การปลูกผักชีนอกฤดู ราคาพุ่งสูง ชี้ทาง ร ว ย

0
7039

ผักชี แม้เป็นผักที่เป็นตัวเปรียบเทียบของความไม่เอาไหนแต่ผักชีนั้นมีคุณประโยชน์มากมายเหมือนกับที่ผมเคยแนะนำไปก่อนหน้านี้ละครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมแนะนำวิธีปลูกผักชีแบบธรรมดาตามฤดูกาลซึ่งผักชีจะไม่ค่อยโตและเป็นโรคมาในช่วงหน้าฝน ทำให้ผักชีขนาดตลาดและราคาผักชีก็พุ่งสูงด้วย ผมเองเคยเห็นคนที่ปลูกผักชีรวยในช่วงนี้เหมือนกันครับ สำหรับอาชีพเกษตรกรรม ในวันนี้ผมจะมาแนะนำการปลูกผักชีในหน้าฝน ซึ่งเป็นหน้าที่ผักชีขนาดตลาดและราคาสูงที่สุดด้วยครับ ผักชีเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้น ทั้งใบ โดนนำไปประกอบอาหารทั้งโรยหน้าตกแต่งอาหารหรือทานเป็นผักเคียงกับอาหารต่างๆ รากก็มีกลิ่นหอม ตำกับพริกไทยและกระเทียม เป็นเครื่องแกงที่มีกลิ่นหอมใส่ผสมกับแกงจืดหรือห มูบะช่อช่วยเพิ่มรสชาติอร่อยขึ้นได้อีกเยอะเลย

แต่เนื่องจากผักชีเป็นพืชอวบน้ำ จึงบอบช้ำได้ง่ายโดยเฉพาะช่วงหน้าฝนที่มีเม็ดฝนตกโดนต้นทำให้ต้นช้ำและยิ่งถ้าเป็นฝนที่ตกช่วงสายๆ หรือตกตอนกลางวัน หลังจากฝนตกแล้วแดดออกทำให้ต้นเ น่ า ผักชีจึงเ สี ยหายได้มากและราคาแพงในหน้าฝนนี่เอง

วิธีการปลูกผักชีในหน้าฝน
วิธีปลูกผักชีนอกฤดูนั้นอย่างแรกเลยเราต้องเตรียมดินและแปลงปลูกให้เรียบร้อยก่อน โดยแปลงปลูกควรที่จะทำเป็นหลังเต่าเพื่อที่น้ำจะได้ไม่ขัง ดินที่ปลูกก็ควรที่จะเป็นดินร่วนหรือดินร่วนปนทราย โดยนิสัยความชอบของผักชีนั้นไม่ชอบน้ำขัง ชอบที่ชื้นแต่ไม่แชะ ควรใส่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ผ ส มปูนขาว เอาฟางคลุมใส่หัวเชื้อพด.3หรือไตโครเดอร์มา หมักทิ้งไว้ระยะหนึ่งก่อนที่จะหว่านเ ม ล็ ดลงแปลงปลูก


ลักษณะโรงเรือนที่ใช้คลุมผักชีในหน้าฝน
หลังจากเตรียมดินและสถานที่ปลูกเป็นที่เรียบร้อยแล้วเราควรที่จะตั้งเสา 4 เสา รอบแปลงปลูกและกางสแลนมันกับเสาทุกต้นถ้าอยากจะให้มั่นคงหน่อยก็ควรที่จะปักเสากลางด้วยกันลมพัด โดยสแลมสามารถที่จะเปิดปิดได้ เมื่อแดดออกจะรูดเปิดออกมาให้พืชได้รับแสง แต่เมื่อแดดร้อนจัดหรือฝนตก รวมถึงเวลากลางคืนก็ปิดสแลมไว้กันฝนตกและแ ม ล งที่เข้ามารบกวน สแลนนั้นจะช่วยลดแรงกระแทกของฝนและพรางแสงแดดที่แรงเกินไปได้

ในช่วงหน้าฝนผักชีจะมีราคาที่สูงมาก
ในช่วงหน้าฝนตกติดต่อกันมากๆ หลายวัน เพื่อลดอาการเ น่ าหรือใช้น้ำปูนขาวที่มีฤ ท ธิ์เป็นด่างปรับสภาพดินเพราะว่าเ ชื้ อราชชอบความเป็นกรด เมื่อมีน้ำปูนขาวซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่าง ทำให้เ ชื้ อราก็หยุดการเจริญเติบโตเหมือนกัน แต่ถ้าเราพบว่าผักชีต้นไหนเป็นเ ชื้ อราเราควรที่จะรีบถอนทิ้งออกจากแปลงปลูกในทันที แต่ถ้าผักชีขึ้นแน่หนาเกินไปเราก็ควรที่จะถอนทิ้งเหมือนกันเพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้นซึ่งเป็นสาเหตุของต้นเ น่ าและอาจจะลุกลามไปทั่วแปลงถ้าเราไม่มีการดูแลที่ดี

แหล่งที่มา:https://www.thaiarcheep.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here