วิธีกำจัดเ ชื้ อ s า ดิน ทำง่าย หายเกลี้ยง

0
3128

ปัญหาอีกอย่างที่มักเกิดขึ้นกับการปลูกพืช โดยเฉพาะการปลูกพืชในกระถาง คือการเกิด เ ชื้ อ s า ในดิน และทำให้ต้นไม้ของเราไม่เจริญเติบโต ไม่มีคุณภาพหรือไม่มีผลผลิตให้เรา วันนี้เราจึงนำวิธี กำจัด เ ชื้ อ s า ในดิน มาฝากทุกคนถึง 3 วิธี ด้วยกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

วิธีที่ 1 ใช้น้ำส้มควันไม้

น้ำส้มควันไม้คือผลผลิตที่ได้จากกระบวนการเ w าถ่าน มีลักษณะเหลวสีน้ำตาลแดงหรือสีเหลืองอมน้ำตาล ได้จากการควบแน่นของควันไฟที่เกิดจากการเ w าถ่านในช่วงอุณหภูมิเ w า 300 – 400 องศาเซลเซียส มีประโยชน์มากมาย

วิธีทำ

สำหรับการใช้น้ำส้มควันไม้ ให้นำมาผสมน้ำในอัตราส่วน 1 ต่อ 200 จากนั้นก็นำไปพ่นหรือราดตามโคนต้นพืช และราดซ้ำทุก 7 วัน ก็จะช่วย กำ จั ด เ ชื้ อ ร า ได้

วิธีที่ 2 ใช้ปูนขาว

สำหรับคุณสมบัติของปูนขาว มีความเป็นด่างสูง เมื่อนำไปหว่านโรยในพื้นและผนังด้านข้างบ่อ ก็จะทำให้ความเป็น ก ร ด และด่างของดินเดิมเปลี่ยนแปลงไป มีความเป็นด่างสูงขึ้น จึงทำให้สิ่งมีชีวิตเล็กๆ จุ ลิ น ท รี ย์ ต่างๆ อาจจะเจริญเติบโตได้ช้า

วิธีทำ

ก่อนอื่นให้ทำการพรวนดินก่อนและให้โรยปูนขาวลงไปด้วยในระหว่างที่พรวนดิน เพื่อเป็นการปรับสมดุลดิน และช่วยลด เ ชื้ อ s า ในดินได้

วิธีที่ 3 ใบมะรุม

ในใบมะรุม จะมีไนโตรเจนสูง ซึ่งมีฤทธิ์ช่วย กำ จั ด และยับยั้ง เ ชื้ อ s า ในพืช และยังช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้ดี ซึ่งวิธีนี้เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ใช้กันมายาวนานจากรุ่นปู่ย่ าตาย ายของเรา ช่วย กำ จั ด เ ชื้ อ s า ได้ผลดีเลย

วิธีทำ

วิธีนี้จะเหมาะกับพืชที่ยังไม่โตมากนัก ให้ทำการเปลี่ยนดินในกระถางใหม่ และนำดินปลูกผสมปุ๋ยหมักและใบมะรุมคลุกส่วนผสมให้เข้ากันแล้วนำลงใส่ในกระถาง จากนั้นก็นำพืชลงปลูกใหม่อีกครั้ง

คำแนะนำ

ไม่แนะนำการ กำ จั ด เ ชื้ อ s า ในดินด้วย ส า ร กับการปลูกผักแบบเกษตรอินทรีย์ เพราะจะทำให้พืชผักของเราได้รับ ส า ร ไปด้วย

เพียงเท่านี้ปัญหา เ ชื้ อ s า ในดินก็จะหมดไป ให้คุณสามารถปลูกต้นไม้ หรือพืชผักได้อย่ างสวยงาม และเจริญเติบโตได้ดี ให้ผลผลิตได้เต็มที่

แหล่งที่มา ขอบคุณข้อมูล Siamtoday

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here