เอนต้นมะละกอ ต้นเตี้ยลำต้นใหญ่ ทนแรงลมได้ดี

0
688

เทคนิคการเอนต้นมะละกอ

ก่อนอื่นต้องว่ากันในเรื่องเหตุผลว่าเราจะเอนต้นมะละกอทำไม จำเป็นไหมตอบได้ว่าจำเป็นก็ได้ไม่จำเป็นก็ได้แล้วแต่ความถนัดและความสะดวก การเอนมีประโยชน์ก็คือต้นมะละกอจะเตี้ยลงเก็บเกี่ยวได้ง่ายขึ้น ทนต่อการโค่นล้มจากแรงลมได้มากขึ้น การปลูกในสภาพโรงเรือนหรือการกางมุ้งเพื่อกันแ ม ล งจะช่วยได้มากเพราะไม่ต้องสร้าง

มุ้งสูงจนเกินไป ท่านที่เป็นมือมะละกอมาเก่าแก่จะพบเห็นประชากรต้นมะละกอที่ปลูกอยู่ในแปลงทั้งหมดที่ไม่ได้ตั้งใจเอนแต่จะมีบางต้นที่มันเอนของมันเองและต้น ที่เอนโดยธรรมชาติเองนี้จะแข็งแรงและติดผลดกเป็นพิเศษ

ต้นที่เอนของมันเองโดยธรรมชาติบางต้นจะล้มง่ายในช่วงฤดูฝนหากสภาพดินที่ปลูกเป็นดินร่วนและไม่ได้ทำการยกร่องระบายน้ำที่ดีพอ แต่บางต้นที่เอนโดยธรรมชาติกลับแข็งแรงต้นล่ำบึกบึนให้ผลดก ผลใหญ่กว่าปกติก็มี
เทคนิคการเอนที่พบเห็นของไต้หวันก็คือ

การใช้ย างในรถยนต์ดึงต้นหลังปลูกไปแล้วประมาณ 1 เดือน วิธีการนี้ผมทดลองทำกับมะละกอฮอลแลนด์เมื่อต้นอายุ 1 เดือนเช่นกันแต่ใช้เชือกฟางซึ่งสะดวกดีขณะที่ยังไม่มีการคัดเ พ ศแต่ทดลองทำเพียงต้นแถวซ้ายมือ ปรากฏว่าภายใน 4 วันต้นที่เอนประมาณ 60 องศากับพื้นส่วนถัดจากที่เชือกดึงจะผงกขึ้นในแนวตั้ง เท่ากับเป็นการจัดเรือนยอดให้ไม่ชิดชนกันจนเกินไปได้ในช่วงก่อนการคัดเ พ ศ

อีกส่วนหนึ่งได้ทำการทดลองกับมะละกอสายพั น ธุ์เม็กซิโก-เกษตรที่ รศ.ดร.กวิศร์ วานิชกุล ให้เมล็ดมาเมื่องานเกษตรกำแพงแสน 2553 ที่ผ่านมา เมื่อนำกล้าที่เพาะจากเมล็ดอายุ 40 วันลงปลูกโดยปลูกให้ต้นเอนปรากฏว่าเพียง 4 วันต้นมะละกอที่ปลูกแบบเอนต้นกลับตั้งต้นตรงเองโดยธรรมชาติไม่ยอมเอน ผมเลยใช้วิธีใช้ก้อนดินและก้อนหินวางทับเพื่อให้ต้นเอนอีกครั้งตามที่ต้องการ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือต้องคอยเพิ่มขนาดของก้อนหินหรือก้อนดินให้มีน้ำหนักพอดีที่ต้นจะไม่ดันกลับมาตั้งตรงอีก ในภาพคือต้นมะละกอเม็กซิโก-เกษตรที่ผ่านการเอนต้นอายุได้ 3 เดือนเริ่มติดผลและเอนอย่างอยู่ตัวแล้ว

หากจะขุดดูระบบรากต้นมะละกอที่ผ่านการเอนต้นจนอยู่ตัวและแข็งแรงแล้วรากของมะละกอต้นนั้นจะมีมากในบริเวณที่ตรงข้ามกับทิศที่เอน ดังนั้นหากในช่วงการปลูกหากจัดรากให้แผ่ไปในทิศทางตรงกันข้ามกับทิศที่จะเอนด้วยก็น่าจะช่วยให้ต้นที่เอนโค่นล้มได้ยากขึ้นซึ่งก็น่าจะทำการศึกษาวิจัยกันต่อไปว่าที่คิดนี้ถูกหรือไม่ถูก คุณสนชัย จักรก ร ด มือมะละกอท่านหนึ่งที่จังหวัดพังงาบอกเทคนิคการเอนต้นว่าให้ใช้พลาสติกทำเป็นรูปตัวแอลฝังลงไปในดินที่โคนต้นเพื่อบังคับให้รากไปในแนว 90 องศา

เมื่อมะละกออายุครบ 1 คอและต้นเริ่มสูงก็ค่อยๆ โน้มลงก็จะทำได้ต้นมะละกอคอที่ 2 ต้นไม่สูงเก็บได้ง่าย มะละกอคุณสมชัยใช้พั น ธุ์ เรดเลดี้ต้นเตี้ยผลดกติดดิน เป็นการทำสวนมะละกอแบบเข้มข้นหรือประณีตทำไม่มากแต่เลี้ยงตัวได้อย่างพอเพียง

สรุปหากจะทำการปลูกมะละกอแบบเอนต้นสามารถทำได้โดยมีเทคนิคให้เลือกดังในภาพที่นำมาให้พิจารณาพอเป็นสังเขปดีหรือไม่ท่านต้องตัดสิน ใจเองตามความเหมาะสมของสภาพการปลูกของ ท่านเองที่นำเรื่องนี้มานำเสนอก็เพื่อให้เกิดเป็นแนวคิดสำหรับพี่น้องชาวสวนมะละกอรายย่อยที่ปลูกจำนวนต้นไม่มากนักแต่ต้องการทำแบบเข้มข้น หรือประณีตและอยู่ในสภาพพื้นที่ปลูกที่โ ร คไ ว รั สไม่รุ นแ ร งมาก แต่หากการปลูกแบบนายหัวระดับหมื่นต้นและต้องการเพียงคอเดียวการเอนต้นคงเพิ่มภาระโดยไม่จำเป็น

ขอบคุณที่มา วารสารเคหการเกษตร

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here