ตอนกิ่งมะละกอ ได้ผลดีกว่าการเพาะเมล็ด เป็นเพราะอะไร?

0
6865

จุดเด่นของการตอนกิ่งมะละกอ ให้ได้ผลผลิตเร็ว

เนื่องจากการปลูกมะละกอด้วยเมล็ดจะมีการกลายพั น ธุ์ถึง 90% แต่การขย ายพั น ธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ต้นพั น ธุ์ที่ได้จะเหมือนกับต้นแม่ทุกอย่างและการปลูกด้วยการตอนกิ่ง ต้นมะละกอจะเตี้ย ทำให้ไม่หักโค่นล้มง่ายและพร้อมจะให้ผลผลิตในทันที หากคัดจากต้นพั น ธุ์ที่มีลูกดก ก็จะได้ผลผลิตที่ดีขึ้น

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการตอนกิ่งมะละกอ

1.มีดคมๆ ขนาดเล็ก

2.เชือกหรือยางสำหรับมัด

3.ถุงพลาสติก เพื่อหุ้มขุยมะพร้าวและควบคุมความชื้น

4.ขุยมะพร้าว แช่น้ำไว้ 1 คืน บีบน้ำออกแล้วใส่ถุงมัดเป็นตุ้มไว้

5.ไม้เนื้อแข็ง ขนาดเท่าแท่งดินสอหรือเศษไม้ ใช้สำหรับค้ำยันกิ่งไม่ให้กิ่งตอนเชื่อมต่อกับกิ่งหลัก เป็นการบังคับกิ่งมะละกอให้พร้อมเป็นต้นใหม่

เมื่อได้กิ่งเป้าหมายแล้ว (กิ่งยาวประมาณ 20-25 เซนติเมตร) ให้เฉือนกิ่งพั น ธุ์ที่แตกกิ่งออกมา จากข้างล่างไปข้างบนเป็นปากฉลาม จากนั้นใช้ลิ่มไม้เล็กๆ ขัดไว้ไม่ให้เนื้อไม้ติดกัน นำตุ้มขุยมะพร้าวที่เตรียวไม้ ปาดถุงตรงกลางให้เป็นร่อง แล้วนำไปอัดทับรอยแผลที่เฉือนไว้

มัดถุงด้วยเชือกให้แน่น เฉือนท่อน้ำเลี้ยงด้านบนให้ห่างจากกิ่งตอนประมาณ 3-5 นิ้ว วิธีนี้จะทำให้รากงอกได้เร็วขึ้นไปอีกภายใน 30-45 วัน รากจะงอกและเดินมาเต็มถุง ถึงช่วงนี้ก็สามารถนำมะละกอตอนกิ่งไปเพาะชำ อนุบาลให้แข็งแรง เพื่อรอการนำไปปลูกต่อไป

ประมาณ 30-45 วัน หรือรากมะละกอจากกิ่งตอนเริ่มเยอะขึ้นก็สามารถตัดกิ่งมาชำไว้ในถุงเพาะอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก็พร้อมสำหรับการลงปลูกต่อไป

การปลูกมะละกอจากกิ่งตอน เมื่อรากเริ่มเดินดีแล้วประมาณ 2-3 เดือน มะละกอก็จะติดดอกและพร้อมจะให้ผลผลิตได้ในทันที ไม่ต้องรอเหมือนการปลูกด้วยเมล็ด แถมยังสามารถนำกิ่งตอนลงปลูกในกระถางจนสามารถให้ผลผลิตได้ดีอีกด้วย

แหล่งที่มา https://www.kasetorganic.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here