กล้วยแคระ ภูมิปัญญาทำต้นกล้วยธรรมดาให้เป็นกล้วยต้นเตี้ย

การทำให้ต้นกล้วยแคระ ต้นเตี้ยเป็นการแก้ปัญหาต้นกล้วยที่มีความสูงจนเกินไปและล้มง่ายเมื่อเจอล้มแรง วิธีการทำให้ต้นกล้วยเตี้ยเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ตัดต้นกล้วยออกตามช่วงอายุของต้นแต่ละเดือนให้ต้นมีขนาดสั้นลงโดยธรรมชาติคือการตัดทุกๆรอบเดือนของกล้วยเมื่อกล้วยมีอายุใกล้ออกเครือก็ให้หยุดตัด ให้กล้วยสร้างลำต้นพร้อมออกเครือต่อไป วิธีการนี้สามารถทำได้กับกล้วยทุกสายพั น ธุ์ครับ ขั้นตอนการทำ ทำการตัดบริเวณโคนของต้นกล้วยสูงจากพื้นประมาณ 1 คืบ จะสังเกตว่าจะมีแกนของกล้วยโผล่ขึ้นมาหลังจากที่ตัดไปประมาณ 1 เดือน ต้นกล้วยจะสร้างลำต้นขึ้นมาอีก ในการตัดรอบที่ 2 ก็จะตัดให้ต่ำกว่ารอยเดิม ต้นกล้วยที่ตัดในรอบที่ 3 สังเกตจากชั้นของลำต้น หลังจาก 4-5 เดือนก็จะหยุดตัดเพื่อให้ต้นกล้วยสร้างลำต้นและออกเครือ ต้นกล้วยที่ได้จะเตี้ยแคระ สามารถตัดเครือที่แก่ได้ง่ายครับ ขอบคุณแหล่งที่มา ช่องยูทูป นิวัฒน์ รักทองสุข

ผัก 5 ชนิด ที่ทานแล้วนำกลับมาปลูกอีกได้ ไว้กินใหม่ได้เลย

ปกติแล้วเราก็มักจะซื้อผักมาประกอบอาหาร ส่วนที่ไม่ได้ใช้ก็จะถูกทิ้งไปอย่ างน่าเสียดาย คงจะดีไม่น้อยถ้าเราสามารถปลูกผักไว้เก็บกินเองได้ที่บ้าน จะได้ไม่ต้องเสียเวลาและเสียเงินออกไปซื้อข้างนอก ซึ่งผักบางชนิดก็สามารถนำมาปลูกใหม่ได้ วันนี้เราจึงนำผัก 5 ชนิด ที่นำกลับมาปลูกเก็บกินใหม่ได้ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย 1. ผักชี ผักชีบ้านเรา เป็นผักที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว จึงนิยมนำมาประกอบอาหารเพื่อเพิ่มความหอมให้กับอาหารดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น คงจะดีไม่น้อยถ้าเรามีต้นผักชีที่ปลูกไว้ที่บ้าน และสามารถเก็บมาทำอาหารได้เลย วิธีนำไปปลูกใหม่ สำหรับผักชี เราสามารถนำมาปลูกใหม่ได้ โดยการนำส่วนโคนไปถึงรากผักชีไปแช่ในน้ำ จากนั้นก็นำไปตั้งที่มีแสงแดด รอเวลาไม่กี่วัน ก็จะเริ่มเห็นรากงอก แล้วค่อยนำไปปลูกลงดินต่อได้เลย เมื่อลงดินแล้วจะใช้เวลาประมาณ 14...

ปุ๋ยหมัก สูตร พระราชทาน จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานวิธีการทำปุ๋ยหมักเป็นองค์ความรู้ให้กับปวงชนชาวไทย โดยเฉพาะพี่น้องเกษตรกรชาวไทย ทั้งประเทศ ดังพระราชดำริ ต้นไม้ทุกชนิดต้องการอาหาร เพื่อการเจริญเติบโต พูดง่าย ๆ เราต้องใส่ปุ๋ย ไร่นา สวน ของเรา พืชผล จึงจะงามดี เดี๋ยวนี้ปุ๋ย ที่ซื้อตามท้องตลาดแพงเหลือเกิน เรามาทำปุ๋ยหมักใช้เองดีกว่า ในช่วงเวลาที่เราหยุดอยู่บ้าน นอกจากกิจกรรมทั่วไปแล้ว หลายๆ คนหันมาปลูกผัก ปลูกต้นไม้กันอย่างจริงจังมากขึ้น และแน่นอนว่าการปลูกต้นไม้นั้นก็ต้องมีการบำรุง...

สูตรการปลูกมะพร้าวน้ำหอมให้ต้นเตี้ย รสชาติ หอมหวาน

น้ำมะพร้าวน้ำหอม เ นื้ อของมะพร้าวน้ำหอม ก็สามารถที่จะนำไปทำเมนูอาหารได้หลายอย่ าง จุดเด่นคือน้ำและเ นื้ อของมะพร้าวจะมีความหอม หวาน รับประทานแล้วอร่อยแถมชื่นใจ ปัจจุบันนิยมปลูกกันมากขึ้น มะพร้าวน้ำหอม เป็นมะพร้าวที่มีผู้คนนิยมปลูกและนิยมรับประทานกันมาก ลักษณะของต้นมะพร้าน้ำหอม เริ่มออกผลหลังจากปลูกแล้ว ไม่เกิน 3 ปี ต้นเตี้ยประมาณ 1 เมตร ก็จะออกผลแล้วครับ มะพร้าวถ้าต้นเตี้ย...

ข้อดีของพลาสติกคลุมดิน และการเลือกใช้ ให้เหมาะสมกับพืช-ผักชนิดต่างๆ

พลาสติกคลุมดิน สำหรับใช้คลุมหน้าดิน คลุมแปลงเกษตร มีประโยชน์ในการใช้ควบคุมอุณหภูมิภายในดิน ไม่ให้แปลงดินร้อนอบอ้าวหรือเย็นจนเกินไป ปกป้องหน้าดินจากสภาพอากาศที่แปรปรวน ลดแรงกระแท กจากเม็ดฝนที่ตกหนัก ช่วยให้น้ำซึมผ่านได้ดี ทำให้ดินเก็บน้ำได้นานยิ่งขึ้น โดยปกติแล้วพลาสติกสำหรับคลุมแปลงเกษตรทั่วไปนั้นจะมี 2 ด้าน 1.คือด้านสีเงิน 2.ด้านสีดำ การปูที่เหมาะสมและถูกต้อง ต้องปูโดยเอาสีเงินขึ้นด้านบน แล้วสีดำลงด้านล่าง เพราะด้านสีเงินจะมีการเคลือบสารสำหรับป้องกันแสงแดด (UV Stabilizer) ช่วยให้สะท้อนแสงแดด ลดความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งแสงและสีที่สะท้อนออกมายังช่วยป้องกันและขับไล่แมลง ศั ต รู พืชไม่ให้เข้ามาใกล้บริเวณพืชผักที่ปลูกได้ในระดับหนึ่ง...

ปลูกผักพายน้อย สร้างรายได้ พร้อมวิธีปลูก แบบละเอียด

ผักพายน้อย ถือเป็นพืชสวนกระแส ในขณะที่ผักชนิดอื่นราคาตกใส่ถุงชั่งขาย 5-10 กิโลกรัม ราคา 20 บาท ยังไม่มีคนอย ากจะซื้อแต่ผักพายน้อยทำขายทุกวันนี้ แพ็กใส่ถุงขาย ถุงละ 5 กิโลกรัม ราคา 210 บาท หากจะให้ผักออกผลผลิตก่อนถึงฤดูฝนเพื่อให้ได้ราคาดี เราต้องเริ่มปลูกตั้งแต่เดือนเมษายน ซึ่งเป็นฤดูร้อนทำให้การดูแลต้องดูแลเป็นพิเศษหน่อย แต่ก็ถือว่าคุ้ม ถึงแม้จะต้องจ้างแรงงานช่วยดูแล แต่หักค่าใช้จ่ายแล้วก็ถือว่าดีกว่าทำนา วิธีการปลูก ผักพายน้อย เป็นผักที่มีเ...

เครื่องโรยข้าว จากท่อ PVC ไม่กี่ขั้นตอนแต่ได้ผลจริง ลดค่าจ้างคนหว่าน ระยะห่างสม่ำเสมอ

หลักการ การทำงานของเครื่องนี้ คือ ต้องการให้ข้าวที่ถูกโรย ออกจากเครื่องมีลักษณะเป็นกลุ่ม แต่ละกลุ่มมีระยะห่าง ที่เท่ากันและเรียงกันเป็นแถวเป็นแนว เพื่อให้ข้าวที่เติบโตมาคล้ายกับการดำนา และที่สำคัญ การเว้นช่องว่างระหว่างกอข้าวนั้น ช่วยลด ศั ต รู ของข้าวได้ อุปกรณ์ 1.เหล็กเส้น 3-4 หุน 2.PVC ขนาด 4-5 นิ้ว 3.เหล็กเส้น 1 นิ้ว 1เส้น 4.เหล็กเส้น  4...

วิธีปลูกถั่วฝักยาว ในบ้านแบบง่ายๆ

วิธีปลูกถั่วฝักยาว ในบ้านแบบง่ายๆ ที่นอกจากจะได้ผักไว้รับประทาน แถมยังไร้ ส า ร เ ค มี และที่สำคัญช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าให้กับเราได้อีกด้วย ขั้นตอนการปลูกถั่วฝักยาว 1.อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมคือ กระถาง ที่มีความกว้างและความลึกโดยประมาณ 35 ซม. 2.ดิน นำดินชนิดต่างๆ ดังนี้ ดินร่วน ทรายหยาบ ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักและขี้เถ้าแกลบ ผสมให้เข้ากัน และผสมน้ำเพื่อเพิ่มความชื้น แต่ระวังอย่าให้น้ำแฉะจนเกินไป 3.นำเมล็ดที่เตรียมไว้ใส่ลงในกระถาง 5...

วิธีทำ ให้ ห น่ อ ไม้ ให้ออกนอกฤดู

สำหรับไอเดียการเกษตรวันนี้ก็จะพาเพื่อนๆไปดูวิธีการทำให้ห น่ อไม้ ให้ออกนอกฤดู ซึ่งผมก็ได้รวมรวบข้อมูลจาก ของคุณ นิยม บุญเสนอ และคุณ Liam Khetpukhiaw ไปดูวิธีกันเลยครับ เ ท ค นิ ค ของคุณ นิยม บุญเสนอ ดังนี้  ให้เกษตกรผู้ที่ปลูกต้นไผ่ รดน้ำติดต่อกัน 3วัน ในช่วงประมาณ กลางเดือนมกราคม...

แนวทางปลูกผักบุ้งจีน เน้นขายเชิงธุรกิจ

สวัสดีสมาชิกวิถีชีวิตเกษตรพอเพียงทุกท่าน วันนี้เราจะมาอนะนำสาะดีๆ เกี่ยวกับการปลูกผักบุ้งจีนเพื่อไว้สำหรับบริโภคหรือจำหน่าย ผักบุ้งจีน ผักที่ใช้ส่วนของต้นและใบบริโภค เป็นผักที่ปลูกง่าย โตเร็ว การดูแลไม่ยุ่งย าก และยังสามารถ สามรถปลูกได้ตลอดปี และขึ้นได้ดีกับดินทุกชนิด โดยปัจจุบันสามารถปลูกได้ในหลายพื้นที่ ที่สำคัญโตเร็ว ดูแลง่าย วันนี้เราจะมาดูวิธีการปลูกให้ได้ผลผลิตกันครับ การเตรียมดิน และการปลูก ผักบุ้งจีนมีระบบรากตื้น การเตรียมดินให้ขุดดินลึก ประมาณ15 – 20 ซม. 2.ผสมปุ๋ยคอก และปุ๋ยหมัก คลุกเคล้าให้เข้าทั่วแปลง 3.หว่านเมล็ดให้ทั่วแปลง...

Stay connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Latest article

ขั้นตอน การทำฮอร์โมนไข่ สำหรับใช้ในการเกษตร

ฮ อ ร์ โ ม นนมสด ฮ อ ร์โ ม นนมสด คือการเอานมสดมาหมักด้วยจุ ลิ น ท รี ย์เพื่อให้เกิดกระบวนการย่ อ ยส ล า ย ทั้งยังเติมน้ำตาลลงไปเพื่อให้เป็นอาหารของจุ ลิ น...

ขั้นตอนในการเพาะเห็ดฟาง แบบกองเตี้ย

ขั้นตอนในการเพาะเห็ดฟางแบบกองเตี้ย 1. เตรียมแปลงเพาะปลูก 1.1 โดยขุดตากดินยกแปลงเพื่อฆ่าเชื้อโรคตากทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน ย่อยดินให้ละเอียด ขนาดของแปลงเหมือนแปลงปลูกผัก กว้าง 1 เมตร ย าวตามความต้องการ 2. ทำการหมักฝุ่นปุ๋ยคอก 1.นำปุ๋ยคอกแห้ง 8 ถุง ปุ๋ย เทลงใส่ ผ้าเต้น ผ้ากระสอบ 2. นำกากน้ำตาล 8 กิโลกรัม...

เทคนิค ก ารทำให้มะละกอ ต้นเตี้ยแถมลูกดก

ตอนนี้ต้องยอมรับว่า มะละกอ กำลังมาแรง เพราะคนหันมาบริโภคผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้เกษตรกรที่ปลูกมะละกอ ทั้งมะละกอกินผลสดและมะลอทำส้มตำมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่กระนั้นมะละกอที่ปลูกโดยทั่วไปจะมีลำต้นสูงย ากต่อการเก็บเกี่ยว ทำให้มีคำถามเสมอๆว่า จะปลูกมะละกออย่ างไรให้มีต้นเตี้ย ผมได้ศึกษามาพบว่าการที่จะให้มะละกอมีต้นเตี้ย สามารถทำได้หลายอย่างครับ การทำให้มะละกอต้นเตี้ย โตเร็ว ช่วยย่นระยะเวลาการเก็บเกี่ยวผลผลิตขึ้นมาได้ 1 เดือน คือวิธีการตัดรากมะละกอ โดยให้ ย้ายกล้ามะละกอจากแปลงเพาะ ควรรดน้ำต้นกล้าให้ชุ่ม จากนั้นให้ตัดรากแก้วของกล้ามะละกอออกประมาณ 2 ข้อนิ้วมือหรือประมาณ 5...