การปลูกชะอมที่ถูกต้อง สำหรับมือใหม่ ทำอย่างไร ให้ยอดชะอมแตกยอดเยอะ

0
1393

หากพูดถึงเรื่องของการปลูกชะอมแล้ว ก็คงมีคำถามต่างๆมากมายว่าจะทำอย่างไรให้ต้นชะอมที่เราปลูกนั้น แตกยอดเยอะๆ ซึ่งวันนี้มีคำตอบมาฝาก

ในการปลูกชะอมจะให้ได้ผลผลิตดีต้องมีการจัดการน้ำให้ดีเพราะถ้าชะอมได้น้ำดี ชะอมจะแตกยอดอ่อนอยู่เสมอ โดยเฉพาะในฤดูฝนจะพบว่าชะออมแตกยอดได้ดีมากกว่าฤดูกาลอื่นๆ

วิธีการปลูกชะอม

การปลูกชะอม สามารถปลูกได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการปักชำ การเพาะเมล็ด การโน้มกิ่งลงดิน และการตอนกิ่ง ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดี ข้ อ เ สี ย แตกต่างกันไป แต่โดยส่วนใหญ่เกษตรกรมักจะนิยมปลูกชะอมด้วยการปักชำเพราะสะดวก และให้ผลผลิตได้รวดเร็วกว่า สามารถเจริญเติบโต แ ต ก ย อ ด ได้ดี

เคล็ดลับการปลูกชะอมให้ได้ผลดี

1. ขนาดที่เหมาะสมของการตอนกิ่ง เพื่อนำไปปลูก ควรมีความยาว 26 หรือ 36 เซนติเมตร

2. หลุมที่ใช้ปลูกไม่ควรลึกจนเกินไป เพราะจะทำให้รากรู้สึกอึดอัด และรากไม่งอกได้

3. เมื่อปลูกครบ 1 เดือน ให้เริ่มเล็มยอดชะอม เพื่อให้ชะอม แ ต ก ย อ ด มากขึ้น

4. เมื่อปลูกครบ 2 เดือน ให้แต่งชะอมให้มีความสูงจากโคนต้น 20 เซนติเมตร

5. เมื่อปลูกครบ 4 เดือน ให้แต่งชะอมครั้งที่ 2 ให้มีความสูงจากโคนต้น 40 เซนติเมตร

6. ชะอมจะเริ่ม แ ต ก ย อ ด ออกมามากขึ้นเรื่อยๆ สามารถเก็บยอดชะอมได้เลย และในระหว่างนี้ก็ให้ตัดแต่งชะอม แต่ไม่ควรให้สูงเกิน 80-90 เซนติเมตร

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการปลูกต้นชะอมมากที่สุด คือ ช่วงปลายเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นฤดูฝน จะทำให้ชะอมเจริญเติบโตได้เร็วและสวยงาม

การเสริมปุ๋ยให้แก่ชะอม

ขณะที่ชะอมกำลังแตกยอดอ่อนก็ควรมีการเสริมปุ๋ยให้แก่ชะอมด้วยเช่นกัน และควรให้ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอด้วย โดยเฉพาะปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก และควรให้ประมาณ 15 วันครั้ง

การให้น้ำแก่ชะอม

ส่วนการให้น้ำควรให้ตามสภาพอากาศ หน้าฝน อาจไม่จำเป็นต้องให้น้ำเลยยกเว้นฝนทิ้งช่วงหลายวัน ส่วนหน้าร้อน ต้องให้น้ำทุกวันมิเช่นนั้นชะอมจะให้ยอดน้อย

วิธีบังคับให้ชะอมออกยอด

ชะอมจะให้ยอดน้อยที่สุด จะเป็นหน้าหนาวแต่เรามีวิธีบังคับให้ชะอมแตกยอดในหน้าหนาวได้ด้วยการตัดแต่งกิ่ง หรือว่ารูดใบออกให้มาก จากนั้นจึงอัดปุ๋ยและน้ำยอดก็จะแตกออกมามากแต่ไม่เท่ากับการแตกยอดในฤดูฝนสูตรปุ๋ยบำรุงชะอมให้ต้นแข็งแรงและแตกยอดดี

1.ปุ๋ยคอกทุกชนิด จำนวน 100 กิโลกรัม

2.เศษใบไม้แห้งหรือฟางแห้ง จำนวน 20 กิโลกรัม

3.กากน้ำตาล จำนวน 3 กิโลกรัม

4.ปุ๋ยยู เ รี ย จำนวน 1 กิโลกรัม

5.น้ำ จำนวน 20 ลิตร

วิธีการทำ

1.ละลายปุ๋ยยู เ รี ยกับน้ำให้เข้ากัน จนยูเรียนั้นละลายเป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำ จากนั้นก็นำกากน้ำตาลเทลงไปผสมกันคนให้เข้ากันให้ดีพักไว้ก่อน

2.นำปุ๋ยคอกมาผสมคลุกเคล้ากับเศษใบไม้และเศษฟางให้เข้ากัน แล้วก็นำน้ำที่ผสมไว้มาราดลงไปในกองปุ๋ยคอกแล้วก็กลับกองปุ๋ยให้ได้นำเสมอกัน

3.หลังจากที่เทน้ำราดและคลุกเคล้าปุ๋ยกับน้ำเข้ากันดีแล้ว ก็ต้องหมักปุ๋ยทิ้งไว้ประมาณ 1เดือน ระหว่างนั้นต้องกลับกองปุ๋ยทุกๆ 7 วันเพื่อให้ความร้อนจะปุ๋ยนั้นคลายออกได้บ้าง

4.การทำปุ๋ยหมักนี้ต้องอาศัยร่มเงาต้นไม้ ให้พอมีแดดร่ำไรเพียงพอและน้ำที่เทราดลงไปนั้นให้ปุ๋ยมีความชื้นประมาณ 60%หรือสามารถกำเป็นก้อนได้ ไม่ให้แฉะมากเกินไปวิธีการใช้

ใส่รอบโคนต้นชะอมต้นละ 1 กิโลกรัม เพื่อบำรุงต้นชะอมให้แข็งแรงและทำให้ต้นชะอมนั้นสามารถแตกยอดอ่อนได้เร็วจะงามขึ้น ควรใส่ให้ทุกๆ 3 เดือน

เทคนิคกระตุ้นยอดอ่อนชะอม

เทคนิคอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ชะอมแตกยอดได้ดีและได้เร็ว คือ จะใช้น้ำมะพร้าวอ่อน จำนวน 1 – 2 ช้อนแกง ผสมกับน้ำเปล่าจำนวน 20 ลิตรฉีดพ่น ในตอนเช้าหรือตอนเย็น ช่วงปากใบเปิด จะทำให้ชะอมแตกยอดดีมาก

การดูแลและการเก็บยอดชะอม

เมื่อปลูกชะอมได้ประมาณสัก 3 เดือน ให้รดน้ำวันเว้นวัน ต้นชะอมจะชอบชื้นแต่ไม่ชอบแฉะเพราะจะทำให้รากเ น่ าต า ยได้ ชะอมก็จะเริ่มแตกยอดอ่อนมาให้เก็บไปขายหรือใช้บริโภคได้แล้วและเมื่อเก็บยอดชะอมไปขายชะอมก็จะแตกยอดใหม่มาเรื่อยๆ ควรดูแลรักษาต้นชะอมโดยการใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักหลังจากปลูกชะอมได้ 2-3 เดือน จะทำให้ต้นชะอมแข็งแรงและเจริญเติบโตได้ดี

แหล่งที่มา https://kasetnana.blogspot.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here