สูตรเร่งใบดก กระเพราและโหระพาแค่ 2 ฝา

วันนี้มีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากอีกเช่นเคยค่ะ ใครที่ปลูก กระเพรา โหระพา ที่บ้านหรือปลูกเป็นสวน ปัญหาต้นไม่งาม ใบเล็กจะหมดไป ด้วยขวดนี้ค่ะ วิธีง่าย ๆ ที่ทำให้ต้นใหญ่ใบเยอะ กินแทบไม่ทันเลย สูตรนี้เหมาะที่จะใช้กับพวกต้นไม้ที่กินใบค่ะเพราะจะทำให้ใบงามเขียวนะคะ ที่จะใช้วันนี้คือนี้เลยเครื่องดื่มชูกำลัง ช่วยเร่งให้โหระพา ให้เเตกยอดอ่อน แตกใบดีเพราะว่าเครื่องดื่มชูกำลังมีพวกวิตามินสารอาหารนะคะ อันนี้ก็เราเลือกที่มีวิตามินเยอะๆนะคะ อาจเป็นเครื่องชูกำลังยี่ห้อหรืออะไรก็ได้ที่เราหาได้นะคะ เพราะว่าเครื่องดื่มชูกำลังจะช่วยให้ต้นไม้เรากระชุ่มกระชวยระบบรากแข็งแรง ระบบรากเยอะ จะทำให้รากสามารถหาอาหารมาเลี้ยงใบ เลี้ยงต้น...

แบ่งพื้นที่ทำนา มาปลูก “ผักบุ้งแก้ว” 2 ไร่ เก็บขายได้วันละพัน

การปลูกผักบุ้ง จำหน่ายเป็นอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ ตลาดมีความต้องการสูง ใช้เวลาปลูกสั้น เพียง 3 สัปดาห์ ก็สามารถเริ่มเก็บขายได้ และเก็บเกี่ยวได้ย าวนานนับปี คุณเสาร์ ลั่นจะ เกษตรกรผู้ปลูกผักบุ้งแก้วหรือผักบุ้งไทย เล่าให้ฟังว่าการปลูกผักบุ้งแก้วนั้นมีวิธีการเตรียมดินเช่นเดียวกับการดำนา กล่าวคือไถดะ ไถแปร และไถคราด เป็นขั้นตอนตามลำดับ เมื่อได้ดินพร้อมแก่การปักดำแล้ว ให้คัดเลือกยอดผักบุ้งโดยเลือกเฉพาะยอดที่ทอดยอดห่างและมีลำยอดเป็นสีขาว ส่วนการปลูกใช้วิธีเดียวกับการปักดำต้นข้าว โดยให้ความห่างระหว่างกอประมาณ 3 เมตร ในระยะเริ่มต้นควรควบคุมหอยเชอร์รี่ด้วยการปล่อยน้ำออกให้มีน้ำอยู่ในแปลงนาเพียงแค่ระดับเฉอะแฉะ เมื่อผักบุ้งมีอายุประมาณ...

สูตรหญ้าเนเปียร์หมัก ขั้นตอนง่ายๆ ทำเองก็ได้ ทำขายก็รวย

การผลิตหญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 หมัก การผลิตหญ้าหมักคือการนำพืชอาหารสั n ว์ชนิดต่างๆ นำมาเก็บรักษาไว้ในสภาพความชื้นสูงที่ไม่มีอากาศ ซึ่งการเก็บแบบหมักนี้สามารถอยู่ได้เป็นเวลานานโดยส่วนประกอบต่างๆ และคุณค่าของอาหารไม่เปลี่ยนแปลงสำหรับไว้ใช้เป็นอาหารสั n ว์ในช่วงขาดแคลนหญ้าสด หลังการทำหญ้าหมักประมาณ 1 สัปดาห์จะเริ่มมีกลิ่นหอม ประมาณ 3 สัปดาห์จะเกิดการหมักเต็มที่ ปัจจัยที่ควบคุมคุณภาพของการหมัก 1.ชนิดของพืช เป็นพืชที่มีเปอร์เซ็นต์แป้งและน้ำตาลสูงพอสมควร ควรมีลำต้นตันเพื่อช่วยลดช่องอากาศภายในให้น้อยที่สุด เช่น ข้าวโพด หญ้าเนเปียร์ ซึ่งในหญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 มีคาร์โบไฮเดรตละลายน้ำได้...

ปลูกผักพายน้อย สร้างรายได้ดี

ผักพายน้อยเป็นพืชที่นิยมบริโภคกันอย่ างกว้างขวาง เป็นผักเคียงกับส้มตำ ลาบ น้ำตก น้ำพริกและอื่นๆอีกมากมาย เป็นพืชน้ำขนาดเล็ก ขึ้นเองได้ง่ายตามธรรมชาติในช่วงหน้าฝน ในสภาพที่มีน้ำขั งหรือมีความชื้นสูงแต่ปริมาณในธรรมชาติก็ไม่เพียงพอต่อการบริโภค ปีไหนแล้งก็จะไม่มีบริโภค จึงได้มีเกษตรกรนำเ ม ล็ ดมาปลูกเพื่อการค้า การเตรียมแปลงและการปลูก 1.ใส่ปุ๋ยคอกในอัตรา 1-2 ตัน/ไร่ (มากน้อยแล้วแต่ความอุดมสมบูรณ์ของดิน) 2.ไถดะแล้วปล่อยน้ำท่วมแปลงทิ้งไว้อย่างน้อย 7 วัน 3.ไถแปรและคราดปรับพื้นที่ให้สม่ำเสมอได้ระดับเดียวกัน ทำเทือกหว่าน เ ม ล็...

ตัวอย่ างก ารบริหารจัดการทำนา พร้อมปลูกไม้ยืนต้น ในนาข้าว

การออกปฏิบัติงานในพื้นที่เป็นงานประจำที่ผมต้องทำทุกวันอังคาร ครั้งนี้ผมออกพื้นที่เยี่ยมเยียนพี่ไพฑูรย์ จันทร์เสน เกษตรกรบ้านกางกี่ (ตำบลเมืองเตา อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม) พบรูปแบบการจัดการพื้นที่นาที่น่าสนใจมาบอกเล่า พี่ไพฑูรย์ แบ่งพื้นที่นา 9 ไร่ แปลงนี้ ออกเป็น 4 แปลงย่อยเท่าๆ กัน เสริมคันนาที่อยู่กลางแปลงนาย่อยทั้ง 4 แปลง ปลูกไม้ยืนต้น ความกว้างของคันนาสามารถใช้รถปิกอัพหรือรถไถนาเดินตามวิ่งผ่านได้สบาย ไม้หลักที่พี่ไพฑูรย์ปลูก ได้แก่ ยางนา 300...

ใช้ปุ๋ยเ ค มี ไม่ถูกวิธี เสียหายมหาศาล?

การใช้ปุ๋ยเ n มีผิดวิธีที่พบบ่อยมีที่มาจากความไม่รู้บ้าง ความเข้าใจผิดบ้าง ความเคยชินบ้าง มาดูกันว่าเราเป็นหนึ่งในเกษตรกรที่ใช้ปุ๋ยเ n มีผิดวิธีกันอยู่หรือเปล่า 1. ทำนาข้าวอัดปุ๋ยยูเรียกันเข้าไป พบมากในหมู่ชาวนาภาคกลางที่ปลูกข้าวในนาดินเหนียว เพราะเชื่อทฤษฎีที่ว่าในดินเหนียวมีฟอสฟอรัสกับโพแทสเซียม หรือธาตุ P กับ K ในดินมากพออยู่แล้ว ก็เลยไม่สนใจ P K แต่อัดไนโตรเจน หรือธาตุ N คือปุ๋ยยูเรีย 46-0-0 กันเข้าไป...

ปลูกสตอเบอรี่ขาย ปลูกได้หลายพื้นที่

สตรอเบอรี่เป็นผลไม้เมืองหนาวที่ทำเงินดีมากในบ้านเราแต่ไม่ใช่ว่าจำเป็นต้องปลูกบนดอยสูงๆเพียงอย่ างเดียวเท่านั้นเพราะในปัจจุบันนี้สามารถปลูกสตรอเบอรี่ได้ในหลายจังหวัด เช่นในภาคอีสาน อย่ างบุรีรัมย์,ปากช่อง,เขาใหญ่ หรือที่จังหวัด กาญจนบุรี,ราชบุรี,อุทัยธานี เป็นต้น โดยรวมแล้วประเทศไทยปลูกสตรอเบอรี่ประมาณ 1 หมื่นไร่ ขายได้กิโลกรัมละประมาณ 200-500 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาออกผล เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้ผู้เพาะปลูก เฉลี่ยไร่ละ 300,000-500,000 บาท เลยทีเดียว นับเป็นอีกหนึ่งอาชีพน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังมองหารายได้งามๆ แต่อย่ างไรก็ตามถึงแม้สตรอเบอรี่จะใช้เวลาปลูกเพียงแค่ 5 เดือน...

ปลูกผักสลัดแบบต่างๆ ปลูกง่ายๆ พัฒนาเป็นอาชีพเสริมได้

หากบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮมหรือแม้แต่คอนโด มีพื้นที่ว่าง ลองปลูกผักสลัดไว้รับประทาน ถือเป็นการใช้พื้นที่ว่างให้คุ้มค่ามากที่สุด โดยการปลูกผักสลัดนั้นไม่ยากอย่ างที่คิด อีกทั้งยังสามารถพัฒนาไปเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย ลองมาดูวิธีปลูกผักสลัดแบบง่ายๆ ในบ้านคุณได้ที่นี่ รู้จักผักสลัดมีกี่ประเภท ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนการปลูกผักสลัด รู้หรือไม่ว่าผักสลัดมีด้วยกันหลายประเภท ได้แก่ กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค กรีนโบว์ เรดโบว์ มิซูน่า เรดคอส กรีนคอส บัตเตอร์เฮด กรีนโครอล ผักกาดหอมแดง ผักกาดหอม...

ปลูกยูคาลิปตัส ปลูกยังไงให้ต้นโตเร็ว

การปลูกไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซิส การเตรียมพื้นที่ปลูก 1.ในสภาพพื้นที่ที่แห้งแล้ง เช่น เป็นดินลูกรังพื้นที่ประเภทนี้จะมีไม้แคระแกรนขึ้นกระจัดกระจายทั่วไปซึ่งกีดขวางการเจริญเติบโตของไม้ที่ปลูกและมีปัญหาพื้นผิวหน้าดินแข็ง อันจะมีผลต่อการซึมลงไปได้ของน้ำฝนวิธีการเตรียมพื้นที่ที่ดีที่สุดคือการใช้แทรกเตอร์ไถปาดไม้เดิมที่มีออกและเก็บริบสุมเผาในช่วงเดือนกุมภาพั น ธ์–มีนาคมให้หมดจากนั้นก่อนเข้าฤดูฝนปลายเดือนเมษายน–ปลายเดือนพฤษภาคม ใช้แทรกเตอร์ไถพรวน 2 ครั้งการไถอายุประมาณ 3 เดือนครั้งแรกใช้ผานสามมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นพื้นที่รองรับน้ำฝนที่ตกลงมาและซึมลงข้างล่าง หลังจากฝนตกหนัก 2–3 ครั้ง 2.ในสภาพพื้นที่ที่เป็นไร่ร้างหรือพื้นที่กสิกรรมเก่าหรือพื้นที่ป่าที่ถูกแผ้วถางมาเป็นเวลานานพื้นที่เหล่านี้จะมีปัญหาเกี่ยวกับวั ช พื ชตอนต้นฤดูฝนก่อนปักหลักระยะปลูกควรใช้แทรกเตอร์ไถพรวนและเก็บรากวั ช พื ช ขนาดของหลุมประมาณ 25x25x25 ซม. ถึง 50x50x50 ซม.ก็เป็นการเพียงพอพื้นที่ที่ผ่านการไถพรวนแล้วนั้นการขุดหลุมปลูกสามารถกระทำได้ง่ายและรวดเร็วหรือจะชักร่องห่างเท่าระยะระหว่างแถวแล้วขุดหลุมปลูกตามระยะที่ต้องการก็ได้ การเตรียมดินก่อนปลูก การปลูก ขนาดกล้าไม้ที่พอเหมาะในการย้...

มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง มะม่วงพั น ธุ์ใหม่หวานอร่อย ปลูกง่าย ผิวสวย

มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง มะม่วงพั น ธุ์ใหม่หวานอร่อย มะม่วงพั น ธุ์นี้เกิดจากการนำเอาเมล็ดของมะม่วงน้ำดอกไม้พระประแดง มาเพาะปลูกเป็นต้นกล้าแล้วปลูกเลี้ยงจนต้นเติบโตมีดอกและออกผล หลังจากนั้นมีความแปลกจากพั น ธุ์ดั้งเดิมคือขณะผลยังอ่อนได้ 1-2 เดือน สีผลจะเป็นสีเขียว แต่พ้น 1-2 เดือนไปแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนตลอดทั้งผลและจะเป็นเช่นนี้ไปจนกระทั่งผลแก่หรือผลสุกสีเหลืองจะเข้มขึ้น ทำให้เวลาติดผลดกทั้งต้นดูสวยงามมากเมื่อผลสุกรสชาติหวานหอม เ ม ล็ ดบางเสี้ยนน้อย รับประทานอร่อยมาก ที่สำคัญ สามารถติดผลดกได้ต่อนื่องทั้งปี ผู้คิดค้นผู้เพาะเ...

Stay connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Latest article

ผักพื้นบ้านอีสาน ประโยชน์มาก มาดูว่าแต่ละชนิดดีอย่างไร

ผักพื้นบ้านอีสาน เป็นผักที่มีกลิ่นและรสเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ หาทานย ากเพราะออกตามฤดูกาล นอกจากนั้นยังเป็นผักที่ให้คุณค่าทางด้านสุขภาพอนามัย โดยแต่ละชนิดก็มีสรรพคุณแตกต่างกัน สามารถนำไปประกอบอาหารประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทลาบ ก้อย ต้ม แกง อ่อม ล้วนต้องใช้ผักพื้นบ้านเป็นส่วนประกอบทั้งสิ้นหรือผักบางชนิดก็สามารถทานแบบสดได้เลย วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับผักพื้นบ้านเหล่านี้ให้มากขึ้นกันค่ะ ตาลปัตรฤๅษีหรือผักพายหรือผักก้านจอง เป็นไม้น้ำ พบบริเวณนาข้าว และบริเวณที่มีน้ำขัง ลำต้นเหง้าฝังจมอยู่ในโคลนเจริญเป็นต้น บางครั้งมีไหลสั้นๆ จำนวนมาก คุณค่าทางอาหาร ผักตาลปัตรฤๅษี 100 กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย 14 กิโลแคลอรี่...

คู่มือการปลูกหญ้าเนเปียร์ หญ้าทนแล้ง ประหยัดปุ๋ย ไม่ต้องใช้เวลาดูแลมาก

หญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1(Pennisetum purpureum Pakchong 1) หญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 เป็นหญ้าเนเปียร์ลูกผสมสายพั น ธุ์หนึ่ง ซึ่งเกิดจากการคัดเลือกและส่งเสริมโดยสำนักพัฒนาอาหารสัตว์ลักษณะทั่วไปเป็นหญ้าอายุหลายปีทรงต้นเป็นกอตั้งตรงสูง 2-4 เมตร แตกกอดีมีระบบรากแข็งแรง ชอบดินที่มีการระบายน้ าได้ดีมีความอุดมสมบูรณ์สูง ไม่ทนน้ำท่วมขังไม่ทนต่อการ เหยียบย ่ำของสั n ว์หญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 เป็นหญ้าที่เติบโตเร็ว สูงเต็มที่ประมาณ 4 เมตร...

มาริสสาฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่น จำหน่ายก้อนเ ชื้ อและดอกเห็ด สร้างรายได้เดือนละหลายหมื่น

มาริสสาฟาร์ม ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ ผลิตก้อนเ ชื้ อและดอกเห็ดจำหน่าย สร้างเครือข่าย สร้างรายได้หมุนเวียน คุณวิไลรัตน์ มั่งสมบูรณ์หรือคุณอุ๊ เจ้าของ มาริสาฟาร์มเล่าให้ฟังว่าที่นี่จะมีทั้งโรงบ่มก้อนชื้ อเห็ดซึ่งจะผลิตก้อนเ ชื้ อเห็ดหลายชนิด เช่น นางรม ภูฐาน ฮังการี เป๋าฮื้อ และมีโรงเรือนเปิดดอกเห็ดซึ่งจะเปิดดอกเฉพาะเห็ดโคนญี่ปุ่นอย่ างเดียว คุณอุ๊ก็พาเราไปดูเทคนิคการเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่นในโรงเปิดดอกโดยขนาดของโรงเรือนที่นี่จะย าว 20 เมตรความสูงถึงจั่ว 5...