ไม้มะริด สุดยอดไม้หาย าก ราคาแพง ไม้เศษฐกิจชั้นนำ

0
831

มะริดขึ้นชื่อว่าเป็นไม้ป่าที่เกือบสูญพันธุ์ไปจากไทยแล้วแต่ช่วงนี้กลับกลายเป็นไม้เศรษฐกิจมาแรงไม่แพ้ต้นพะยูงโดยเกิดจากการขยายตัวจากการเล่นเฉพาะกลุ่มไปสู่ตลาดที่กว้างขึ้น ด้วยเ นื้ อไม้ที่มีลายสวยผลรับประทานได้เป็นไม้ไม่ผลัดใบที่ให้ร่มเงาดีและปลูกเป็นรั้วต้นไม้ได้ด้วย

ลักษณะทรงต้นและผลของ มะริด

มะริดเป็นไม้ในวงศ์มะพลับ ขึ้นอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ไทยและพม่า ในไทยขึ้นชื่อเรื่องการนำมาทำเป็นเครื่องดนตรี อาทิระนาด ขลุ่ยเพราะเป็นไม้เ นื้ อแข็งให้เสียงที่ดีแต่ภายหลังในไทยหาย ากมากขึ้นจนแทบจะถูกลืมและสูญพั น ธุ์ไป กระทั่งเมื่อไม่กี่ปีมานี้มีสวนที่เพาะพั น ธุ์มะริดขายอย่ างจริงจังคือสวนอาดาว จังหวัดพิษณุโลกและสวนตั้งสิน จังหวัดนครปฐม

ต้นกล้ามะริดที่จำหน่าย
แม้จะชื่อมะริดเหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างในสายพั น ธุ์ โดยมะริดในฟิลิปปินส์และที่ต่างๆ เกสรจะแยกต้นเ w ศผู้เพศเมีย ทำให้บางต้นไม่ติดผล

ขณะที่ในไทยก็มีทั้งสองแบบคือแบบต้นแยกเ w ศ และต้นที่มีดอกสมบูรณ์เ w ศ สามารถติดผลได้ในต้นเดียว ไม่ต้องลุ้นว่าต้นเราจะติดผลและมีเมล็ดมาเพาะต่อได้หรือไม่ เป็นอันว่าได้ทั้งเ นื้ อไม้ลายสีดำผลเอาไว้รับประทานและเ ม ล็ ดสำหรับเพาะ

คุณบัญชา ตั้งสิน เจ้าของสวนตั้งสินเล่าให้เราฟังว่า 7-8 ปีก่อน ตอนเริ่มสนใจปลูกไม้ป่า ก็ไปเดินตลาดต้นไม้จตุจักร แล้วไปเจอต้นมะริดเข้า ตอนนั้นแม่ค้าขายต้นละ 250 บาท บอกว่าเป็นไม้หาย าก เป็นมะริดพั น ธุ์ไทย ไม่ค่อยมีคนปลูก โตช้า จึงลองซื้อมาปลูกดูเพราะอย ากจะอนุรักษ์ไว้ด้วย

โดยการปลูกแซมไม้สวนที่มีอยู่ แต่ปลูกไว้ใกล้บ้านหน่อย เพราะต้นมีราคาแพง ประกอบกับระบบรดน้ำในสวนผลไม้เดิมเป็นการใช้เรือรดพ่นน้ำจากท้องร่อง มะริดจึงได้น้ำเยอะและชุ่มชื้นเป็นพิเศษ กลายเป็นโตเร็วมาก ไม่เหมือนกับที่คนขายบอกไว้

ร่มใต้ต้นของ มะริด ที่ปลูกเป็นร่มเงาได้ดี
4 ปีถัดมามะริดบางส่วนก็เริ่มติดผล พอปีที่ 5 ผลเริ่มติดเยอะขึ้นและเป็นต้นที่ออกผลมีเ ม ล็ ดเองทั้งหมด เป็นพั น ธุ์ไทยที่แตกต่างจากฟิลิปปินส์ซึ่งแยกเ w ศผู้เ w ศเมีย คุณบัญชาจึงได้เพาะเ ม ล็ ดเป็นต้นกล้าเอาไว้ จนในที่สุดตอนนั้นก็มีต้นกล้ากว่า 13,000 ต้น และคิดว่าจะทำอย่ างไรดี ระหว่างซื้อที่ดินเพิ่มหรือขายต้นกล้า จึงได้ติดต่อช่องโทรทัศน์ช่องหนึ่งปรากฎว่าเขาสนใจที่จะมาถ่ายทำเรื่องต้นมะริด ก็ได้รับผลตอบรับที่ขย ายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่นั้นมา

ผลมะริด ที่ร่วงจากต้นมะริดเตรียมเพาะพั น ธุ์

ต้นกล้ามะริดที่ขาย คุณบัญชาคิดว่าแต่ก่อนเราซื้อมา 250 บาท ก็ขายครึ่งหนึ่งของราคาเดิมแล้วกัน เป็นราคาต้นกล้าขนาดเล็กที่ 120 บาท นอกจากนี้ยังมีต้นที่เพาะไว้ตั้งแต่รุ่นแรกๆ ในราคา 1,000 บาท 2,500 บาท และ 3,500 บาท ตามขนาดความสูง โดยปลูกไว้ในถุงขนาดใหญ่มีรากแก้ว ซึ่งมะริดขนาดใหญ่กว่า 1,000 ต้นที่เพาะไว้ ปัจจุบันก็มีเหลือไม่มากแล้ว เนื่องจากมีคนมาเหมาซื้อไปเกือบหมด ส่วนถ้าแบ่งขายเป็นผลที่ยังไม่เพาะ จะขายผลละ 150 บาท ภายในมีเมล็ด 5 เ ม ล็ ด

เ นื้ อและเ ม ล็ ดของผลมะริดเมื่อผ่าออกมา รสชาติเ นื้ อคล้ายน้อยหน่าผสมกล้วย มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

วิธีการเพาะเ ม ล็ ดมะริด

สวนตั้งสินจะนำผลมะริดที่สุกจนร่วงจากต้นมาเพาะเท่านั้นและบีบดูว่าถ้านิ่มก็พร้อมที่จะเพาะได้ แต่ถ้ายังแข็งจะทิ้งไว้ 2-3 วัน โดยมีขั้นตอนการเพาะเ ม ล็ ดมะริด ดังนี้

1.แกะเ ม ล็ ดออกจากผล ล้างน้ำให้สะอาด

2.แช่น้ำอุณหภูมิปกติไว้ 1 คืน

3.นำผ้าชุบน้ำหมาดๆ มารองไว้ในภาชนะ นำเ ม ล็ ดมาวาง นำผ้าชุบน้ำมาคลุมอีกชั้น

4.ปิดฝาภาชนะให้สนิทไม่ให้อากาศเข้า

5.ทิ้งไว้ 1-2 สัปดาห์รากจะเริ่มงอก 2-3 วัน เปิดดูเป็นระยะ ระวังอย่ าให้ผ้าแห้ง

6.นำเ ม ล็ ดที่งอกมาปักลงดินประมาณเกินครึ่งเ ม ล็ ดแล้วรดน้ำให้ชุ่ม

7.ตั้งไว้ในที่รำไร รดน้ำวันละครั้ง สัก 2 สัปดาห์ต้นจะเริ่มแทงราก อีกเดือนเศษจะเริ่มมีใบเลี้ยงขึ้นมา

เ ม ล็ ดมะริด ที่เริ่มงอก พร้อมปักลงดิน

วิธีการปักลงดินที่เตรียมไว้ เน้นความชุ่มชื้นแต่น้ำไม่แช่ขัง

ลักษณะดอกของต้นมะริด

กิ่งมะริด จะแตกออกไปด้านข้างจากลำต้นตรงกลาง เป็นทรงค่อนข้างชัดเจน

นิสัยของต้นมะริด

ไม้มะริดเป็นต้นไม้ที่ชอบน้ำ ชอบความชุ่มชื้น มะริดที่สวนตั้งสินมีระบบรดน้ำที่ดีด้วยสปริงเกลอร์ ปัจจุบันสามารถโตได้ถึงปีละ 1 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางปีละ 1 นิ้ว และมีการบำรุงด้วยปุ๋ยมูลไก่ผสมใยมะพร้าว ปลูกระยะห่าง 3×3 เมตร ให้ความร่มรื่นจากใบที่ดกหนา ทรงพุ่มตรงขึ้นไป กิ่งแข็งและเหนียว สามารถปลูกเป็นไม้ล้อม หรือปลูกเป็นแนวรั้วขนาดใหญ่ได้ และเป็นพืชในวงศ์เดียวกับมะพลับ

ต้นมะริดขนาดใหญ่ในถุงเพาะ ราคา 2,500 และ 3,500 บาท ตามขนาดความสูง

ราคาในอนาคต

ปัจจุบันมะริดเป็นต้นไม้ซึ่งอยู่ในบัญชีหวงห้าม 158 ชนิด สามารถปลูกและตัดได้ในที่ของเราเอง แต่ไม่อยู่ในไม้ 58 ชนิดที่ไปค้ำประกันเงินกู้ได้ เ นื้ อไม้มีราคาแพง ขึ้นอยู่กับลายไม้ หากใช้ไม้พะยูงเป็นเกณฑ์ก็อาจมีทั้งใกล้เคียงและต่ำกว่าไม้พะยูง แต่ไม้มะริดไม่ได้ใช้งานอย่างกว้างขวางเหมือนพะยูง คนนิยมนำไปทำด้ามปืน เครื่องดนตรี และแกะสลักพระพุทธรูป แต่ก็เหมาะกับการทำเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเช่นกัน

ส่วนเรื่องราคาต้นกล้ามะริด คุณบัญชาให้ความเห็นว่า ปัจจุบันแม้จะขายต้นกล้าไปหลายหมื่นต้นแล้ว แต่เชื่อว่าราคาในอนาคตก็จะยังดีอยู่ เพราะความต้องการในตลาดมีสูงจนเพาะต้นไม่ทัน และกว่าที่ผลผลิตรุ่นใหม่จะออกสู่ตลาดก็น่าจะอีกนาน เพราะมะริดมีข้อดีหลายอย่างและก็เพิ่งเริ่มเป็นที่นิยม จนตอนนี้มีการนำเ ม ล็ ดพั น ธุ์มะริดจากต่างประเทศเข้ามามากขึ้น แต่ต่างตรงที่เป็นต้นแยกเ w ศดังรายละเอียดที่ให้ไว้ข้างต้น

ไม้มะริด มีลายสวยงามชัดเจน ตัวไม้มะริดนี้คุณบัญชาเล่าว่าเป็นท่อนไม้นี้เป็นท่อนไม้มาจากพม่า

กิ่งมะริด ในสวนตั้งสิน ที่ตัดและลองถากดูแก่น

ขอขอบคุณข้อมูล สวนตั้งสิน อำเภอคลองจินดา จังหวัดนครปฐม โทรศัพท์ 06-1494-2993

แหล่งที่มา https://www.baanlaesuan.com/216137/plant-scoop/marid-wood-plant

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here