลงไป ง่ายแค่นี้ครับ เคล็ดแต่ไม่ลับ หน้าแล้งหั่นต้นกล้วยลงไปก้นหลุมจะช่วยเพิ่มความชื้นในดิน สำหรับดินถุง 8 ถุง100 หรือ10ถุง100ก็เหมือนกัน ซื้อมาเทออกจากถุง กองไว้ ใช้เศษฟาง เศษหญ้าคลุมให้ทั่ว ห มั่ นรดน้ำบ่มดินไว้ 5-7 วัน

เวลาปลูกจะงอกงามดีกว่าเทใส่กระถางปลูกเลย และมีเคล็ดลับบางอย่าง ผมอายุมากแล้ว จะขุดหลุมลึกคงไม่ไหว เวลาผมปลูกมะม่วงปลูกขนุน จะขุดหลุมขนาดแค่เท่าภาชนะที่ปลูก เช่น ถุง กระถางหรือเข่ง จากนั้นคุยหน้าดินมากลบ มะม่วง ขนุนก็โตดี ถามว่ามันจะไม่ล้มหรือ ผมว่ามันไม่ล้มหลอกครับ เพราะไม้จากกิ่งตอน กิ่งทาบไม่มีรากแก้ว

แหล่งที่มา ขอบคุณข้อมูล Cha Tisol

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here