สูตรน้ำซาวข้าว บำรุงพืช ช่วยพืชงาม

สูตรทำน้ำหมัก น้ำซาวข้าว สูตรทำน้ำหมัก น้ำซาวข้าว ใช้แทนปุ๋ยสูตร 16-16-16 บำรุงทุกส่วน เนื่องจากในน้ำซาวข้าวมีสารอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อนำมารดน้ำต้นไม้ ก็จะบำรุงต้นไม้ให้เจริญงอกงามทั้งใบและดอกเรามาดูวิธีทำกันครับ ส่วนผสม 1. น้ำซาวข้าว 1 ลิตร 2. ซีอิ้วดำ หรือซีอิ้วหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ 3. หัวเ ชื้ อจุ ลิ น ท รี ย์...

การดูแลมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง อย่างไรให้ผิวสวย ตรงตามความต้องการของตลาด

น้ำดอกไม้สีทอง ครองใจชาวต่างชาติ “น้ำดอกไม้สีทอง” เป็นพั น ธุ์ที่กลายจากพั น ธุ์น้ำดอกไม้ ผลรูปทรงรี ผิวผลเหลืองทองทั้งผลตั้งแต่ยังไม่แก่จัด มีลักษณะพิเศษกว่าพันธุ์น้ำดอกไม้ คือเปลือกหนากว่า ทนทานต่อการขนส่ง ผิวสีเหลืองนวลสวยงามตั้งแต่ยังไม่สุกจัด เมื่อบ่มสุกมีสีเหลืองสดใส ผลทรงกลมยาวเรียว เนื้อละเอียด รสหวานน้อยกว่าน้ำดอกไม้เบอร์ 4 เล็กน้อย เมล็ดลีบ มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ถือเป็นมะม่วงสายพั น ธุ์ยอดนิยมที่เน้นปลูกเพื่อการส่งออก มีลักษณะที่แตกต่างจากมะม่วงน้ำดอกไม้พันธุ์เดิมที่เมื่อผลยังอ่อนอายุราว...

ไอเดียปลูกทุเรียนในนาข้าว ได้ผลจริงหรือ?

การทำเกษตร เป็นอาชีพที่มีความอิสระจัดการเองวางแผนเอง ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวการจัดการพื้นที่ในนาข้าวด้วยการ ปลูกทุเรียน บอกเลยว่าแหวกทุกทฤษฎีการปลูกทุกเรียน . . จากโพสต์ดังกล่าว หลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็น ต่างเฝ้าติดตามเพื่อรอดูผลผลิต รอทำตาม ต้องขอชื่นชมเจ้าของสวนที่กล้าลงทุนกับการปลูกทุเรียนที่ไม่มีใครกล้าทำ เป็นเกษตรแบบผสมผสานอย่าให้เสียพื้นที่ ทำเอาชาวเน็ตมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์และรอติดตามผลงานว่าการปลูกทุเรียนในนาข้าวจะได้เป็นอย่างไรนั้น ขอให้ประสบความสำเร็จนะครับ ถ้าสำเร็จจะรีบขอสูตรไปทำตามเลย เขียนโดย วิถีชีวิตเกษตรพอเพียง

ไอเดียประดิษฐ์เครื่องผสมอาหารใช้เอง ประสิทธิภาพดีเยี่ยม

ในยามที่เกษตรกรซึ่งทำการเกษตรมีจำนวนลดลงอย่างมีนัยสำคัญ​และมีอายุ​เฉลี่ยมากขึ้น​ การทำเกษตรที่ใช้แรงงานจึงต้องเข้าสู่การใช้เครื่องมือ​ เครื่องจักรทางการเกษตร​ รวมทั้งเครื่องทุ่นแรงที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง วัสดุ​อุปกรณ์ 1.ถังเหล็ก​ 200​ ลิตร 2.เหล็กกล่อง​ 1×2 นิ้ว​ 1 เส้น 3.เหล็ก​กล่อง​ 1×1 นิ้ว​ 1 เส้น 4.เหล็กเพลา​ 7​ ​หุน​ 1 เมตร 5.เหล็กเส้น​ข้ออ้อย 1 เส้น 6.เหล็กแผ่น​ 4×4 นิ้ว​ 6 ตัว 7.ตลับลูกปืน(ตุ๊กตา​)​...

ปลูกทานตะวันตัดดอก ขายสร้างรายได้ดี

การปลูกทานตะวันตัดดอก ทานตะวัน เป็นพืชไร่ที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจต่อภาคเกษตรอุตสาหกรรมการแปรรูปโดยเฉพาะอย่ างยิ่งการนำเ ม ล็ ดทานตะวันมาผลิตเป็นน้ำมันพืชเครื่องสำอางอาหารเสริมและขนมต่างๆ นอกจากนี้ในช่วงฤดูกาลที่มีการปลูกทานตะวันซึ่งเกษตรกรจะใช้พื้นที่ปลูกเป็นจำนวนมากหรือหลายๆ พื้นที่ติดต่อกันเมื่อทานตะวันโตเต็มที่และออกดอกเหลืองอร่ามพร้อมๆ กันทำให้อาณาบริเวณที่ปลูก กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางการเกษตรที่สวยสดงดงามยิ่ง ประโยชน์ของทานตะวันไม่ใช่เพียงแค่เ ม ล็ ดเท่านั้น ในปัจจุบันดอกทานตะวันเองก็ได้รับความนิยมเป็นอย่ างมากในตลาดไม้ดอกไม้ประดับในประเทศไทยโดยใช้เป็นไม้ดอกในการตกแต่งประดับในงานพิธีต่างๆ แต่ยังมีปัญหาตรงที่คุณภาพของดอกที่ยังไม่ได้มาตรฐานเท่าที่ควร ดังนั้นศูนย์ส่งเสริมและผลิตภัณฑ์พืชสวนเลย ต.นาอาน อ.เมือง จ.เลย จึงทำการศึกษาและทดสอบการปลูกทานตะวัน เพื่อพัฒนาการผลิตให้เป็นไม้ดอกที่มีคุณภาพตามที่ตลาดต้องการ และเพื่อให้เกษตรกรสามารถนำไปพัฒนาการปลูกเพื่อการค้าต่อไปในอนาคต สำหรับการทดสอบพันธุ์ทานตะวันเพื่อตัดดอกนั้นทางศูนย์ได้ทำแปลงทดสอบเพื่อทดสอบพั น ธุ์ที่มีความเจริญเติบโตดี...

รากแตกช้า ลองทำตามนี้ ช่วยให้รากแตกไว

ตอนกิ่ง ปักชำกิ่ง “เร่งราก” ด้วยน้ำย าแบบทำเองแบบง่ายๆ การขยายพันธุ์พืชผัก และผลไม้ วิธีหนึ่งที่นิยมใช้กันนั่นคือการตอนกิ่งและการปักชำกิ่ง ทั้งสองวิธีนี้ผลจะเหมือนกันคือ ต้องการให้กิ่งพั น ธุ์มีรากใหม่เพื่อที่จะสามารถหาอาหารทำให้มีการเจริญเติบโตต่อไปเป็นต้นใหม่ได้อีก ดังนั้นแล้ว รากพืช ถือว่าสำคัญในวิธีทั้งสอง การขย ายพั น ธุ์ด้วยวิธีดังกล่าวมีข้อจำกัดหลายอย่าง นั่นคือวัสดุหุ้ม หรือกระถางดินปลูก เพื่อจะทำให้พืชสามารถมีรากใหม่ได้เร็วทันการใช้งาน จึงมีสารเร่งรากวางจำหน่ายในท้องตลาดมากมาย แต่ทุกตัวมักจะมีราคาแพงและใช้ได้ค่อนข้างจำกัดจำนวนและไม่ได้เป็นสารจากธรรมชาติ บางชนิดหากผสมมาก กลายเป็นโ...

ใบไม้แห้งที่ร่วงลงพื้น นำมาทำปุ๋ยหมักใบไม้แห้ง ปุ๋ยชั้นดี ทำง่ายๆ

วิธีทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากใบไม้แห้ง โดยทั่วไปเรามักคุ้นเคยกับการทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้กัน อย่างไรก็ตาม หากอยากจะให้พืชผักเจริญเติบโตดี ก็แนะนำว่านอกจากการใช้น้ำหมักชีวภาพรดแล้ว ก็ควรห มั่ นเติมปุ๋ยหมักชี ว ภ า พแบบแห้งลงไปด้วย เพื่อช่วยทั้งบำรุงพืชผัก และช่วยทำให้ดินร่วนซุย ไม่แข็งจนเกินไป สำหรับวิธีทำก็มีอยู่ด้วยกันหลายสูตร หลายวิธี แต่จะขอเลือกมาแนะนำให้รู้จัก 2 วิธี คือเป็นแบบใช้เวลาไม่มากนัก แต่อาจมีรายละเอียดมากหน่อย กับแบบที่ใช้เวลามากหน่อย แต่ทำได้ง่ายๆ หรือที่คุณนครหรือเจ้าชายผักมักเรียกว่าปุ๋ยหมักคนuี้เกียจนั่นเอง เรามาดูวิธีที่ 1...

เทคนิคดูแลพริก หลังการเก็บเกี่ยว เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับผลผลิตรุ่นต่อไป

การดูแลพริก หลังการปลูก มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก แต่ต้องมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับฤดูกาลเรียกได้ว่า ดูแลตามความต้องการของพริกถ้าเกษตรกรปล่อยปละละเลยหรือเห็นว่าไม่สำคัญ ก็จะมีผลกระทบต่อผลผลิตหรือสร้างความเสียหายแก่พริกที่ปลูกไว้ได้ ซึ่งเป็นที่น่าเสียดาย หากเกิดโ ร คระ บ า ดหรือความเสียหายแล้วจึงคิดป้องกันหรือแก้ไขวิธีที่ดีที่สุดคือการดูแลพริกอย่างสม่ำเสมอและปฏิบัติตามขั้นตอนที่ผู้เขียนนำมาฝากในบทความนี้ ขั้นตอน การดูแลพริก การให้น้ำ 1.หลังการย้ ายต้นกล้าลงแปลงปลูกต้องให้น้ำทันที 2.หลังการปลูกต้นกล้า เป็นเวลา 1 เดือน ต้องรดน้ำให้ชุ่มทุกวันในตอนเช้า 3.หลังการให้ปุ๋ยทุกครั้งต้องให้น้ำทันที 4.ในช่วงที่พริกเริ่มออกดอกเป็นช่วงที่พริกต้องการน้ำมากกว่าปกติหากพริกได้รับน้ำไม่พอเพียงจะทำให้ดอกร่วงและได้ผลผลิตต่ำ 5.ในฤดูหนาวหรือในสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็น อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสต้องลดการให้น้ำลงเพื่อป้องกันการชะลอการเจริญเติบโตการติดดอกที่ต่ำลงและดอกร่วง วิธีการให้น้ำ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของพื้นที่แหล่งน้ำและงบประมาณของเกษตรกร ซึ่งวิธีการให้น้ำต้นพริกนั้น...

ไม้ด่างราคาหลักแสน-หลักล้าน มีชนิดไหนบ้างในเวลานี้

1.Monstera Borsigiana Albo หรือชื่อที่เรียกกันทั่วไปแบบง่ายๆ คือ อัลโบ เป็นมอนสเตอร่าที่ใบมีด่างขาว เลี้ยงค่อนข้างยากต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ลายด่างของใบค่อนข้างหลากหลาย มีทั้งเป็นลายมาร์เบิ้ลและแบบฮาร์พมูน หรือด่างขาวเต็มใบ 50,000 บาท 2.Philodendron white knight marble ฟิโลไวท์ วิซซาร์ดมาร์เบิ้ลต้นนี้ เป็นอีกต้นที่หาค่อนข้างยาก แต่เป็นฟิโลที่เลี้ยงง่าย ค่อยๆโต ใบมีลายด่างแบบมาร์เบิ้ล ชอบความชื้นแต่ไม่แฉะ และต้องไม่โดนแสงโดยตรง 55,000 บาท 3.Epipremnum...

เคยสงสัยกันมั่ย ทำไมต้องรองก้นหลุม ด้วยปุ๋ยคอกก่อนปลูกต้นไม้

เกษตรกรมือใหม่หัดปลูกบางท่านเคยได้ยินได้ฟังนักวิชาการบางท่านให้คำแนะนำว่าให้ขุดหลุมลึกๆ ก่อนปลูกไม้ผลให้ใส่ปุ๋ยคอกและใบไม้หรือหญ้าแห้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน รองก้นหลุมด้วยหญ้าแห้ง ใบไม้แห้ง แล้วจึงนำกิ่งไม้ผลมาปลูก พอทำตาม รดน้ำสักพักทำไมต้นไม้ถึงหงอย ไม่สดชื่น เพราะท่านนักวิชาการเหล่านี้ไม่อธิบายให้เข้าใจถึงกระบวนการทำงานของจุ ลิ น ท รี ย์ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ต้นไม้ที่ปลูกแคระแกรนหรือเหี่ยวเฉา ท่านทราบหรือไม่ว่าเพราะอะไร วันนี้เรามาเรียนรู้กันดีกว่าครับ ในการทำปุ๋ยหมักเมื่อเรานำใบไม้ ปุ๋ยคอก นำมาคลุกแคล้าแล้วกองไว้ เมื่อเรารดนำ้หรือมีความชื้นขึ้นมา จะเกิดกระบวนการทำงานของจุลินทรีย์ ส่งผลทำให้เกิดความร้อนภายในสูงมาก ยกตัวอย่าง เช่น...

Stay connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Latest article

ปลูกกระเทียมในขวด ไม่ต้องใช้ดินให้ยุ่งยาก

ปลูกกระเทียมในขวด ไม่ใช้ดิน ไม่ต้องรดน้ำ การปลูกพืชผักสวนครัวไว้รับประทานเองที่บ้าน ทำให้สะดวกมากขึ้น และยังช่วยประหยัดเงินได้ไม่น้อยเลย ที่สำคัญยังปลอดภัยจาก ส า ร เ ค มี อีกด้วย แต่ส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาเรื่องพื้นที่การปลูก จึงทำได้ยาก วันนี้เรามีเคล็ดลับที่ช่วยให้คุณสามารถปลูกกระเทียม แม้ในพื้นที่จำกัด ด้วยการปลูกบนขวดพลาสติกจะทำอย่างไร ไปดูกันวิธีทำกันเลย วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.กระเทียม (เลือกหัวกระเทียมที่สมบูรณ์) 2.ปุ๋ยน้ำปลอด ส า ร 3.น้ำสะอาด 4.ขวดพลาสติกเหลือใช้ ขั้นตอนในการปลูกกระเทียมบนขวดน้ำ 1.ให้คัดหัวกระเทียมที่สมบูรณ์ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้...

4สาเหตุ ปลูกทุเรียนแล้วตาย

สาเหตุ 4 อย่ าง ปลูกทุเรียนแล้วไม่รอด สิ่งเหล่านี้เราอย่ าไปทำตามเขาเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ส่งผลได้มาก ผมจะบอกว่ามีอะไรบ้าง ผมเข้าใจดีว่าตอนนี้ทุกคนอยากปลูกทุเรียนกันมากเพราะว่าราคาและกระแสกำลังมาและก็มีคนส่วนหนึ่งบอกว่า ไม่นานราคาก็คงจะตกต่ำลงแต่ในใจที่ผมคิดก็คือ มันไม่ได้ง่ายเหมือนย างพาราสวนที่ปลูกแล้วมีปัญหา ไม่โตหรือต า ย เยอะมาก ดังนั้นราคาอาจไม่ได้ลงเร็วอย่างที่คิดหรอกครับ สาเหตุหลัก 1.ไม่รองปุ๋ยในหลุมตอนปลูก จะทำกันเป็นปกติไปแล้ว เมื่อไรที่ปลูกพืชก็จะรองปุ๋ยในหลุมกันสาเหตุที่ผมบอกว่าไม่ต้องรองปุ๋ย ก็เพราะมันทำให้รากเสียหายได้โดยเฉพาะคนที่ใส่ไปในปริมาณมาก และเป็นปุ๋ยคอกสด เพราะเมื่อเกิดการย่อยสลาย เกิดก๊าซมีเทน ขังอยู่ในดินเป็นwิ ษต่อพืช รากก็เริ่มต...

สูตรน้ำซาวข้าว บำรุงพืช ช่วยพืชงาม

สูตรทำน้ำหมัก น้ำซาวข้าว สูตรทำน้ำหมัก น้ำซาวข้าว ใช้แทนปุ๋ยสูตร 16-16-16 บำรุงทุกส่วน เนื่องจากในน้ำซาวข้าวมีสารอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อนำมารดน้ำต้นไม้ ก็จะบำรุงต้นไม้ให้เจริญงอกงามทั้งใบและดอกเรามาดูวิธีทำกันครับ ส่วนผสม 1. น้ำซาวข้าว 1 ลิตร 2. ซีอิ้วดำ หรือซีอิ้วหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ 3. หัวเ ชื้ อจุ ลิ น ท รี ย์...