ภูมิปัญญาชาวบ้าน การเก็บหน่อไม้ไว้กิน นอกฤดูกาล เก็บได้นานเป็นปี

0
388

ถ้าพูดถึงหน่อไม้ หลายๆ ท่านต้องชื่นชอบอย่ างแน่นอน เพราะด้วยรสชาติที่อร่อย หาได้ง่ายตามป่าไผ่ทั่วไปที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือปลูกไว้เพื่อใช้ประโยชน์จากลำต้นไผ่ เช่น เครื่องจักสาน ตะกร้า ตอกมัดของเครื่องมือดักปลาต่าง ๆ เมื่อถึงฤดูฝน ต้นไผ่จะขย ายพั น ธุ์โดยการแตกหน่อ

นั่นก็คือ หน่อไม้ ซึ่งเป็นส่วนอ่อนที่สุดของต้นไผ่ เราจึงนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ต้มซุปหน่อไม้ แกงหน่อไม้ ผัดหน่อไม้ ซุปหน่อไม้หรือจะต้มกินกับน้ำพริกก็อร่อย แต่พอพ้นฤดูฝนหน่อไผ่ก็เจริญเติบโตกลายเป็นต้นไผ่ จึงหารับประทานได้ย าก ดังนั้นชาวบ้านจึงทำการแปรรูปหน่อไม้เพื่อเก็บไว้กินนอกฤดูกาลแทน เรามาดูว่ามีวิธีไหนกันบ้างคะ

1. หน่อไม้สด

วิธีนี้จะเก็บได้ประมาณ 1-2 เดือน ในตู้เย็นโดยการนำหน่อไม้มาแกะเปลือกออก หั่นแบบหย าบ นำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 20 นาทีแล้วเอาออกพักให้เย็นบรรจุใส่ภาชนะ เก็บเข้าตู้เย็น

2. หน่อไม้ดองหรือหน่อไม้ส้ม

วิธีนี้จะเก็บได้นานตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป โดยการแกะเปลือกออก สับหน่อไม้เป็นชิ้นพอหย าบหรือจะใช้มีดปอกผลไม้ ฝานเป็นแผ่นบางๆ ก็ได้เช่นกัน เก็บใส่ในภาชนะ จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมหน่อไม้ ใส่เกลือลงไปนิดหน่อยให้ทั่วผิวหน้าหน่อไม้ด้านบน ปิดฝาทิ้งไว้ 2 วัน

จากนั้นก็นำมาคั้นเอาน้ำที่แช่ออก ล้างน้ำเปล่า 1 น้ำ แล้วนำมาคั้นกับเกลืออีก 1 รอบเพื่อให้หน่อไม้นิ่มจากนั้นก็เติมน้ำซาวข้าวลงไป คั้นให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดให้เรียบร้อย

3. หน่ออัดถุง

วิธีนี้เก็บได้นานเกิน 6 เดือนขึ้นไป โดยแกะเปลือกหน่อไม้ล้างน้ำให้สะอาด ถ้าหน่อไม้ท่อนใหญ่ให้ผ่าออก นำไปนึ่งประมาณ 30 นาที นำมาบรรจุถุงขณะที่ยังร้อน ไล่อากาศออกจะทำให้เก็บได้นานขึ้น

4. หน่อไม้อัดปี๊บ

วิธีการนี้สามารถเก็บได้นานเกิน 1 ปี โดยนำหน่อไม้มาล้างทำความสะอาดทั้งเปลือก จากนั้นนำไปจัดเรียงในปี๊บให้เรียบร้อย เติมน้ำลงไปให้ท่วมหน่อไม้ นำไปต้มทั้งปี๊บ จนกว่าหน่อไม้จะสุก จากนั้นก็ทำการไล่อากาศออกแล้วปิดฝาให้สนิท ห้ามให้อากาศเข้าโดยเด็ดขาด

เป็นอย่ างไรกันบ้างคะ กับเรื่องราวภูมิปัญญาของชาวบ้านในการเก็บถนอมหน่อไม้เอาไว้รับประทานนอกฤดูกาล กับ 4 วิธีง่าย ๆ แค่นี้เราก็มีอาหารที่อร่อยเก็บไว้รับประทานแล้วค่ะ

https://cities.trueid.net/article

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here