เปลี่ยนรสชาติต้นพั น ธุ์ของขนุน การติดตาต้นขนุนให้แตกยอดไว

0
1120

การติดตาเปลี่ยนพั น ธุ์ขนุน

ทำเองที่บ้าน ประยุกต์ใช้จากวิธีการติดตาเขียวของย างพารา ใช้ในกรณีที่ขนุนต้นเดิมของเราปลูกไปแล้วเกิดไม่ถูกชะตา อยากเปลี่ยนเป็นพั น ธุ์ใหม่ วิธีการง่ายมากโอกาสประสบความสำเร็จสูง มือใหม่ก็ทำได้ ไม่ซับซ้อน

อุปกรณ์ ได้แก่ มีดเล็กๆ กรรไกรตัดกิ่ง (ไม่มีไม่เป็นไรใช้มีดทั่วไปแทน) แล้วก็พลาสติกใสสำหรับพั นกิ่ง

ขั้นแรก ตัดต้นขนุนที่จะดิดตา ต้ดสูง 1 ฟุต แล้วรอให้แตกกิ่งใหม่ รอจนกิ่งมีขนาดประมาณแท่งดินสอ ในรูป เป็นต้นขนุนที่เกิดจากการเพาะเมล็ดอายุสองปีก็มีลูกแล้ว แต่ปรากฎว่ารสชาติแย่มากไม่หวานเลยเลยต้ดสินใจตัดทิ้งแต่ว่าไม่ยอมต า ย แทงยอดเล็กๆสู้ เลยได้ไอเดียติดตาเปลี่ยนพั น ธุ์มันซะเลย

ต้นที่จะให้ตาพั น ธุ์ที่เราต้องการ เป็นขนุน พั น ธุ์แดงสุริยา ซื้อมาแพงสองร้อยกว่าบาท แต่ดันไปปลูกลงที่ที่ดินไม่ดี เลยโตช้า

กรีดเปลือกต้นตอ เลือกบริเวณที่ปนเขียวปนน้ำตาล น่าจะดีนะตามความเห็นผมและควรอยู่ในตำแหน่งต่ำเข้าใว้ เพราะขนุนมักออกลูกที่โคนต้น กรีดแล้วลอกเปลือก ตัดเปลือกให้เหลือลิ้นใว้ 1 ซม.

เลือกตาพั น ธุ์ดีเลือกตำแหน่งที่ยังมีใบอยู่และเปลือกยังเป็นสีเขียวเวลาตาติดแล้วแตกยอดจะให้ยอดที่แข็งแรง แต่ถ้าขาดแคลนมากก็ตาสีน้ำตาลไม่มีใบก็ได้ ขอให้ลอกได้ก็พอ กรีดรอบตาเป็นแถบยาวขนาดเท่าแ ผ ลที่ต้นตอ

แล้วบิข้างลอกแต่เปลือกออกมาลอกได้แล้วตัดใบทิ้งให้ชิดตา

วางตาพั น ธุ์ดีที่แ ผ ลต้นตอ สอดให้เปลือกต้นตอหนีบตาพั น ธุ์ดีใว้ให้ตาอยู่ตรงกลางแ ผ ล

ใช้พลาสติกใสพั นรอบแ ผ ลพันทบขึ้นบนไปเรื่อยๆ จนเลยแ ผ ลไปสองสามรอบ การพ้ นพลาสติกต้องทบกันแนบสนิทอย่ าให้มีรูรั่ว ไม่งั้นตาจะเสียน้ำและเหี่ยวก่อนติดกับต้นตอ เสร็จแล้วทิ้งใว้อย่างนั้น 3 อาทิตย์ ไม่ต้องไปบังแดดใดๆ ทั้งสิ้น

ครบ 3 อาทิตย์ มาแกะพลาสติกออกดู ถ้าตาไม่เหี่ยวและสียังเหมือนเดิมก็คือสำเร็จ จัดการตัดยอดต้นตอออกเพื่อกระตุ้นการแตกของตาพั น ธุ์ดีได้เลย ตัดแล้วก็มาดูผลการแตกของตาบ้างนะ ถ้ามีตาอื่นแตกออกมาแข่งก็ปลิดทิ้งหน่อย

ถ้าเลือกแผ่นตาดีตาที่แตกจะสมบูรณ์

โดย วิถีชีวิตเกษตรพอเพียง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here