ผักเสี้ยน สรรพคุณชั้นดีพร้อมวิธีการปลูก

0
878

ถ้าจะกล่าวถึงอาหารหมักๆ ดองๆ หลายคนคงยังยึดติดกับสิ่งที่เคยได้ยินมาว่าไม่ดีอย่ างงั้นอย่ างงี้แต่ในประเทศไทยมีของดองที่มีสรรพคุณดีๆ

และมีสรรพคุณทางย าอยู่ชนิดหนึ่งนั่นก็คือผักเสี้ยนดองโดยจะเป็นการนำเอา ผักเสี้ยน มาทำการดองเร็ว ซึ่งก็คือการดองโดยไม่ใช้เวลานาน จนได้ออกมาเป็นอาหารสุดล้ำเลิศทั้งทางด้านคุณประโยชน์และทางด้านรสชาติที่จัดว่ามีความอร่อยจนเราๆ ท่านๆ ต้องยกนิ้วให้เลยทีเดียว

ผักเสี้ยนเป็นผักที่ไม่นิยม

ผักเสี้ยนเป็นผักที่ไม่นิยมรับประทานสดดังนั้นเรามักจะเห็นมันมาในรูปของผักเสี้ยนดองเสียมากกว่า

ผักเสี้ยน นั้นมีคุณค่าทางโภชนาการสูงเพราะมีวิตามินเอและวิตามินซีสูงมาก อีกทั้งธาตุเหล็กและแคลเซียมก็มีมากมายอยู่ในผักเสี้ยนเช่นเดียวกันแต่เมื่อนำมาดองอาจจะมีการสูญเสียวิตามินซีไปบ้างแต่ก็ยังน้อยกว่าการนำไปประกอบอาหารที่ต้องผ่านความร้อน

และด้วยวิธีการดองเร็วก็จะทำให้เกิดจุ ลิ น ท รีย์ที่มีประโยชน์หรือโปรไบโอติกส์จำนวนมาก ซึ่งก็เป็นตัวช่วยให้ผักเสี้ยนดองยิ่งมีคุณค่าทางอาหารเพิ่มมากขึ้นดังนั้นการกินของหมักดองอย่ างผักเสี้ยนจึงส่งผลดีให้กับร่างกายแทนที่จะเกิดผลเสียอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ

สรรพคุณของผักเสี้ยน

สรรพคุณของผักเสี้ยนนั้นมีมากอย่ างเช่น ช่วยให้เลือดลมดี มีกำลัง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสายตา ฯลฯ

วิธีการปลูกผักเสี้ยน

ในการปลูก ผักเสี้ยน จะต้องทำการเตรียมดินโดยการไถดะแล้วตากดินไว้ 7-10 วัน แล้วต่อด้วยการไถแปร หลังจากนั้นให้ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเพื่อเป็นการปรับปรุงดินและนำเ ม ล็ ดผักเสี้ยนมาหว่านลงแปลงในอัตรา 3 กก./ไร่ หลังจากนั้นให้ทำการรดน้ำให้ชุ่ม เพียง 7 วันเท่านั้นมันก็จะผลิยอดออกมาให้เราได้เชยชม ซึ่งโดยทั่วไปเมื่อผักเสี้ยนมาอายุประมาณ 40 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว

ผักเสี้ยนจัดเป็นพืชล้มลุกที่บางคนอาจจะมองว่ามันเป็นวั ช พื ชชนิดหนึ่ง

แต่เมื่อทำการเก็บเกี่ยวผักเสี้ยนในครั้งแรกไปแล้วต้องทำการรดน้ำให้ชุ่มเพราะพืชที่เก็บเกี่ยวในส่วนยอดจะต้องการน้ำมาก ซึ่งอีกซักประมาณ 3-4 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวรอบต่อไปได้อีก

โดยในการเก็บเกี่ยวควรทำในช่วงเช้าเดือนหนึ่งสามารถเก็บเกี่ยวได้ประมาณ 10 ครั้ง และเก็บเกี่ยวได้นาน 3-4 เดือน แต่เมื่อไรที่มันให้ผลผลิตน้อยก็ต้องปลูกใหม่โดยปล่อยให้ผักเสี้ยนเป็นดอกแล้วออกฝักให้เ ม ล็ ดพั น ธุ์กับเรา พอได้เ ม ล็ ดพั น ธุ์แล้วก็ให้ทำการไถทิ้งและทำการปลูกใหม่โดยกระทำเช่นเดิม

ซึ่งจากขั้นตอนการปลูกและการดูแลรักษาเราจะเห็นได้ว่าแทบไม่ต้องลงทุนอะไรมากมายเลยแถมในครั้งต่อๆ ไปของการปลูกยังไม่ต้องซื้อหาเ ม ล็ ดพั น ธุ์เ นื่ องจากสามารถนำเ ม ล็ ดพั น ธุ์มาจากต้นผักเสี้ยนในแปลงได้ ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าการปลูกผักเสี้ยนเพื่อนำมาดองขายใช้ต้นทุนน้อย แต่กลับสร้างรายได้แบบที่หลายๆ คนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว

ผักเสี้ยนดองมีโปรไบโอติกส์มากซึ่งช่วยปรับสมดุลภายในท้องไ ส้ของเราได้เป็นอย่ างดี

แหล่งที่มา https://www.archeepserm.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here