ลองทำสูตรนี้ กำจัดเพลี้ยแป้ง และ ม ด ให้หายเกลี้ยงจากใบ

เพลี้ยแป้งกับมดกล่าวได้ว่ามีความสัมพันธ์เอื้อเฟื้อทางชี ว ภ า พเพราะมดจะได้ประโยชน์จากน้ำหวานที่ปล่อยออกมาจากตัวเพลี้ย ดังนั้นเพลี้ยจะดูดน้ำเลี้ยงจากใบของต้นพืชเพื่อขับสารน้ำหวานออกมา ผลที่ได้คือใบของพืชเหี่ยวเฉา ใบไม่เขียวออกเป็นสีเหลืองหรือสีน้ำตาล วันนี้เราจะมาสาธิตวิธีการกำจัดเพลี้ยแป้งกันครับ . ขั้นตอนวิธีการทำ 1.เตรียมน้ำสะอาด 1 ลิตร 2.ใส่ผงซักฟอก 1 ช้อน คนให้เข้ากันกับน้ำ 3.ใช้น้ำมะนาว 2 ลูก 4.ใส่น้ำย าล้างจาน 1 ช้อน คนให้เข้ากัน 5.นำไปฉีดพ่นบริเวณที่มีเพลี้ยแป้ง ส่วนใหญ่จะพบเห็นอยู่หลังใบของพืชทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที 6.จะสังเกตได้ว่าเพลี้ยจะเริ่มมีสีน้ำตาลเนื่องจากสารเคลือบถูกทำ ล...

ทำอุปกรณ์เจาะน้ำบาดาล ด้วยตัวเอง ไม่ต้องจ้างเครื่องจักรให้เปลืองเงิน

การมีน้ำเป็นของตัวเองถือว่ามีความมั่นคงของชีวิตครับ วันนี้เราจะมาดูการสาธิตการเจาน้ำบาดาลด้วยตนเอง ไม่ต้องพึ่งเครื่องจักรที่ต้องจ้างในราคาแพง เพียงอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้นก็สามารถทำได้และอุปกรณ์ในการเจาะนั้นสามารถทำทีเดียวและรับจ้างทำการเจาะให้กับผู้ที่ต้องการได้อีกด้วยครับ มาดูขั้นตอนการทำกันครับ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.หัวเจาะขนาดต่างๆ ที่ทำจากแหนบรถ (เพราะแหนบรถเป็นเหล็กที่มีคุณสมบัติเป็นสปริงเวลาหมุนเจาะจะมีความยืดหยุ่นไม่แตกหักง่าย) แหนบรถยนต์สามารถหาได้ตามร้านรับเสริมแหนบหรือร้านเซียงกงทั่วไปได้ครับ หรือเราอาจะดัดแปลงหัวเจาะให้มีลักษณะเป็นเกลียว โดยด้านปลายจะเสริมดอกนำเจาะเข้าไปด้วย อันนี้ถือว่าเจาะง่ายและเร็วอีกวิธีหนึ่งครับ เชื่อมต่อกับท่อเหล็กขนาด 1 นิ้ว จะทำเกลียวนอกเพื่อสำหรับใช้ประกอบกันกับ ปลายของท่อเหล็กซี่งจะติดข้อต่อเกลียวในและเชื่อมให้ยึดติดกัน 2.สายย าง 3.ตัวจับลอคขณะหมุนเจาะ 4.ย างในรถยนต์ตัดเป็นเส้น 5.ท่อเหล็กขนาด 1 นิ้ว เตรียมไว้ประมาณ 3 เส้น เส้นละ 6...

การปักชำ กิ่งมะนาวในผลกล้วย ไม่ต้องใส่ปุ๋ย รากออกเยอะมาก

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารที่พืชต้องการมากมาย ทฤษฎีเหล่านี้คงไม่ต้องอธิบายมากเพราะผู้ที่ศึกษาเกษตรย่อมรู้ดีว่ากล้วยมีสามารถเป็นปุ๋ยชั้นดีสำหรับพืช วันนี้เรามาดูขั้นตอนการทำกันครับ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.กล้วย (กล้วยน้ำหว้า,กล้วยหอม,กล้วยไข่) ใช้ได้ทุกชนิด 2.ถุงพลาสติก 3.ดินปลูกต้นไม้ 4.มีด 5.กิ่งพั น ธุ์มะนาว 6.เพอร์ไรต์(จะใช้ก็ได้ไม่ใช้ก็ได้) 7.กระถางปลูกต้นไม้ 8.uี้เลื่อย ขั้นตอนการทำ 1.ทำการตัดครึ่งกล้วยให้เป็น 2 ส่วน 2.ทำการปรุงดินปลูกด้วยดินปลูกต้นไม้ผสมกับเพอร์ไรต์ในอัตราส่วน 1:1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน 3.เ สี ย บกิ่งมะนาวลงในเ นื้ อกล้วย 4.นำดินใส่ในกระถางประมาณ 3/4 ของกระถาง 5.จากนั้นนำกิ่งมะนาวลงชำลงในกระถาง กลบดินให้เต็มขอบกระถาง 6.นำuี้เลื่อยโรยใต้โคนกิ่งมะนาวให้ทั่ว 7.ทำการรดน้ำให้ชุ่ม 8.ใช้ถุงพลาสติกคลุมกิ่งมะนาวแล้วมัดด้วยย างรัดหรือเชือกฟางที่ตัวกระถาง 9.เก็บไว้ในที่ร่มประมาณ 25 วัน รากของกิ่งมะนาวก็จะเริ่มงอกออกมาและใบจะเริ่มแตกยอดออกมา รากที่เริ่มแตกหลังจากชำไว้ 25 วัน เปลือกกล้วยที่ผ่านกระบวนการย่...

ชำกล้าเมล็ดพริก ในผลกล้วย และกระดาษทิชชู

สำหรับท่านที่จะเรียนรู้การกล้าพริกไว้กินเองแต่ด้วยพื้นที่จำกัด เช่น ห้องเช่า คอนโด ไม่มีแปลงปลูก ไร้กังวลอีกต่อไปเนื่องจากวันนี้เรามีวิธีกล้าต้นพริกด้วยเมล็ดพร้อมวิธีการปลูก จากแกนกระดาษทิชชู ซึ่งเป็นการประยุกต์ใช้เศษวัสดุเหลือใช้มาทำการกล้าต้นพริกเป็นไอเดียที่ดีและใครก็สามารถทำได้ครับ มาลองทำกันดูเลย อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.กล้วย 2.พริกแห้ง 3.แกนกระดาษทิชชู 4.กรรไกร 5.มีด 6.ดินปลูกต้นไม้ 7.กระถางเล็ก 8.เทปกาว 9.ช้อนชา 10.คีมปลายแหลม ขั้นตอนการทำ เตรียมกล้วยที่จะใช้ฝังเ ม ล็ ดพริก การเลือกกล้วยควรเลือกผลที่มีลักษณะเปลือกเริ่มเป็นสีน้ำตาลคือลูกที่ 3 นำจากซ้ายไปขวา ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือสามารถย่ อ ยส ล า ยได้เร็วกว่ากล้วยลูกที่ 1,2 เพราะยังมีความสดใช้เวลาการย่...

ปลูกต้นหอม ในแผงไข่พลาสติก

รากต้นหอมไม่ต้องทิ้ง วันนี้เราจะพามาดูไอเดียการเพาะต้นหอมในถาดไข่พลาสติกที่เหลือจากการกินในบ้านของเราครับ ไม่ต้องใช้กระถาง แปลงปลูกให้วุ่ นว า ย ใช้แค่พื้นที่ในครัวก็พอ อันดับแรกนำลำต้นของต้นหอมไปทำกับข้าว ส่วนรากเราจะนำมาเพาะกันครับ เตรียมถาดไข่พลาสติกที่เรากินไข่แล้วอย่ าทิ้ง ใช้มีดคว้านรูที่ด้านบนของช่องวางไข่ในแต่ละอัน ให้สามารถเ สี ย บต้นหอมเข้าไปได้ นำต้นหอมเ สี ย บลงไปในรูที่คว้าน เติมน้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อให้สามารถเลี้ยงรากของต้นหอมได้ เสียบต้นหอมลงในหลุมวางไข่ครบแล้วจะได้ตามรูปครับ วางไว้ในที่ร่ม ไม่ว่าจะเป็นในห้องครัวหรือที่ร่มด้านนอกให้มีแสงส่องถึง ทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ ต้นหอมจะเริ่มแตกใบออกมาแล้ว ใบต้นหอมแตกออกย า วแล้ว ก็สามารถนำไปทำกับข้าวได้เลย...

เศษข้าวกินไม่หมด อ ย่ าทิ้ง น้ำข้าวจากเศษข้าว มีคุณค่าทางการเกษตรมาก

ข้าวถือว่าเป็นอาหารหลักของคนไทยโดยและส่วนใหญ่จะทำการเพาะปลูกข้าวประมาณ 90% ของอาชีพคนไทย ซึ่งในแต่ละวันจะกินข้าว 3 มื้อ มีต้องมีบางครั้งที่แต่ละครัวเรือนจะมีข้าวที่เหลือจากการทาน ถ้าปล่อยทิ้งไว้ก็จะทิ้งเป็นข ยะ ส่งกลิ่น ดังนั้นวันนี้เราจะไม่ต้องทิ้งเศษข้าวเหมือนกับทุกวันอีกต่อไป มาดูวิธีการใช้ประโยชน์จากเศษข้าวกัน ขั้นตอนการทำ 1.เตรียมภาชนะ 2 ชิ้น ชิ้นแรกให้ใส่น้ำ ส่วนชิ้นที่เหลือนำเศษข้าวที่เหลือจากการทานใส่ลงไปครับ 2.จากนั้นเทน้ำลงไปในข้าวที่อยู่ในภาชนะอีกใบครับ 3.ทำการคนให้เข้ากัน 4.ค่อยๆ เทน้ำจากข้าวออก เราจะได้น้ำข้าวจากเศษข้าว ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อพืชผักที่เราปลูกกันในครัวเรือน 5.นี่คือประโยชยน์ส่วนแรกที่เราได้พูดถึงคือเป็นอาหารให้กับพืชผักครับ 6.ส่วนประโยชน์อ ย่ า งที่ 2 หลังจากเทน้ำออกคือเราจะนำเศษข้าวดังกล่าวไปเป็นอาหารของไส้เดือน 7.ทำการขุดหลุมให้ลึกพอประมาณ...

เ เ กล้งมะละกอ กะเทย ให้ออกผล ด้วยวิธีชาวบ้าน

ปกติมะละกอมี 3 แบบ คือ มะละกอตั ว ผู้(ดอกมีเกสรตัว ผู้) ดอกจะเป็นพวงๆ โอกาสติดลูกน้อยมาก มะละกอตัวเมีย(ดอกมีเกสรตั วเ  มีย) ดอกจะตูมๆ คล้ายดอกกระดังงา ลูกจะกลมๆ ข้างในกลวง เ นื้ อบาง แม่ค้าไม่ค่อยชอบ และมะละกอกระ เ ท ย(ดอกสมบูรณ์เ...

ปลูกผักชี ด้วยเ ม ล็ ด อย่ างไรให้ งอกเกือบ 100%

ขั้นตอนการทำมีดังนี้ 1.ทำการแช่เ ม ล็ ดทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นทำการล้างให้สะอาด 2.จากนั้นนำผ้าชุบน้ำห่อเ ม ล็ ดผักชี ห่อด้วยถุงพลาสติกทิ้งไว้ในที่ร่มทิ้งไว้ 2 คืน 3.จะเห็นว่าจะมีรากเริ่มแตกรากขาวๆ ออกมา จากนั้นจะเทใส่ถ้วยใช้ผ้าคลุมแล้วห่อด้วยพลาสติกอีกรอบทิ้งไว้ 1 คืน วิธีนี้ป้องกันรากจะทะลุผ้าออกมาจะดึงออกย ากจะทำให้รากเสียหาย ถ้าจับดูไม่มีความชื้นให้เติมน้ำลงไปนิดหน่อย 4.ทำการเตรียมดินปลูกใส่ถาดหลุม ดินที่ใช้ปลูกก็เป็นดินที่หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายต้นไม้ 5.ใช้ช้อนชาทำการแหวกเปิดหน้าดินให้เป็นหลุม หยอดเ ม ล็ ดลงหลุมละ...

ทำบ่อพลาสติก แบบลงทุนน้อย วัสดุเพียงไม่กี่ชิ้น

วันนี้เราจะมาทำบ่อพลาสติกไว้เลี้ยงปลา เลี้ยงกบกันครับ ด้วยวัสดุเพียงไม่กี่ชิ้นที่เหลือใช้แล้วมาทำกันครับ สำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อย ทุนน้อยลองนำไปปรับใช้กันดูครับ ขั้นตอนการทำ 1.เลือกพื้นที่ที่มีร่มเงาให้อากาศถ่ายเทได้ดีไม่ร้อนจนเกินไปมีแสงแดดรำไร เพื่อให้แสงส่องลงก้นบ่อ ทำการปรับพื้นบ่อให้สม่ำเสมอก่อนทำบ่อ 2.ใช้ไม้ไผ่ตีกั้นเป็นคอกสี่เหลี่ยมตามรูปเลยครับ 3.ใช้กระเบื้องทั้งหมด 6 แผ่น นำกระเบื้องวางนอนในคอกทั้ง 4 ด้าน ส่วนในแต่ละด้านใช้หลักไม้ไผ่กั้นเพื่อไม่ให้กระเบื้องล้มครับและเกลี่ยดินกลบขอบของกระเบื้องในแต่ละด้าน 4.เทแกลบลงในคอกเพื่อรองพื้นบ่อครับ 5.เตรียมถุงดำสำหรับปูพื้น เการเลือกก็เอาตามขนาดของบ่อที่เราออกแบบไว้ละกันครับ 6.เตรียมข้อต่อเกลียวในและเกลียวนอกอย่ างละตัวเพื่อทำทางออกของน้ำ ข้อต่อเกลียวนอกควรมีซีลกันน้ำซึมด้วครับ   7.เจาะรูที่ถุงพลาสติกและทำการประกอบข้อต่อเข้าด้วยกัน ให้บริเวณดังกล่าวควรอยู่ที่มุมของบ่อ 8.จากนั้นทำการปูพลาสติกให้คลุมบ่อที่เราเตรียมไว้ หลังจากนั้นก็ทำการปล่อยน้ำลงบ่อได้เลยครับ เท่านี้เราก็ได้บ่อปลาไว้ใช้งานแล้วครับ   ขอบคุณแหล่งที่มาจาก เฟสบุคชื่อ

เทคนิคการปลูกกล้วย ให้แตกกอเยอะ โตไวมาก เห็นผลเร็ว

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการปลูกแบบขั้นเทพ วันนี้ลองมาเรียนรู้กับเทคนิคการขุดหน่อกล้วยจนกระทั่งขุดหลุมปลูกกันครับ การปลูกต้นแม่ที่ใช้สำหรับใช้หน่อควรที่จะปลูกโคนไม่ลึกมากนัก เพราะถ้าโคนลึกจะทำให้หน่อกล้วยลึกขุดย ากครับหน่อกล้วยที่จะสามารถปลูกได้และเติบโตได้ดีนั้นจะต้องมีใบประมาณ 3-5 ใบ 1.การขุดจะขุดด้านล่างของโคนพย าย ามอย่ าให้โดนโคนครับ ทำการเซาะจนเห็นรากแล้วจึงงัดออกจากต้นแม่ครับ ถ้ามีรากที่ย า วก็ตัดให้สั้นอย่ าให้ย าวจนเกินไป ค่อยๆ งัดหน่อกล้วยออกจากต้นแม่ แค่นี้ก็ได้หน่อกล้วยที่เราต้องการแล้วครับ 2.การเตรียมหลุมขนาดจะกว้าง 70 ซม. ลึก 50 ซม. 3.จากนั้นโรยปุ๋ยบริเวณขอบหลุมประมาณ 1 กำมือ...

Stay connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Latest article

การถนอมมะกอก เอาไว้ทานเป็นปี ก็ไม่เสีย

ในช่วงของฤดูกาลมะกอกออกผลมักจะร่วงหล่นตามพื้นเป็นจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นในป่าหรือในพื้นที่นาทำให้เราเก็บกินไม่ทันแบบน่าเสียดาย วันนี้เราจะมาเรียนรู้เทคนิคการเก็บมะกอกไว้ทานกัน ซึ่งขอบอกเลยว่าเป็นปีก็ไม่เสียสามารถเก็บได้จนถึงฤดูกาลหน้าที่มะกอกจะออกลูกอีกครับ มาดูเทคนิคขั้นตอนการทำกันครับ ขั้นตอนการทำ 1.เก็บมะกอกที่สุกแล้วจากหัวไร่ปลายนา ทำการฝานเปลือกออกจากเ ม ล็ ด 2.เ ม ล็ ดเราก็จะไม่ทิ้งนะครับสามารถเก็บไว้ทานได้เช่นกันครับ 3.จากนั้นแล้วนำมะกอกที่เราฝานเสร็จเรียบร้อยแล้วไปตากแดด 3 วัน ครับ 4.จากนั้นนำมะกอกที่ผ่านการตากแห้งแล้วมาใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่นครับ 5.นำไปเก็บไว้ในช่องฟีซของตู้เย็น เท่านี้เราก็สามารถเก็บมะกอกไว้กินได้นานเป็นปีโดยไม่เสียเลยครับ 6.การนำมาปรุงอาหาร เช่น ส้มตำ ต้มปลา หรือเมนูอื่นๆ เพียงเอามะกอกออกมาแช่น้ำตามที่เราจะทำอาหาร เท่านี้ก็จะทำให้อาหารมีรสชาตดีตามความอร่อยของแต่ละเมนูกันครับ ขอบคุณแหล่งที่มาจาก ช่องยูทูปเกษตรกร ชาวบ้าน

สีของดิน บอกอะไรเราได้บ้าง

สีของดินบอกอะไรบ้าง เคยสงสัยไหมว่าดินแต่ละบริเวณจะมีสีที่แตกต่างกันไป เช่น สีดำ น้ำตาล เหลือง แดง หรือ สีเทา รวมถึงจุดประสีต่าง ๆ พอจะตอบได้ดังนี้สีของดินที่ต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของแร่ที่เป็นองค์ประกอบในดิน สภาพแวดล้อมในการเกิดดิน ระยะเวลาสีของดินเป็นสมบัติของดินที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนกว่าสมบัติอื่นๆ ดังนั้น จากสีของดิน เราสามารถที่จะประเมินสมบัติบางอย่างของดินที่เกี่ยวข้องได้ เช่น การระบายน้ำของดิน อินทรียวัตถุในดิน ระดับความความอุดมสมบูรณ์ของดิน ดินสีดำ สีน้ำตาลเข้มหรือสีคล้ำ ส่วนใหญ่มักจะเป็นดินที่มีความอุดมสมบูรณ์สูง เนื่องจากมีการคลุกเคล้าด้วยอินทรียวัตถุมาก โดยเฉพาะดินชั้นบน...

ลองทำสูตรนี้ กำจัดเพลี้ยแป้ง และ ม ด ให้หายเกลี้ยงจากใบ

เพลี้ยแป้งกับมดกล่าวได้ว่ามีความสัมพันธ์เอื้อเฟื้อทางชี ว ภ า พเพราะมดจะได้ประโยชน์จากน้ำหวานที่ปล่อยออกมาจากตัวเพลี้ย ดังนั้นเพลี้ยจะดูดน้ำเลี้ยงจากใบของต้นพืชเพื่อขับสารน้ำหวานออกมา ผลที่ได้คือใบของพืชเหี่ยวเฉา ใบไม่เขียวออกเป็นสีเหลืองหรือสีน้ำตาล วันนี้เราจะมาสาธิตวิธีการกำจัดเพลี้ยแป้งกันครับ . ขั้นตอนวิธีการทำ 1.เตรียมน้ำสะอาด 1 ลิตร 2.ใส่ผงซักฟอก 1 ช้อน คนให้เข้ากันกับน้ำ 3.ใช้น้ำมะนาว 2 ลูก 4.ใส่น้ำย าล้างจาน 1 ช้อน คนให้เข้ากัน 5.นำไปฉีดพ่นบริเวณที่มีเพลี้ยแป้ง ส่วนใหญ่จะพบเห็นอยู่หลังใบของพืชทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที 6.จะสังเกตได้ว่าเพลี้ยจะเริ่มมีสีน้ำตาลเนื่องจากสารเคลือบถูกทำ ล...