ปีละครั้งไข่ แ ม งมัน ขายกันกิโลละ 3000

0
156

แ ม งมันที่เรานำมากินคือแ ม งมันในวรรณะราชินี ที่ออกจากรังมาผ ส ม wั น ธุ์ ในช่วงต้นฤดูฝน ปีละ 1 ครั้ง ประมาณ 3-4 วัน ลักษณะลำตัวแ ม งมันจะมีสีน้ำตาลแดง มีปีก ลำตัวคล้ายแม่เป้งของม ดแดง มันจะออกมาจากรังคล้ายกับแ ม ล งเม่าที่ออกมาโบยบินพ้อมๆกัน ส่วนเจ้าตัวเล็กๆ คล้ายม ดคันไฟนั้นคือแมงมันในวรรณะทหาร กัดเ จ็ บ และมีwิ ษคล้ายม ดคันไฟ

แ ม งมัน เ w ศผู้ มีลำตัวสีส้มและมีขนาดเล็กกว่า สามารถกินได้แต่ก็ไม่นิยมมากนัก เพราะมีกลิ่นเฉพาะตัวและมีรสขมเล็กน้อย

ในบางครั้งชาวบ้านอาจจะขุดไข่แ ม งมันจากใต้ดินขึ้นมากินก่อนที่มันจะฟักเป็นตัว แต่ขอไม่สนับสนุน เ นื่ องจากเป็นการรบกวนแ ม งมันมากจนเกินไป

การเก็บแมงมัน ที่ออกจากรังมาในช่วงต้นฤดูฝน เราจะไม่เก็บจนหมด พวกมันจะเหลือรอดมาผ ส ม wั น ธุ์ และขย ายพั น ธุ์ต่อไป


สามารถเอาแ ม งมันมาปรุงอาหาร ที่นิยมได้แก่ คั่วน้ำปลาหรือเกลือและตำน้ำพริกตัวแ ม งมันรสชาติจะมันๆ
น่าเสียดายที่เรายังไม่สามารถเลี้ยงแ ม งมันได้อย่ างเป็นระบบ

เหมือนกับการเลี้ยงมดแดง แต่เราก็สามารถปล่อยให้แ ม งมันที่ผ ส ม wั น ธุ์แล้ว ขุดดินทำรังภายในบริเวณเนินดินในสวน หรือไร่นาของเรา แล้วในปีต่อไป ก็จะมีแมงมันออกจากรังในบริเวณนั้นให้เราเก็บกินและสื บwั น ธุ์ต่อไป

ถ้าเกษตรกรต้องการค้นหาตัวแ ม งมันหรือรังแ ม งมัน สามารถเริ่มต้นด้วยการวางเ ห ยื่ อที่เป็นชิ้นเ นื้ อหรือห มูสด ใส่ถุงตาข่ายแล้วขุดหลุมวางล่อในระดับความลึก 20-30 ซม. ทางด้านทิศใต้ ห่างจากจอมปลวก 2-3 เมตร ตามด้วยทิศตะวันออก-ตะวันตก ห่างจากจอมปลวก 1 เมตร ส่วนทิศเหนือที่ระยะ 2-4 เมตร

หากมีรังอยู่ แ ม งมันจะพากันเดินออกมาเป็นขบวนเพื่อกินอาหารที่ล่อไว้ ทำให้สามารถตามรอยและขุดไปถึงรังแ มง มันได้

ในรอบหนึ่งปี แมงมันจะออกจากรูเฉพาะในเดือนพฤษภาคมหรือเข้าสู่ฤดูฝนเพราะน้ำฝนที่ซึมลงดินทำให้แมงมันอยู่ไม่ได้ จะออกจากรูขึ้นมาอยู่บนผิวดิน และสร้างปีกบินไปผ ส ม wั น ธุ์กัน ก่อนจะกลับลงดินอีกครั้งในช่วงหน้าหนาว

แหล่งที่มา https://board.postjung.com/999860

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here