น้ำหมักมูลโค รดต้นพืช ปุ๋ยน้ำชั้นดี ทำง่าย ประหยัด ประสิทธิภาพสูง

0
678

อย่างที่เรารู้กันครับว่าขี้วัวมีไนโตรเจนเยอะ ถ้าเราเอาขี้วัวมาแช่น้ำ ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง ในน้ำก็จะมีไนโตรเจนละลายออกมา เราสามารถนำไปใช้รดพืชได้และมีความเข้มข้นมากถึงกับใช้กับต้นไม้เล็กๆ หรือกล้าไม้ในถุงไม่ได้ เพราะพืชจะเหลืองครับ

วิธีการทำคือเอาขี้วัวมากำมือหนึ่ง ใส่ในถัง 10 ลิตร เติมน้ำ แช่ไว้ 24 ชั่วโมง น้ำก็จะมีสีแดงของน้ำขี้วัว ตักเอาเฉพาะน้ำไปใช้รดพืช พืชจะกระเด้งพรึ่บพรั่บทันทีอย่างผิดหูผิดตา ใช้ในปริมาณสัก 1 แก้วต่อต้นก็พอหรือใครจะเจือจาง 1 ต่อ 1 ก็จะปลอดภัยมากขึ้น การใช้อย่าใช้บ่อย พืชจะสำลักต า ยได้ ให้คิดว่าเป็นน้ำปุ๋ยยู เ รี ยก็แล้วกัน ควรศึกษาความชอบของพืชแต่ละชนิดควรรดลงดิน ไม่ควรฉีดที่ใบ เพราะผมไม่เคยทดลองวิจัยว่าไม่เป็นสาเหตุของการเกิดเ ชื้ อร าที่ใบ

การที่แช่ไว้แค่ 24 ชั่วโมงยังไม่ทำให้น้ำนี้เกิดความเป็นกรด จึงสามารถนำไปใช้ได้เลย ไม่ต้องเจือจาง 200 เท่าแบบน้ำหมักชีวภาพ แต่เนื่องจากไนโตรเจนอยู่ในรูปอินทรีย์ไนโตรเจน ดังนั้นการใส่น้ำขี้วัวมาก ๆ หรือบ่อย ๆ ก็อาจเกิดพิ ษต่อพืชได้ รวมทั้งจุ ลิ น ท รี ย์ในขี้วัวอาจไปทำอั นต ร า ยต่อพืชได้

กากขี้วัวในถังที่เหลือ สามารถนำไปทำน้ำขี้วัวใหม่ได้อีกหลายรอบจนกว่าไม่มีน้ำสีแดงออกมาก็ลองทำดูกันนะครับน้ำขี้วัวนี้เปรียบเสมือนอาหารเสริมจานด่วน

สำหรับพืชคล้ายกับการดื่ม M100 ของคนเราที่มันให้กำลังวังชาในเวลาอันสั้น แต่ไม่สามารถดื่มแทนอาหารได้ครับเหมือนกันพืชก็ต้องการสารอาหารในรูปจุลธาตุและธาตุอาหารรองจากแหล่งอื่นด้วย เช่น ปุ๋ยหมักครับ

ขอบคุณ : FB ห้องเรียนปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกอง แม่โจ้
http://oknation.nationtv.tv

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here