วิธีปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด ผักที่ได้รับความนิยมตลอดปี

0
834

วิธีปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด พืชมากคุณประโยชน์

การปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด เป็นผักที่ปลูกค่อนข้างย ากเ นื่ องจากเป็นพืชที่จำเป็นต้องการสารเป็นจำนวนมาก ต้องดูแลเอาใจใส่ และเ นื่ องจากผักกาดหอมเป็นผักประเภทลำต้นเตี้ย ทำใบยอดของผักกาดหอมติดกับพื้นดิน จึงง่ายต่อแ ม ล งศั ต รูและโ s ค การปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด เป็นผักที่สามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ แต่จะปลูกได้ดีในดินร่วน และเป็นพืชที่ชอบแดดจัด

ขั้นตอนการปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด

1. การเตรียมดิน การปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด สามารถปลูกได้หลายแบบ นิยมปลูกในถุงดินก็ได้หรือปลูกในถาดหลุมก็ได้แล้วแต่จะสะดวก จากนั้นนำดิน ปุ๋ยคอกและขุยมะพร้าว ผสมกันในอัตรา1:1 จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ในที่ร่มเป็นเวลา 7 วัน

2.นำปุ๋ยที่ผสมแล้ว มาใส่ในดินหรือถาดหลุม ให้เต็มแล้วใช้ไม้จิ้มลงกลางหลุมแล้วหยอดเ ม ล็ ด ผักกาดหอมลงไป1–2เ ม ล็ ด แล้วกลบด้วยดินหรือวัสดุบางๆ จากนั้นรดน้ำแล้วนำไปไว้ในที่ร่มรำไร

3.การรดน้ำควรรดน้ำอย่ างสม่ำเสมอ วันละ2ครั้ง เช้าและเย็น

4. เ ม ล็ ดผักกาดหอมจะงอกหลังจากหยอดเมล็ดประมาณ 3–5วัน

5. เมื่อครบ7วัน หรือมีใบ3–5ใบ จากนั้นนำถุงดินไปวางที่แดด เพราะผักกาดหอมเป็นพืชที่ชอบแดด

6. เมื่อครบ 40–45 ก็สามารถนำมาจำหน่าย หรือ รับประทานได้เลยคำแนะนำควรรีบตัดผักกาดหอมอย่ าปล่อยให้แก่เพราะจะทำให้แข็งและขมไม่น่ารับประทาน

การดูแลรักษาผักกาดหอม ผักกาดหอม เป็นผักรากตื้น ดังนั้นการให้น้ำจึงควรให้อย่ างสม่ำเสมอและเพียงพอโดยระยะเวลา 2สัปดาห์แรกควรรดน้ำทุกวันเช้า-เย็น โดยพ่นน้ำเป็นละอองเล็กๆเพื่อไม่ให้น้ำชุ่มแฉะมากเกินไป ข้อควรระวังคือไม่ควรรดน้ำไปถูกหัวผักกาดหอมเพราะอาจจะทำให้เน่าได้ ส่วนการใส่ปุ๋ยผักกาดหอม ผักกาดหอมจะใส่ปุ๋ยครั้งเดียวตอนเตรียมดินเท่านั้น

การใส่ปุ๋ยบำรุง

แนะนำให้ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ เพราะปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อหน้าดินและปลอดภัยต่อผู้บริโภค ปุ๋ยอินทรีย์ที่ดีจะต้องมีธาตุอาหารครบถ้วนจึงจะทำให้พืชพรรณ ต้นไม้เจริญงอกงามได้อย่างสมบูรณ์

ปุ๋ยอินทรีย์ไซโตถือเป็นปุ๋ยที่ได้รับความนิยมจากเกษตรกรเป็นอย่างมาก ปุ๋ยไซโตมีคุณสมบัติและส่วนประกอบที่พืชต้องการครบถ้วน

เพราะผลิตจากมูลค้างคาวที่ผ่านการตรวจสอบเรื่องธาตุอาหารที่ครบสมบูรณ์มากๆและยังมีฮ อ ร์โ ม นไซโตไคนินที่เข้มข้น ปุ๋ยไซโต มีส่วนประกอบหลัก 8 อย่ าง อาทิเช่น ฮ อ ร์ โ ม นไซโตไคนิน สารคีเลต จุ ลิ น ท รีย์ มูลค้างคาว ฯลฯ ช่วยให้ต้นไม้ของคุณงอกงาม ไม้ผล ผลผลิตสูง

การเก็บเกี่ยวผักกาดหอม ผักกาดหอมจะเก็บเกี่ยวได้หลังจากปลูกได้ประมาณ 40–45วัน ควรตัดทันทีเพราะถ้าผักกาดหอมแก่จะทำให้มีความเหนียวกระด้างและมีรสชาติขม ไม่น่ารับประทานและราคายังตกอีกด้วย วิธีตัดผักกาดหอมก็ง่ายๆ โดยใช้มีดตัดตรงโคน แล้วนำไปชุบน้ำเพื่อล้างน้ำย างออก มัดรวมเป็นมัดๆและจัดจำน่ายต่อไป

ผักกาดหอมหรือผักสลัดเป็นผักที่คนไทยนิยมรับประทานกันเป็นจำนวนมากเ นื่ องจากผักกาดหอมเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยการขับถ่ าย ล้างwิ ษ

หรือช่วยทำให้นอนกลับง่ายขึ้นและยังนิยมมาตกแต่งบนจานอาหารเพื่อความสวยงาม และยังนิยมนำมารับประมาณเป็นสลัดเ นื่ องจากมีคุณค่าโภชนาการสูง ประกอบด้วย วิตามินบี วิตามินซี ลูเทียน และเบต้าแคโรทีน สรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ

ที่มา www.cyto.biz (ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยมูลค้างคาว ปุ๋ยไซโต)

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here