ปลูกผักบุ้งลอยน้ำ ประหยัดพื้นที่ ลดต้นทุน

0
3818

สำหรับใครที่อยากจะปลูกผักบุ้งไว้แต่ไม่ค่อยมีเวลารดน้ำ ลองอ่านการปลูกผักบุ้งแบบนี้ดูครับ เพราะนอกจากจะประหยัดเวลา ในการรดน้ำเช้าเย็นแล้ว ยังได้ผักปลอดสารอีกด้วยค่ะ ส่วนเรื่องความส ว ย งาม และคุณค่าทางโภชนาการ ก็ไม่ได้แตกต่าง หรือลดลงจากการปลูก บนพื้นดินเลยแม้แต่น้อย ฟังดูแล้วน่าใจใช่มั้ยไปดูวิธีปลูกกันต่อเลยดีกว่า

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม มีดังนี้

1.ลังส้ม

2.ขวดน้ำ 1.5 ลิตร 8 ใบ ต่อ ลังส้ม 1 ลัง

3.ฟาง

4.ถุงพลาสติก ขนานใหญ่

5.เทปกาว

6.ขุ ยมะพร้าว

7.ดินพร้อมปลูก

8.ปุ๋ ยคอก

วิธีการทำ

1.เตรียมดินใส่ในกะลามัง สำหรับปลูก

2.นำขวดพลาสติก1.5 ลิตร มามัดติดขอบลังส้ม ด้วยฟางให้แน่น

3.นำถุงพลาสติก มาปู ในลังส้ม เพื่อป้องกันไม่ให้ดินปลูกหล่น แล้วพันติดขอบลัง แล้วติดด้วยเทปกาวกันหลุด แล้วเจาะรูด้านล่างเล็กน้อย และเจาะรูด้านข้างพอประมาณ เพื่อให้น้ำเข้าได้จะได้ไม่ต้องเสียเวลารดน้ำ

4.นำมะพร้าว มาลองด้านล่างเพื่อให้รากของผักบุ้งมีที่เกาะในการหาอาหาร แล้วน้ำดินปลูกมาโรยอีกชั้น ทับความสูง พอประมาณแค่ครึ่งลัง ส้มไม่ต้องใส่เยอะมากเพื่อไม่ให้ลังส้มจมน้ำ

5.นำเมล็ดผักปุ้ง ที่ได้ที่แล้วมาโรย ให้ทั่ว ลังส้ม แล้วนำดินโรยกลบหน้าเล็กน้อย เคล็ดลับการเพาะเมล็ดผักบุ้ง ให้นำเ ม ล็ ดแช่น้ำก่อนประมาณ 6 – 12 ชั่วโมง นำเฉพาะเมล็ด ที่จมน้ำไปเพาะผักบุ้ง จะใช้เวลางอกประมาณ 5 ถึง14 วัน

6.นำปุ๋ ย มาโรยกลบหน้าอีกที แล้วรดน้ำรอให้เมล็ดผักบุ้งงอก แล้วก็นำไปลอยน้ำได้เลย การปลูกแบบนี้ถือว่าเป็นการประยุกต์ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ที่สำคัญเป็นอาหารปลาได้ด้วยครับ

การปลูกผักปุ้ง แบบนี้จะใช้เวลา 20-25 วัน ก็สามารถได้ผลผลิตแล้ว และที่สำคัญไม่ต้อง เสียเวลามาคอยรดน้ำเช้า-เย็น อย่าลืมลองปลูกกันดูครับ

เรียบเรียงโดย: วิถีชีวิตเกษตรพอเพียง

ขอบคุณแหล่งที่มาที่มา:thaijobsgov

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here