ทุนน้อย ลงทุนพืชงามทำได้ไม่ย า ก ปุ๋ยฮ อ ร์โ ม น ทำง่าย

0
1988

เครื่องดื่ ชูกำลัง รดต้นไม้

ทำไมเวลาดื่มเครื่องดื่มชูกำลังแล้วรู้สึกชื่นใจ นั่นเพราะส่วนผสมอันอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกาย ซึ่งมีธาตุอาหาร 2 ชนิดที่พืชสามารถนำไปใช้ได้

คือน้ำตาลซูโครสและวิ ต า มิ นบี น้ำตาลซูโครสนี้เป็นสารที่เข้าไปกระตุ้นให้พืชดูดซึมธาตุอาหารต่างๆ ทางใบ

ส่วนวิตามินบีนั้นเป็นตัวกระตุ้นให้พืชเกิดกระบวนการสร้างรากได้เร็วขึ้น การใช้เครื่องดื่มชูกำลังจึงทำให้ต้นไม้เติบโตและเร่งรากได้เร็วแต่ข้อควรระวังก็มี

เพราะการให้น้ำตาลที่ใบนั้นจะส่งผลให้สารตกค้าง ซึ่งน้ำตาลเป็นอาหารชั้นดีของราโ s คพืช ฉะนั้นหากเลือกใช้เครื่องดื่มชูกำลังกระตุ้น ควรใส่ในช่วงที่พืชต้องการจริงๆ

กะปิ ใส่ต้นไม้

กะปิ เป็นอีกเครื่องปรุงคู่ครัวไทยที่ทำมาจากกุ้งฝอย เคย ซึ่งเป็นสั n ว์ ไม่มีก ร ะ ดูกสันหลัง ในกะปินี้มีสารไซโตไคนิน (Cytokinin) ซึ่งเป็นสารกระตุ้นการแบ่งเ ซ ล ล์และการเปลี่ยนแปลงของเ ซ ล ล์ โดยเฉพาะในส่วนของลำต้นและรากของพืช ส่งเสริมการสร้างและการเจริญของตาข้าง

กะปิถูกใช้เป็นฮ อ ร์โ ม นเร่งรากสำหรับการขย ายพั น ธุ์พืช ควบคู่กับเครื่องดื่มชูกำลัง โดยผสมน้ำเปล่าแช่กิ่งตัดชำก่อนเสียบดิน และใช้ทากิ่งสำหรับเร่งรากเพื่อตอนกิ่งได้ด้วย

ฮ อ ร์โ ม นนมสด

นมสดเป็นสารอาหารมากประโยชน์ แต่รู้หรือไม่ในน้ำนมนั้นประกอบด้วยสารอาหารโปรตีนสูงเรียกว่า เคซีน โกลบูลิน อัลบูมิน และก s ดอะมิโน

ทั้งยังมีน้ำตาลแลคโตส และเคซีนที่มีเฉพาะในน้ำนมเท่านั้น ซึ่งเมื่อโปรตีนถูกย่อยจะได้เป็นก s ดอะมิโน เมื่อย่อยก s ดอะมิโนจะได้เป็นไนโตรเจน (N) ซึ่งเป็นธาตุอาหารของพืช

ปุ๋ยนมสดมีจุ ลิ น ท รีย์ที่ทำหน้าที่ 3 ตัวหลัก ตัวแรก ได้แก่ จุ ลิ น ท รี ย์บาซิลลัสจะไปสร้างฟอสฟอรัส (P) แลคติกแอซิสแ u ค ที เ sี ย  จะทำหน้าที่สร้างโพแทสเซียม(K ) และตัวสุดท้าย

ฮ อ ร์ โ ม นไข่

นอกจากเปลือกไข่จะประกอบด้วยแคลเซียมที่สามารถนำไปทำเป็นปุ๋ยสำหรับบำรุงต้นไม้และป้องกันศั ต รูพืชอย่ างหอยทากได้แล้ว

ไข่ยังอุดมไปด้วยโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อทั้งร่างกายคนและเป็นธาตุอาหารของพืช ซึ่งโปรตีนในไข่เมื่อผ่านกระบวนการเมแทบอลิซึมจะได้เป็นก s ดอะมิโน

แล้วกลายเป็นไนโตรเจน (N) ธาตุอาหารสำคัญของพืช และยังมีวิตามิน กำมะถัน โซเดียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม และธาตุเหล็กอีกด้วย

ทำปุ๋ยน้ำจากเปลือกไข่

การนำไปใช้

ธาตุอาหารต่างๆ ที่อยู่ในอาหารเหล่านี้ พืชจะยังไม่สามารถดูดซึมไปใช้ได้ ต้องผ่านกระบวนการย่อยด้วยจุ ลิ น ท รี ย์ก่อนเพื่อให้มีโมเลกุลที่เล็กลง

ผ่านกรรมวิธีการหมักเป็นปุ๋ยหมักชี ว ภ า พ ซึ่งช่วยกระตุ้นให้พืชผักสามารถดูดซึมธาตุอาหารได้ดี ทำให้ผักเติบโตได้ดี ออกดอกเก็บผลได้ในปริมาณมากขึ้น

สูตรเร่งด่วน เร่งดอก เร่งผล สำหรับผักกินผล

ส่วนผสม

1.ผงชูรส 1 ช้อนโต๊ะ

2.เครื่องดื่มชูกำลัง 1 ช้อนโต๊ะ

3.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

4.ขวดพลาสติก

นำทั้งหมดผสมให้เข้ากันกับน้ำ 5 ลิตร ใช้งานได้ทันที ฉีดพ่นทางใบและดอกในช่วงพืชผักออกดอก การใช้ฮ อ ร์โ ม นสูตรเร่งด่วนต้องใช้อย่ างระมัดระวัง

ควรใช้ในช่วงที่พืชเริ่มออกดอกแล้วจะช่วยให้ดอกแข็งแรง ติดผลได้เร็วขึ้น

สูตรฮอร์โมนไข่ บำรุงดอก ผล ใบ สำหรับผักกินใบและกินผล

ฮ อ ร์โ ม นไข่

ส่วนผสม

1.ไข่ไก่ 4 ฟอง

2.น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

3.นมเปรี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

4.ขวดพลาสติก

ระยะเวลาหมัก 14 วัน (ยิ่งนาน ยิ่งเข้มข้น) ระหว่างนั้นให้เปิดขวดพลาสติกเพื่อระบายแก๊สเป็นระยะ เมื่อครบ 14 วัน ใช้อัตราส่วน 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 5 ลิตร ซึ่งมีความเข้มข้นเพื่อเร่งให้พืชออกดอก

หากพืชออกดอกแล้วใช้เจือจางลงในอัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 5 ลิตร ฉีดพ่นทางใบและดอก ฮ อ ร์ โ ม นไข่มีประโยชน์หลายอย่ าง ทั้งบำรุงต้น ดอก ผล จึงใช้ได้กับพืชทุกประเภททั้งกินใบและกินผล

สูตรฮ อ ร์โ ม นนมสด บำรุงใบ สำหรับผักกินใบ

ฮ อ ร์ โ ม นนมสด

ส่วนผสม

1.นมสด 1 กล่อง

2.น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

3.นมเปรี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

4.ขวดพลาสติก

ระยะเวลาหมัก 14 วัน (ยิ่งนาน ยิ่งเข้มข้น) ระหว่างนั้นให้เปิดขวดพลาสติกเพื่อระบายแก๊สเป็นระยะ อัตราส่วนใช้งาน 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 5 ลิตรฉีดพ่นทางใบ ฮ อ ร์โ ม นนมสดจะมีจุ ลิ น ท รีย์บาซิลลัส

บทความฮ อ ร์โ ม นพืช ์National Giographic Thailand

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here