สูตรทำอาหารเลี้ยงเป็ดไก่ สูตรประหยัดช่วยลดต้นทุนได้มาก

0
461

คุณวุฒิชัย มีความรู้จากการศึกษาที่เกี่ยวกับการเลี้ยงสั n ว์ จบการศึกษาด้านนี้มาโดยตรงด้วยความรักในอาชีพการเลี้ยงสั ต ว์จึงได้กลับมาบ้านเกิดเพื่อสานฝันทำฟาร์มเป็ด ไก่ เพาะพั น ธุ์ขาย แต่ถึงแม้จะมีความรู้และประสบการณ์มากมายแต่ก็มีแนวคิดที่อย ากจะสร้างฟาร์มด้วยการใช้ทุกอย่ างที่เป็นธรรมชาติ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับสั n ว์ที่เลี้ยง และเติบโตอย่ างสมบูรณ์ได้คุณภาพ

ด้วยความคิดในการเลี้ยงชีวิตสัตว์ เลี้ยงสิ่งที่เป็นธรรมชาติจึงมีแนวคิดในการเลี้ยงว่าควรจะมีการให้อาหารด้วยวิธีทางจากธรรมชาติด้วยเช่นกัน โดยไม่มีการใช้หัวอาหารเร่งโตแต่อย่ างใด ส่วนผสมของอาหารที่นำมาเลี้ยงสั n ว์ในฟาร์มก็จะได้มาจากพืชธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น อย่างเช่น ต้นกล้วย รำหย าบ เศษอาหาร ซึ่งทุกอย่ างล้วนเป็นวัตถุดิบที่ไม่เป็นอันตรายทั้งกับสั n ว์ คนเลี้ยง และผู้นำไปบริโภคอีกด้วย

เทคนิคการลดต้นทุนอาหารไม่ว่าจะเป็นไก่บ้านหรือเป็ด ก็สามารถนำไปใช้ได้เพื่อเป็นการลดต้นทุนให้กับเกษตรกร วัตถุดิบบางคนอาจจะคิดไม่ถึงว่ามันสามารถเลี้ยงไก่เลี้ยงเป็ดได้ ซึ่งหาได้จากธรรมชาติ

วัตถุดิบหลักจะเป็นต้นกล้วยสับ รำหย าบ จะหาได้ตามธรรมชาติตามโรงสีแถวบ้าน ข้าวที่เป็นเศษอาหารจากการกิน แล้วนำมาผสมกับสูตรอาหารนี้ มีน้ำอีกหนึ่งสิ่งเป็นส่วนผสม จะเริ่มต้นจากการคลุกต้นกล้วยสับ กับรำหย าบให้เข้ากันก่อน หลังจากนั้นจะเติมพวกเศษอาหารหรือเศษข้าวเข้าไปเป็นส่วนผสมที่สามคนให้เข้ากัน ต่อด้วยการเติมน้ำเพื่อให้น้ำเป็นตัวหล่อเลี้ยง แล้วคนคลุกเคล้าวัตถุดิบอาหารสั n ว์จากธรรมชาติให้เข้ากัน พอคนให้เข้ากันเสร็จ จึงสามารถนำไปเป็นอาหารสำหรับเป็ดไก่

ส่วนผสมหลักต้นกล้วย เราจะใช้ประมาณ 10 กิโลกรัมต่อครั้ง จะผสมสองครั้งใช้รำหย าบอยู่ที่ห้ากิโลกรัมต่อถังแล้วก็จะใช้พวกเศษอาหารตามสมควรเพื่อให้ไก่สามารถคุ้ยเขี่ยกินได้หลังจากนั้นจะผสมน้ำประมาณหนึ่งถังเพื่อคนวัตถุดิบให้เข้ากัน

ฟาร์มนี้มีเป็ดไก่ ประมาณ 200 ตัว จะผสมอาหารประมาณ 20 กิโลกรัม สามารถให้กินได้ทั้งวัน 20 กิโลกรัมนี้ต้นทุนจะอยู่ที่การซื้อรำอย่ างเดียวประมาณกิโลกรัมละ 3 บาท ส่วนต้นกล้วยหาจากธรรมชาติ เศษอาหารก็จากข้าวและอาหารที่เรากินเหลือ ทั้งหมดนี้จะเป็นการลดต้นทุนการเลี้ยงสัตว์ไปได้อย่ างมากเลยทีเดียว

แหล่งที่มา https://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=7365&s=tblanimal

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here