เทคนิคการปลูกกล้วยด่าง พันธุ์ไม้ทีกำลังมาแรง ราคาพุ่งสูง

0
875

เทคนิคการปลูกกล้วยด่าง

กล้วยที่มีใบด่างเกิดจากพั น ธุกรรมที่ผิดปกติ ส่วนใหญ่กล้วยด่างนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ซึ่งถ้าหากเลี้ยงดูผิดวิธีก็อาจจะส่งผลให้ต้นไม่สมบูรณ์ ไม่สวยงาม และอาจจะเฉาตายได้เช่นกัน วันนี้เราจึงมีเทคนิคการปลูกกล้วยด่าง ให้แตกกอ ได้ผลดีมาฝากกันค่ะ

กล้วยด่างมีหลากหลายชนิดมาก ๆ เช่น กล้วยด่างฟลอริด้า กล้วยแดงอินโด กล้วยหอมด่าง กล้วยเทพนมด่าง กล้วยป่าดาง เป็นต้น มีคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์การปลูกกล้วยด่างว่า ที่จะเลือกต้นกล้วยด่าง เบื้องต้นให้เลือกต้นกล้วย ที่มีรากแน่น ฟอร์มรากสวย

จากนั้นให้กำจัดห น อ นกอด้วยการแช่น้ำผสมย า ย ากันราและวิตามินเพื่อเร่งให้รากฟื้นฟูไว ก่อนที่เราจะนำไปปลูกในกระถางหรือดินที่เราเตรียมไว้ เมื่อเราเอาต้นกล้วยลงดินแล้วก็ให้สังเกตอีกว่า ใบเหี่ยวเฉาหรือไม่ ซึ่งถ้าหากว่าเหี่ยวก็จะต้องตัดลำต้น เช็คดูว่าว่าแกนเน่าหรือไม่ แล้วจึงนำไปรักษาก่อนปลูกใหม่อีกครั้ง

เทคนิคการปลูกกล้วยด่าง มีดังนี้

1.การชำรากหรือหน่อ ให้สังเกตที่ใบ ให้เกิน 3 ใบขึ้นไป จึงจะสามารถปลูกลงดินได้

2.การขุดหลุม จะต้องขุดตื้น ๆ ลึกประมาณ 50 เซนติเมตร กวางประมาณ 70 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้หน่อกล้วยจมลึกจนเกินไป

3.ขุดหน่อสด โดยการนำหน่อกล้วยมาจากต้นแม่ ซึ่งถ้าหากมีรากยาวเกินไปสามารถตัดทิ้งได้ นอกจากนี้สามารถทาปูนแดงหรือแช่น้ำยาก็ได้เช่นกัน

4.หน่อชำราก ทุกครั้งก่อนที่จะนำกล้วยลงดินต้องตัดรากด้านล่างที่ติดกับขุยมะพร้าวทิ้ง โดยวัดจากความยาวด้านล่าง 5 ซม. เพื่อให้ได้รากที่โตไว เจริญเติบโตดี แต่ถ้าหากจะไม่ตัดก็ได้เช่นกัน

5.รองหลุมด้วยมูลสั ต ว์ โดยให้นำมูลสั ต ว์อะไรก็ได้ลงไปใส่ลงไปและสผมกับดินก้นหลุมเพื่อไม่ให้ต้นกล้วยได้รับมูลสั ต ว์โดยตรง

6.นำมูลสั ต ว์ผสมดินที่ใช้กลบปากหลุมอีกชั้น

7.นำต้นกล้วยลงดินและกลบลง ถ้าหากช่วงที่เราปลูกเป็นหน้าฝนให้เราทำร่องน้ำเพื่อให้น้ำขังโดยที่เราไม่ต้องคอยรดน้ำนั่นเอง

8.ตัดต้นกล้วยเพื่อให้แตกใบใหม่ออกมาไวขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ต้นกล้วยอวบ แข็งแรง ให้หน่อดี โดยตัดแนวเฉียงประมาณ 45 องศา

9.ขั้นนตอนท้ายสุดเมื่อลงดินเสร็จแล้ว ให้คลุมด้านบนด้วยกาบมะพร้าว ฟางข้าว หรือใบก้ามปูหมักก็ได้เช่นกัน

เทคนิคการปลูกกล้วยด่าง

ซึ่งแต่ละสวนจะมีเทคนิคแตกต่างกันออกไปสูตรที่นำมาฝากนี้อาจจะแตกต่างจากสวนอื่น ๆ หรืออาจจะเหมือนกัน แต่แน่นอนว่าสูตรนี้คุณจะได้กล้วยด่างที่แตกกอสวย ใบสมบูรณ์ ได้ผลดีแน่นอนค่ะ

แหล่งที่มา https://thfarmers.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here