ปลูกสตอเบอรี่ขาย ปลูกได้หลายพื้นที่

0
716

สตรอเบอรี่เป็นผลไม้เมืองหนาวที่ทำเงินดีมากในบ้านเราแต่ไม่ใช่ว่าจำเป็นต้องปลูกบนดอยสูงๆเพียงอย่ างเดียวเท่านั้นเพราะในปัจจุบันนี้สามารถปลูกสตรอเบอรี่ได้ในหลายจังหวัด เช่นในภาคอีสาน อย่ างบุรีรัมย์,ปากช่อง,เขาใหญ่ หรือที่จังหวัด กาญจนบุรี,ราชบุรี,อุทัยธานี เป็นต้น

โดยรวมแล้วประเทศไทยปลูกสตรอเบอรี่ประมาณ 1 หมื่นไร่ ขายได้กิโลกรัมละประมาณ 200-500 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาออกผล เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้ผู้เพาะปลูก เฉลี่ยไร่ละ 300,000-500,000 บาท เลยทีเดียว นับเป็นอีกหนึ่งอาชีพน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังมองหารายได้งามๆ

แต่อย่ างไรก็ตามถึงแม้สตรอเบอรี่จะใช้เวลาปลูกเพียงแค่ 5 เดือน อีกทั้งยังได้ราคาดีแต่ก็ต้องดูแลตลอดเวลา เนื่องจากมันเป็นพืชค่อนข้างละเอียดอ่อน และขาดน้ำไม่ได้ โดยภายในหนึ่งวันจำเป็นต้องรดน้ำครั้งหนึ่งเป็นอย่ างน้อย ทำให้เกิดปัญหาคือ ถ้าไม่มีแหล่งน้ำก็จะไม่สามารถทำการเพาะปลูกได้ เพราะน้ำคือเรื่องสำคัญที่สุด โดยระบบน้ำในไร่ที่ใช้กันอยู่ทั่วไป 2 แบบคือระบบสปริงเกอร์และระบบน้ำหยด

วันนี้เราจะมาแนะนำการปลูกสตรอเบอรี่ในกระถาง สำหรับมือใหม่ที่อย ากลองปลูกกัน หลายๆคนยังมีความเข้าใจอยู่ว่า สตรอเบอรี่ปลูกได้แต่ภาคเหนือเท่านั้น แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาสายพั น ธ์ุสามารถนำมาปลูกในพื้นราบ ได้ทั้งภาคกลาง,อีสาน,ภาคใต้ พั น ธุ์ที่ได้รับความนิยมปลูกกันมากที่สุด ก็คือพั น ธุ์พระราชทาน80 ซึ่งเป็นสายพั น ธุ์ที่ทนกับอากาศประเทศไทยได้ดี

การปลูกสตรอเบอรี่ในกระถาง

เริ่มจากการเตรียมดิน ซึ่งจะใช้ดินกับแกลบดิบ เป็นส่วนผสมหลักๆ ภายใต้อัตรา 1:1 ส่วนขุยมะพร้าวใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แต่ถ้ามีก็ใส่ไป ¼ โดยประมาณ หรือถ้าใครมีปูนขาวก็ผสมลงไปได้เพียงเล็กน้อย นำมาผสมให้เข้ากันก่อนจะเอาลงในกระถาง ควรเลือกขนาดกว้าง 8 -12 นิ้วกำลังดี เพราะดีต่อการแตกดอก

วิธีการเอาไหลปลูกสตรอเบอรี่ลงกระถาง ต้องปลูกชิดขอบเป็นสำคัญและต้องปลูกทุกกระถางไปในทิศทางเดียวกัน นอกจากนี้ห้ามเอาดินกลบโคนไหลเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดการเน่าได้ พักไว้เป็นเวลา 10 – 15วัน อย่ าพึ่งนำออกแดดให้ตั้งไว้ในร่ม ก่อนนำไปตั้งรับแดดตามปกติ

ช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพั นธ์ สตรอเบอรี่ก็จะเริ่มทยอยออกดอก ไม่เกิน 3 อาทิตย์ก็จะให้ผล และจะออกผลไปเรื่อยๆเมื่อเข้าหน้าร้อนเดือนเมษายน ต้นสตรอเบอรี่ก็จะลดปริมาณลง ลูกก็จะเล็กลงไปเรื่อยๆ และไม่ค่อยสมบรูณ์นัก แต่คุณก็ยังต้องรดน้ำไปเรื่อยๆ ต้นสตรอเบอรี่ก็จะเริ่มมีไหล หรือหน่อที่แตกจากมาจาก ก็สามารถเด็ดแยกชำเพื่อขยายพันธุ์ต่อไปได้อีก

การปลูกสตรอเบอรี่ ไม่แนะนำให้ปลูกในหน้าฝน เนื่องจากจะเกิดโ s ค แต่ให้เด็ดแยกชำขย ายพั น ธุ์ต่อในช่วงนั้น แล้วทำการรื้อต้นเก่าปลูกใหม่ในช่วงหมดหน้าฝนจะดีกว่า

แหล่งที่มา https://www.fsepmichigan.org

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here