สูตรแชมพูจากผิวมะกรูดจากธรรมชาติ 100% ไม่มีผลข้างเคียง

0
347

ย าสระผมมะกรูดสูตรธรรมชาติ 100%

ย าสระผมมะกรูดสูตรโด่งดังของ อ.นุ่น (ดร.ชมพูนุท วรากุลวิทย์) เป็นสูตรธรรมชาติ 100% โดยมีวัตถุดิบ คือ ผิวมะกรูดและน้ำร้อน ใช้วิธีการสกัดน้ำมันหอมระเหยแบบอุ่น (สกัดเย็น) ที่ทำได้ง่ายแสนง่าย สามารถทำยาสระผมที่ทำให้ผมนุ่ม หอมสดชื่นผมเป็นเงางาม

ด้วยน้ำมันหอมระเหยจากผิวมะกรูดที่อ่อนโยนด้วยค่า pH ประมาณ 5 ซึ่งเป็นค่าที่เหมาะกับผิวและหนังศีรษะ ช่วยรักษาอาการคันหนังศีรษะและป้องกันรังแค โดยออกฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ เช่น เชื้อราบนหนังศีรษะ รักษาอาการระคายเคือง และอาการหนังศีรษะอักเสบ ทำให้หนังศีรษะชุ่มชื้น

ส่วนผสม

1.มะกรูดปลอดสารพิ ษ

2.น้ำร้อน

วิธีทำ

1.ล้างขัดผิวมะกรูดให้สะอาด

2.ปอกมะกรูดใช้แต่เปลือกมะกรูด

3.นำเปลือกมะกรูดที่ได้ใส่ภาชนะเก็บความร้อน ต้มน้ำสะอาดพอร้อนแต่อย่าให้เดือด เทน้ำร้อนใส่ในภาชนะดังกล่าวจนท่วมผิวเปลือกมะกรูด รีบปิดฝาภาชนะ (อย่ าใส่น้ำมากเกินไป จะทำให้ไม่เข้มข้น และทำให้เสียได้ง่าย)

4.ทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง จะได้ “น้ำสกัดเปลือกมะกรูดเข้มข้น” มีลักษณะเป็นน้ำใส ๆ สีเหลือง

5.นำเปลือกมะกรูดและน้ำทั้งหมดมาปั่นให้ละเอียดด้วยเครื่อง หากข้นไปให้เติมน้ำต้มที่เย็นแล้วเพิ่มได้ ก็จะได้ยาสระผมมะกรูดแบบไม่มีฟอง ใช้สระผมหรือหมักผม

ข้อแนะนำ

1.การบรรจุขวด ให้บรรจุตอนอุ่น ๆ และกรอกให้เต็มขวด

2.การเก็บรักษา ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะไม่ได้ใส่สารกันบู ด

3.เนื้อมะกรูดสามารถนำไปหมักเป็นน้ำหมักอินทรีย์ชีวภาพ ไว้ใช้ทำน้ำย าอเนกประสงค์

ทำเป็นแชมพูผิวมะกรูด

สิ่งที่ต้องเตรียม

1.มะกรูด 1 กิโลกรัม

( มะกรูดที่นำมาทำแชมพูควรเป็นมะกรูดตาม ธ ร ร ม ชาติ ปลูกเอง ไม่ใช้ ส า ร เ ค มี เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองจาก ส า ร เ ค มี ได้ )

2.ผ ง ฟ อ ง 100 กรัม

3.ลาโนลิน 50 กรัม ( เป็นไขมันดีสกัดจาก ธ ร ร ม ชาติ )

( ส่วน ผ ส ม ในข้อ 2 กับ 3 หาซื้อได้ตามร้านเ ค มี ภัณฑ์ )

วิธีทำแชมพูมะกรูด

1.นำลูกมะกรูดไปล้างน้ำให้สะอาด ตัดส่วนที่เน่าเสีย หรือ เป็น ร อ ย แ ม ล ง เ จ า ะ ออกให้สะอาด

2.ผ่ า ครึ่งแกะเมล็ดออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ให้ได้ 3/4 ของความจุหม้อ เติมน้ำตามลงไปพอให้ท่วมมะกรูดในหม้อ ( อย่ าใส่จนเต็มหม้อ เพราะเวลาต้มน้ำเดือดมะกรูดจะพองตัวและน้ำจะเกิด ฟ อ ง จนล้นออกมาจากหม้อ )

3.ต้มให้เดือด จนได้มะกรูดเละๆ ( เป็นหัวเชื้อน้ำมะกรูดเข้มข้น )

4.แล้วนำไปเทใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด

5.จากนั้นนำมากรองเอาเศษเปลือกชิ้นใหญ่ๆออก จะได้น้ำมะกรูดละเอียดที่ปนผิวเปลือกมะกรูด เป็นตัวย าชั้นดีในการบำรุงเส้นผมและหนัง ศี ร ษ ะ พักไว้ในถัง

เติมส่วน ผ ส ม อีกสองอย่างเข้าไปแล้วคนให้เข้ากัน

ลาโนลิน ละลายน้ำร้อนก่อนนำไป ผ ส ม ( ไขมันสกัดจาก ธ ร ร ม ชาติ ช่วยให้เส้นผมเงามัน และ มีน้ำหนัก ช่วยให้หนัง ศี ร ษ ะ ไม่แห้ง และ ลดการเกิดรังแค )

ผ ง ฟ อ ง สำหรับช่วยให้มี ฟ อ ง เวลาสระผม ให้ความรู้สึกเหมือนแชมพูปกติ ละลายน้ำก่อนใส่ลงไป ( ซึ่งหากใครแพ้แชมพูแบบมี ฟ อ ง ไม่ต้องใส่ก็ได้ )

ส่วน ผ ส ม ในปริมาณข้างตั้นนั้นกรอกใส่ขวด ขวดละ 600 cc ได้ประมาณ 3 ขวด หรือเกือบๆ 2 ลิตร แช่เก็บไว้ในตู้เย็นสามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 3 เดือน เวลานำมาใช้ก็เอาออกมาเทใส่ผมแล้วสระผมตามปกติ หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออก ไม่ต้องใช้ครีมนวดตาม

แชมพูมะกรูดนี้ เป็นแชมพูที่ไม่มีส่วน ผ ส ม ของ ส า ร ที่ทำให้เกิดอาการแพ้ และ ให้ผลลัพธ์ดี ทั้งช่วยให้ผมเงามัน ตรงสวย มีน้ำหนัก หนัง ศี ร ษ ะ ไม่แห้ง ลดรังแค ในแชมพูยี่ห้อดังหลายๆยี่ห้อ ก็ได้นำเอา ส า ร สกัดจากมะกรูดไปใช้เป็นส่วน ผ ส ม ของแชมพูเหมือนกัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here