สอนมือใหม่ ปลูกต้นแคคตัส พร้อมสูตรปุ๋ย

0
1411

วิธีปลูกต้นแคคตัสสำหรับมือใหม่ พร้อมสูตรปุ๋ยไว้ผสมเองสำหรับไม้อวบน้ำต้นน้อยๆ ใครที่อยากรู้วิธีปลูกต้นแคคตัสว่าต้องทำอะไรอย่างไรบ้างก็ตามไปดูกันเลย

สำหรับคนที่ตกหลุมรักพรรณไม้อวบน้ำอย่าง ต้นแคคตัสและอย ากจะลองลงมือปลูกด้วยตัวเองดูบ้าง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหนดี

ในวันนี้เราก็เลยขอนำวิธีการปลูกต้นแคคตัสสำหรับมือใหม่พร้อมสูตรปุ๋ยปลูกต้นแคคตัส ที่สามารถซื้อมาผสมเองได้และสามารถใช้ปลูกได้จริงจากหนังสือ Cactus Lover แด่เธอผู้ตกหลุมรักแคคตัส มาฝากกัน รับรองเลยว่าคุณจะกลายเป็นอีกคนหนึ่งที่หลงเสน่ห์ต้นแคคตัสแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะ

วิธีปลูกต้นแคคตัสพร้อมสูตรปุ๋ย สำหรับมือใหม่หัดปลูก

ขั้นตอนการปลูก

1.ใส่วัสดุรองกันกระถาง เพื่อให้น้ำสามารถไหลผ่านได้ดีโดยใส่ประมาณ 1/3 ของกระถาง แต่ก็ขึ้นอยู่กับความลึกของกระถาง และความย าวของราก

2.ตักดินปลูกแคคตัสลงไปปลูก กะความลึกให้พอดีกับต้นและราก

3.นำแคคตัสลงไปปลูก จัดแคคตัสให้อยู่กึ่งกลางของกระถาง และค่อยๆ ตักดินใส่รอบๆ ต้น โดยใส่ดินให้ต่ำกว่าขอบกระถางประมาณ 1 เซนติเมตร

4.ใส่ปุ๋ยเราจะใส่ปุ๋ยออสโมโค้ท (Osmocote) หรือปุ๋ยละลายช้าปริมาณเล็กน้อย แต่ถ้าไม่มีปุ๋ยก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้ค่ะ เพราะในดินปลูกแคคตัสก็มีสารอาหารและแร่ธาตุอยู่แล้ว

ช่วงฤดูหนาวอาจจะไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยเพราะแคคตัสบางสายพั น ธุ์จะพักตัวหยุดเจริญเติบโต รากของเขาก็จะไม่ดูดซึมอาหาร แต่ก็มีแคคตัสที่เจริญเติบโต และออกดอกในหน้าหนาว เช่น สกุลแมมิลลาเรีย (Mammillaria) นอกจากนี้การใส่ปุ๋ยควรใส่ทุก 3-6 เดือน และควรระวังเพราะถ้าใส่มากเกินไปอาจทำให้แคคตัสไม่รอดได้ค่ะ

5.โรยหินให้ทั่ว ใช้ช้อนตักและโรยหินให้ทั่ว โดยไม่ต้องโรยหนาเกินไปแค่ไม่เห็นดินก็พอแล้วค่ะ

ไม่ควรเปลี่ยนกระถางในช่วงฤดูฝน เพราะจะเสี่ยงต่อการเ u่ ามากที่สุด นอกจากนี้เมื่อเปลี่ยนกระถางใหม่ไม่ควรรดน้ำทันที ควรทิ้งไว้ประมาณ 5-7 วัน จึงจะรดน้ำตามปกติ แต่ถ้าเราผึ่งรากให้แห้งสนิทแล้วก็สามารถรดน้ำได้เลย หลังจากปลูกเสร็จค่ะ และหลังจากเปลี่ยนกระถางใหม่หมาดๆ ควรนำแคคตัสไปไว้ในที่ที่มีแดดรำไรก่อน และค่อยๆ ฝึกออกแดดช่วงเช้าและเย็นเป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนจะนำไปเลี้ยงรวมกับแคคตัสต้นอื่น ๆ

วิธีปลูกต้นแคคตัสพร้อมสูตรปุ๋ย สำหรับมือใหม่หัดปลูก

ระวังหนามเล็กๆ ของเจ้าเสมาทอง (Opuntia) กันไว้ให้ดีๆ นะคะ เพราะขนของเขาอาจจะกระจายและตำมือเราได้ ฉะนั้นก่อนย้ ายกระถางแนะนำให้พรมน้ำที่ต้นสักนิดก่อน จากนั้นก็ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์พันรอบต้นก่อนดำเนินการอื่น ๆ ต่อไปค่ะ

เคล็ด (ไม่) ลับ สูตรดินปลูกสำหรับแคคตัส

บางคนเข้าใจว่าใช้ดินที่ใช้ปลูกไม้ดอกหรือไม้ประดับทั่วไปก็ได้ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดค่ะ เพราะดินของแคคตัสนั้นจะต้องมีคุณสมบัติโปร่งและระบายน้ำได้ดี สำหรับคนที่เลี้ยงแคคตัสไม่กี่ต้น สามารถซื้อดินปลูกที่ผสมมาให้เรียบร้อย แล้วจากร้านที่ขายแคคตัสก็สะดวกดี และราคาก็ไม่แพงค่ะ

ซึ่งดินปลูกแคคตัสนั้นมีหลายสูตรต่างกันไป แต่ละสูตรก็ขึ้นอยู่กับว่าจะปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับแคคตัสของเราอย่างไร ถ้าไม่ชอบใจก็ลองนำมาปรับสูตรหรืออาจจะลองผสมดินปลูกแคคตัสเองก็ได้ค่ะ แต่จะผสมอย่ างไรและมีส่วนผสมอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

วิธีปลูกต้นแคคตัสพร้อมสูตรปุ๋ย สำหรับมือใหม่หัดปลูก

ส่วนผสม

ส่วนผสมที่ 1

1.ดินใบก้ามปูร่อน 3 ส่วน

2.ถ่านเกล็ด 1 ส่วน (แบบที่เป็นเกล็ดพอดี ไม่ใหญ่จนเกินไปนะคะ)

3.ขุยมะพร้าว 1 ส่วน ควรนำไปแช่น้ำจนหมดย างก่อนใช้

4.ปุ๋ยอินทรีย์ 1 ส่วน

ส่วนผสมที่ 2

1.ก ร ว ดน้ำจืด ½ ส่วน

2.ทรายหย าบ ½ ส่วน ก่อนใช้ควรล้างเอาความเค็มและฝุ่นผงออกไปก่อนค่ะ

3.หินภูเขาไฟเบอร์ 00 1 ส่วน (เป็นส่วนผสมที่ช่วยให้ดินปลูกของเรามีความโปร่ง)

4.หินฟอสเฟต (Rock Phosphate) ½ ส่วน

5.รีโบนหรือกร ะ ดู กป่น ½ ส่วน

6.โดโลไมต์ (Dolomite) ½ ส่วน (เป็นสารปรับสภาพดินเพื่อให้ดินมีสภาพเป็นกลาง)

การผสมดิน

1.นำส่วนผสมที่ 1 ทั้งหมดมาคลุกผสมให้เข้ากันค่อยๆ พรมน้ำทีละนิดเพื่อไม่ให้ฟุ้งกระจาย

2.จากนั้นผสมส่วนผสมที่ 2 ให้เข้ากันและนำมาผสมกับส่วนผสมที่ 1 จำนวน 4 ส่วน คลุกให้เข้ากัน และอาจพรมน้ำเล็กน้อยเพื่อป้องกันส่วนผสมแยกตัวจากกันมากเกินไป แค่นี้เราก็จะได้ดินไว้สำหรับปลูกแคคตัสเป็นของตัวเองแล้วค่ะ

ดินปลูกที่ผสมแล้วควรเก็บใส่ถุงพลาสติกและมัดปากถุงให้ดี เก็บไว้ในถังที่มีฝาปิดมิดชิดเพื่อรักษาความชื้นในดิน พร้อมสำหรับการเปลี่ยนกระถางแคคตัสของเราอยู่เสมอค่ะ

แหล่งที่มา https://home.kapook.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here