มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง มะม่วงพั น ธุ์ใหม่หวานอร่อย ปลูกง่าย ผิวสวย

0
239

มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง มะม่วงพั น ธุ์ใหม่หวานอร่อย

มะม่วงพั น ธุ์นี้เกิดจากการนำเอาเมล็ดของมะม่วงน้ำดอกไม้พระประแดง มาเพาะปลูกเป็นต้นกล้าแล้วปลูกเลี้ยงจนต้นเติบโตมีดอกและออกผล หลังจากนั้นมีความแปลกจากพั น ธุ์ดั้งเดิมคือขณะผลยังอ่อนได้ 1-2 เดือน

สีผลจะเป็นสีเขียว แต่พ้น 1-2 เดือนไปแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนตลอดทั้งผลและจะเป็นเช่นนี้ไปจนกระทั่งผลแก่หรือผลสุกสีเหลืองจะเข้มขึ้น ทำให้เวลาติดผลดกทั้งต้นดูสวยงามมากเมื่อผลสุกรสชาติหวานหอม เ ม ล็ ดบางเสี้ยนน้อย รับประทานอร่อยมาก

ที่สำคัญ สามารถติดผลดกได้ต่อนื่องทั้งปี ผู้คิดค้นผู้เพาะเ ม ล็ ดคือ พ.อ.อ.สมาน เอมอ่อง เ ชื่ อมั่นว่าเป็นมะม่วงกลายพันธุ์ จึงปลูกทดสอบพั น ธุ์อยู่หลายวิธีและหลายครั้งจนแน่ใจว่าเป็นพั น ธุ์ใหม่อย่ างถาวรแน่นอนแล้ว

จึงตั้งชื่อว่า “มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง” พร้อมจดลิขสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมายและเพาะพั น ธุ์ออกวางจำหน่ายได้รับความนิยมจากผู้บริโภคไปปลูกอย่างแพร่หลายและต่อเนื่องจนกระทั่งปัจจุบันนี้

มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง มีรูปร่างทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปทุกอย่ าง “ผล” เป็นรูปกลมรีและย าว รูปทรงผลสวย เมื่อโตเต็มที่แต่ละผลจะมีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 300-400 กรัม ติดผลดกเป็นพวง 5–7 ผล ติดผลดกเต็มต้นต่อเนื่องตลอดทั้งปี ผลเป็นสีเหลืองตั้งแต่ผลเล็กจนกระทั่งผลแก่สุกสวยงามน่ารับประทาน เ ม ล็ ดลีบเล็กบาง เนื้อเยอะ รสชาติหวานหอม ไม่มีเสี้ยน รับประทานอร่อยมาก ดังที่ตามที่กล่าวข้างต้น ขย ายพั น ธุ์ทั่วไปด้วยเ ม ล็ ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ปัจจุบันนี้ “มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง” มีกิ่งพั น ธุ์จำหน่ายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ ที่สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” สามารถปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะสำหรับปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือน หรือปลูกเพื่อเก็บผลจัดจำหน่าย ขุดหลุมกว้างหนึ่งฟุต ลึกเท่ากับปากถุงดำของกิ่งตอนหรือปากกระถาง จากนั้นนำต้นลงปลูกสร้างโดยรองก้นหลุม

ด้วยปุ๋ยคอกกลบหน้าดินให้แน่น รดน้ำพอชุ่มเช้าเย็น พร้อมบำรุงปุ๋ยสม่ำเสมอเดือนละครั้ง เมื่อต้นโตมีดอกและติดผลจะคุ้มค่ามากครับ

แหล่งที่มา http://www.vigotech.in.th

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here