บอกสูตร ขั้นตอนการ ปลูกผักชีแบบละเอียด สำหรับธุรกิจ

0
2870

ใครที่ชอบทานผักชีแกล้มกับอาหารต่างๆ แนะนำให้ “ปลูกผักชี” ไว้ที่สวนบ้านของตนเองเพื่อความสะอาดและประหยัด ผักชีนับว่าเป็นพืชสวนครัวที่มีประโยชน์มาก

อีกทั้งทานกับอะไรก็ดูเข้ากัน และอุดมด้วยสารอาหารที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง เช่น บำรุงธาตุ, รักษาอาการปากเป็นแผล, เจริญอาหาร, ขับเ ส ม หะ ฯลฯ บทความนี้จะแนะนำขั้นตอนการปลูกแบบไม่ย ากให้คุณสามารถนำไปทำได้อย่างเห็นผล

1. เตรียมดิน

ขั้นตอนแรกให้จัดการเตรียมดินก่อนการปลูก โดยพรวนดินหรือนำดินที่จะใช้ปลูกมาทำให้ร่วนซุย จากนั้นพักตากแดดเอาไว้ประมาณ 5-7 วัน เพื่อให้ดินเกิดการจับตัว พอครบกำหนดก็ทำการพรวนดินให้ร่วนซุยอีกครั้ง แต่ให้ผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยสดเพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับดินด้วย เน้นย ้ำว่าควรเป็นปุ๋ยธรรมชาติเท่านั้น เพราะเป็นการปลูกเพื่อรับประทานในครอบครัวจึงไม่ควรใช้สารเพื่อความปลอดภั ย

2. กระถาง

การปลูกผักชีสามารถทำได้ทั้งการปลูกแบบแปลงดิน และปลูกแบบกระถาง แต่สำหรับคนที่มีพื้นที่บ้านจำกัด การเลือกปลูกแบบกระถางน่าจะเป็นทางเลือกดีกว่า วิธีคือให้นำกระถางที่จะปลูกมาใส่ดินซึ่งได้เตรียมไว้แล้วลงไปจนเกือบเต็ม จากนั้นคลุมหน้าดินด้วยหญ้าแห้งหรือฟางเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้น ตามด้วยการรดน้ำลงไปจนชุ่มทั้งกระถาง ให้ทำแบบนี้กับทุกกระถางที่จะปลูก

3. เตรียมเ ม ล็ ดพั น ธุ์

การคัดเลือกเ ม ล็ ดผักชีควรเลือกพั น ธุ์รากใหม่ อย่ าเลือกพั น ธุ์รากที่เก่าแล้วเด็ดขาดเพราะอาจมีเ ชื้ อs าทำให้ปลูกไม่ขึ้น เมื่อเลือกได้ตามต้องการให้บดเ ม ล็ ดแยกออกเป็น 2 ส่วน ด้วยเปลือกนอกจะมีความหนามากทำให้ขึ้นยาก อีกทั้งกลิ่นที่หอมจะมีหนูหรือนกมากัดกินเสียหาย พอบดเรียบร้อยก็นำห่อผ้าขาวบางแล้วแช่น้ำไว้ 1-3 วัน โดยนำของที่มีน้ำหนักมากดทับห่อผ้าให้จมมิดน้ำไว้ตลอด

4. ปลูกผักชี

นำเ ม ล็ ดพั น ธุ์ผักชีที่แช่น้ำไว้ขึ้นมา แกะผ้าขาวบางออก แล้วนำไปผสมกับuี้เถ้าหรือทรายเล็กน้อย ผึ่งจนแห้งเพื่อรอให้ต้นอ่อนค่อยๆ งอกออกมา รดน้ำในกระถางที่เตรียมไว้ให้ชุ่มอีกครั้ง จากนั้นก็ปลูกลงกระถางได้เลย การนำฟางหรือหญ้าแห้งออกมาก่อนหยอดเ ม ล็ ดลงไปในดินแล้วคลุมทับอีกครั้ง เป็นการป้องกันไม่ให้ต้นอ่อนผักชีได้รับแสงแดดมากจนเกินไป พร้อมทั้งยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นเพื่อให้เจริญเติบโตได้ดี

5. น้ำและปุ๋ย

ผักชีเป็นผักที่ชอบน้ำ จึงควรรดน้ำอย่ างน้อยวันละ 1-2 ครั้งจนชุ่มฉ่ำแต่ไม่ต้องเยอะจนน้ำขังเพราะรากจะเ u่ าได้ เมื่อสังเกตเห็นว่าผักชีที่ปลูกเอาไว้เริ่มงอกและแตกใบชัดเจน นำปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยสดใส่ลงไป พรมน้ำอีกเล็กน้อย แต่ถ้าใครคิดว่าต้องการปลูกเพื่อขายหรืออย ากได้ต้นผักชีสวยๆ ให้เติมปุ๋ยแอมโมเนียมซัลเฟตในอัตราส่วนน้ำ 1 ปี๊บต่อปุ๋ย ¾ ส่วนลงไปก็ใช้ได้เช่นกัน

6. โ s คและแ ม ล ง

โ s คที่มักเจอในผักชีคือ ใบเ u่ าใบเหลือง เ นื่ องจากให้น้ำเยอะจนเกินไป รวมถึงวั ช พื ชบางอย่ างที่อยู่ในดินแต่แรก อาทิ หญ้า หากเจอวั ช พื ชเหล่านี้ให้รีบถอนทิ้งทันที เพื่อไม่ให้ไปแย่งน้ำและอาหารของต้นผักชี ส่วนแ ม ล งที่มักทำร้ายผักชีคือ เพลี้ย ซึ่งกำจัดง่ายๆ โดยฉีดน้ำลงไปบนตัวเพลี้ยขณะรดน้ำ จนพวกมันตกลงไปอยู่ในดินหรือออกไปจากกระถาง

7. การเก็บเกี่ยว

เมื่อผักชีโตเต็มที่ราว ๆ 30-45 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้เลย วิธีง่ายๆ คือ ก่อนทำการเก็บต้องรดน้ำเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ทุกกระถาง จากนั้นใช้มือจับไว้บริเวณโคนต้นแล้วดึงขึ้นมาทั้งราก สะบัดให้ดินออกจากราก นำผักชีที่ได้ไปแช่น้ำ ดึงเอาใบที่เหลืองหรือเ u่ าออกเป็นอันเสร็จสิ้น สาเหตุที่ต้องรดน้ำให้ชุ่มก่อนเพื่อเวลาดึงผักชีออกมารากจะไม่ขาดจากต้นนั่นเอง

การ “ปลูกผักชี” ไว้ในบ้านไม่ย ากอย่ างที่คิด ทุกคนสามารถทำได้ แค่มีพื้นที่เหมาะสม แล้วปลูกตามขั้นตอนที่ระบุไว้ทั้งหมด รอประมาณ 1 เดือนกว่า คุณก็จะได้ผักชีแสนอร่อยเอาไว้ทานคู่กับอาหารทุกมื้อ แถมยังเป็นกิจกรรมย  ามว่างที่ดีอีกด้วย

แหล่งที่มา https://www.baania.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here