ไก่แพ้คือไก่ที่ตีไม่ชนะคือไม่สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ด้วยเหตุผลหลายประการ บางท่านจึงถามว่าไก่แพ้เอามาทำพ่อพันธุ์ได้ไหม คำตอบคือเป็นได้แต่ต้องเลือกดูหน่อย ดูสาเหตุการพ่ายแพ้เป็นสำคัญ สาเหตุการแพ้ที่ควรให้อภัยและสามารถนำมาทำพ่อพันธุ์ได้มีดังนี้ครับ
1. ไก่ชนแพง คือเดิมพันสูงเกินหลักหมื่นขึ้นถือว่าเดิมพันแพง แสดงว่าเป็นไก่ที่มีฝีมือผ่านการคัดมาแล้วอย่างดี เราถึงกล้าชนแพง ดังนั้นแม่พ่ายแพ้ก็สามารถนำมาทำพ่อพันธุ์ได้ เพราะเก่งเจอเก่งมันก็ต้องมีตัวพ่ายแพ้เป็นธรรมดา2. ไก่ที่ชนะมาหลายไฟท์ และพ่ายแพ้ อันนี้ไม่ต้องถามสามารถนำมาทำพ่อพันธุ์ได้เลย ไก่แพ้อาจแพ้เก่ง แพ้ทาง แพ้เสียเปรียบ แพ้เพราะความไม่สมบูรณ์ แพ้เพราะอบัติเหตุ เช่นเสียหูเสียตาเป็นต้น เราก็ให้อภัยสามารถนำมาทำพ่อพันธุ์ได้
3.ไก่ใหม่ที่แพ้ คือยังไม่ผ่านไฟท์แต่วางดูเก่งอาจไม่ได้ชนเลย แต่เกิดอุบัติเหตุป่วยหรือ ไม่สมบูรณ์หรือแพ้เพราะอายุยังน้อยแต่เจ้าของไก่ใจเกินตัว แบบนี้ก็เห็นบ่อย แต่แบบนี้ควรดูที่ต้นเหล่าด้วยว่าเหล่าพ่อหรือปู่เป็นไงได้ชนเงินแพงไหมชนะหลายไฟท์ไหม ถ้าประวัติต้นเหล่าดีสามารถทำเป็นสายพันธุ์ได้ครับไก่แพ้ที่ห้ามทำสายพันธุ์คือ
1. ไก่เก่งไม่เคยชนะไก่สืบต้นเหล่าไม่ได้ แบบนี้ไม่ควรทำสายพันธุ์เพราะเราไม่ทราบว้่าต้นเหล่ามียันส์เด่นด้านการชนหรือไม่
2. ไก่เก่งที่แพ้แบบไม่น่าแพ้ เช่นหนีเร็ว (กรณีไก่อายุดีแล้วนะ ไก่หนุ่ม ๆ อายุอ่อน ๆ หนีเราไม่ว่ากัน) ใจเสาะ
3. ไก่แพ้ที่ไม่เคยชนะใครเลยและหรือชนมาหลายครั้ง แต่เดิมพันต่ำ พอขึ้นราคาหน่อยดันแพ้ แบบนี้เรียกไก่ไม่รักเดิมพัน ลักษณะเหล่านี้จะถ่ายทอดไปสู่ลูกหลานได้ดีด้วยนะตระกูลไหนเก่งไม่เคยชนะไก่มันก็ไม่ชนะนะครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here