เชือกปะกำช้าง ถือเป็นทนสิทธิ์เครื่องรางชนิดหนึ่ง ที่มีฤทธิ์ในตัวบวกกับการนำเข้าพิธีมงคล คล้องช้างและพิธีของพราหมณ์ เพราะการคล้องช้างสมัยโบราณนั้นจะใช้หนังกระบือเป็นปะกำคล้องช้างเพราะมีความเหนียวความทนวัตถุประสงค์ ก็เพื่อนำช้างนั้น มาใช้ในการออกศึกหรือนำมาใช้ในราชพิธี และงานวัตถุประสงค์ที่จำเป็นตามคติความเชื่อ ช้างนั้นถือเป็นสัตว์มงคลมาตั้งแต่โบราณกาลจวบจนปัจจุบันเพราะมีความเกี่ยวพันกับวิถีการเป็นอยู่ของมนุษย์
เพราะเหตุนี้ปะกำช้างจึงกลายมาเป็นเครื่องราง ที่มีคุณวิเศษในตัว ทั้งทางด้านการข่มคุณไสย คุณผีคุณคน ป้องกันอาถรรพ์ เป็นเมตตามหานิยมต่อผู้ที่ได้ครอบครองเชือกปะกำและพระเทวกรรม  ในวัฒนธรรม และ ประเพณีการเลี้ยงช้าง ของชาวช้างเมืองสุรินทร์
คำว่า ปะกำ ชาวช้างจะให้ความสำคัญมาก เพราะว่า รวมถึง พิธีเซ่นสรวงเชือกปะกำและเซ่นสรวงศาลผีปะกำพิธีเซ่น เชือกปะกำ เป็นการอัญเชิญดวงวิญญาณบรรพบุรุษที่เคยเป็น ครูบาหมอช้าง ฯ ให้มาสิงสถิตอยู่ในเชือกปะกำเส้นนี้ เชือกปะกำ จึงเป็นสิ่งสำคัญมากเป็นอุปกรณ์มงคลชั้นสูงที่ใช้ในการคล้องช้างป่าจึงมีการเก็บรักษาไว้อย่างดีที่ ศาลปะกำเชือกปะกำ ส่วนใหญ่ทำมาจากหนังควายสามเส้นมาพันเกลียวกันคนที่จะทำ เชือกปะกำ กรีดหนังควายได้ จะต้องเป็นครูบาหรือหมอช้างเท่านั้น เชือกปะกำ มีความสำคัญมากถ้าเซ่นไหว้ไม่ดี ก็จะทำให้เกิดความอัปมงคลกับทั้งคนและช้างของตัวเอง พิธีเซ่นศาลปะกำ ศาลปะกำ จะมีลักษณะคล้ายๆ บ้านหลังเล็กๆเป็นที่เก็บเชือกปะกำ ส่วนใหญ่จะหันหน้าไปทางทิศตะวันออก หมอปะกำช้าง
พิธีเซ่นศาลปะกำ จะกระทำกันทุกปีหรือว่ามีเหตุต้องเคลื่อนย้ายเชือกปะกำ( เช่นการแสดง การคล้องช้างประจำปี ต้องใช้เชือกปะกำ ประกอบการคล้องช้างแสดงจึงต้องทำพิธีกรรมก่อนจะเรียกว่าสมัยใหม่ ว่าศาลปะกำสัญจร เช่น งานบวช งานแต่ง ฯ ) ศาลปะกำ เป็นที่เก็บรักษาเชือกปะกำ จึงเป็นจารีตประเพณีของช้างที่ต้องเคร่งครัดต่อศาลเชือกปะกำ เรียกว่า ศาลปะกำประจำตระกูล การเซ่นสรวงศาลปะกำ จะทำปีละครั้ง เหมือนการทำบุญประจำปีแล้วคำว่า ปะกำ มากจากไหน ปะกำของชาวช้างมาจากคำว่า พระเทวกรรมเป็นความเชื่อของชาวเอเชีย มีบันทึกพระเทวกรรมที่เมืองกำแพงเพชร สมัยอยุธยา พระเทวกรรมถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ระดับขาใหญ่ ในพิธีกรรมการคล้องช้างในสมัยโบราณ ในเรื่องเล่า พระนารายณ์ ๑๐ ปาง พระนารายณ์ลงมาจากสวรรค์เพื่อปราบช้างเอกทันต์ โดยมีพระคเณศ ประทับอยู่ด้านขวา พระเทวกรรมประทับด้านซ้าย และได้ให้ พระมเหศวร เป็นคนไล่ต้อนโขลงช้างของ ช้างเอกทันต์ พระนารายณ์ได้เอาตรี ปักลงดิน เกิดเป็นต้นมะตูม เอาเถาวัลย์ที่ต้นมะตูมเป็นเชือกสำหรับคล้องช้างส่วนพระมเหศวร เมือคล้องช้างเอกทันต์ได้ นำไปผูกไว้ที่ใต้ต้นคูณ พระนารายณ์จึงให้ ตำราพฤฒิบาศ เพื่อไว้ทำพิธีปัดเสนียดจัญไรของช้าง ขณะนั้นพระนารายณ์ทรงประทับ ใต้ต้นยอตั้งแต่นั้นมา ไม้มะตูม ไม้คูณ ไม้ยอ เป็นไม้มงคล เป็นไม้ต้องห้ามของชาวช้าง ต้องรักษาไว้เพื่อ วิชาคชศาสตร์ และ วิชาคชกรรมชาวช้างเมืองสุรินทร์ ไม่ว่ากูย เขมร ลาว ต่างเชื่อกันว่า เชือกปะกำ มีผีปะกำ คอยดูแลช่วยเหลือ ป้องคุ้มครองชาวช้าง
ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของภาพ เจ้าของบทความ และที่มาเนื้อหาข้อมูลมา ณ ที่นี้
http://baanjompra.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here