นิสัยไก่พม่า
ไก่ชนพม่าเป็นไก่ชนที่มีความอ่อนไหวมาก…ข้อนี้พึงระลึกเสมอ..อ่อนไหวอย่างไร …คำว่าอ่อนไหวในที่นี้ขออธิบายดังนี้
1. มีความฉลาดแกมโกง ตัวเก่ง ฉลาดมากโกงมาก อันนี้เป็นธรรมชาติ ไก่ฉลากนิสัยย่อมแตกต่างจากไก่ปกติ กล่าวคือ เขาจะรู้ตนเองเสมอว่าเขาจะสู้หรือถอย…บางตัวถอยโดยไม่บอกกล่าว..ดังนั้นการเลี้ยงไก่พม่าต้องฉลาดเลี้ยงจะเอาอย่างไก่สายเลือดอื่นไม่ได้..ถ้าปล้ำวางยังไม่ถึงกำหนด..ห้ามวางอีก…ได้งานไม่ได้งานก็ต้องปล่อยไว้ก่อนรอจนไก่คึกสมบูรรณ์เต็มที่ค่อยวางอีก…เพราะบาดแผลภายในเราบอกไม่ได้…ว่าเจ็บปวดไหม ปล้ำวางมา 7 วันกล้ามเนื้อส่วนที่เขียวซ้ำจะหายดี แต่ยังไม่สร้างกล้ามเนื้อใหม่มาทดแทนส่วนที่เชลตายไปต้องรอสองสัปดาห์จึงจะสร้างเชลมาทดแทนสมบูรณ์ดี..ดังนั้นไก่พม่าที่ฉลาดเวลาโดนย้ำแผลเดิมเล็กน้อยก็อาจหนีได้…(ยกเว้นพวกลูกผสม)ดังนั้นถ้าท่านเลี้ยงพม่าเลือดสูงท่านต้องระวังเรื่องเหล่านี้ให้มากไม่เช่นนั้นท่านจะเสียไก่ตัวดี ๆ ไป…เมื่อมันหน้าแดงคึกสมบูรณ์เต็มที่ค่อยวางมันจะแสดงฝีมืออันสุดยอด  2. ไก่พม่าอ่อนไหวต่อสิ่งแวดล้อมมากเปลี่ยนที่ เปลี่ยนอาหารเปลี่ยนคนเลี้ยงเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม…มันจะตื่นตกใจ…ดังนั้นใหม่ ๆ ควรให้เวลาเขาปรับตัวเข้ากับสถานที่และคนเลี้ยงก่อน..อย่าใจร้อน ถ้ามันคุ้นเคยสถานที่มันก็สู้ยิบตา..ดังนั้นเวลาเลี้ยงรวมกันบางตัวออกไปชนต้องเอาตัวที่เขาคุ้นเคยไปด้วย..เขาจะได้ไม่ตื่นตกใจ…มือน้ำก็ต้องคนเดิมกับคนเลี้ยง เพราะไก่จะรู้ว่าเป็นคนเดิมไหมที่สัมผัสเขา..มันเรียนรู้ของมันเอง..ไก่พม่าเมื่อเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม..อาจจะมีผลต่อพฤติกรรมขอไก่ที่เปลี่ยนไปด้วยโปรดสังเกตให้ดี3. ไก่พม่าอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงภายในตนเอง เช่น การถ่ายขน การเจ็บป่วย หรือความไม่สมบูรณ์ใด ๆ ที่เกิดภายในตนเองจะทำให้ไก่เปลี่ยนพฤติกรรมด้วย..อย่าได้ตกใจเพราะมันเป็นพฤติกรรมเฉพาะของเขาเอง ดังนั้นท่านที่ชื่นชอบพม่าเก่ง ๆ ท่านต้องเข้าใจความอ่อนไหวของเขาด้วย..จะเลี้ยงเหมือนไก่ทั่วไปไม่ได้นะครับจำไว้
เทคนิคการไล่แข็งไก่พม่า
ไก่พม่าใหม่ๆ ตัวไหนตีเจ็บ ๆ มักจะปล้ำวางไก่ไม่เต็มอัน..ดังนั้นไก่พม่าใหม่ๆ จึงมักจะไล่แข็งได้เร็วในกรณีที่ไก่มีความพร้อมซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติของแต่ละตัว…ผู้เลี้ยงต้องทำความเข้าใจเองไม่มีสูตรสำเร็จ..ไก่พม่าบางตัวที่ยืนดินดีตีแผลคมเราจะเริ่มไล่อันตั้งแต่การวางครั้งที่ 2 โดยไล่อันกันไก่ใหม่ ๆ เช่นกันดังนั้นพม่าใหม่ ๆ บางตัวจะมีไฟท์เล็ก ๆ ตั้งแต่การวางครั้งที่ 2 บางตัวได้แค่ 10 นาทีก็รู้แพ้ชนะ หากวาง2ครั้งยังไม่ได้งานก็ต้องไล่แข็งตามชมรมที่เปิดไล่แข็งเพื่อเอาหน้าหรือเอางาน..หรือไล่ตามซุ้มบางทีเจอตัวเด่น ๆ ขอไล่แค่ 2 อันยังวางกันเป็นหลายตังค์ที่สำคัญไก่ไล่แข็งที่เป็นพม่าฉลาดๆ มักจะไม่ได้งานใช้เวลานานกว่าปกติกว่าจะได้ออกสนามใหญ่…เพราะปล้ำทีได้ 7 นาทีบ้าง 10 นาทีบ้าง 12 นาที บ้าง ..การวางแต่ละครั้งก็ต้องข้ามไป 1-2 สัปดาห์ทำให้เสียเวลาและไก่ไม่แข็ง.. แต่ถ้าท่ามีตัวเก่งแบบนี้ ก็ใจเย็นได้ที่สำคัญที่ควรจะคือ1. ไม่ควรเร่งรัดในการเลี้ยง เช่นบ้างท่านเน้นออกกำลังวิ่งสุ่มโดดหลุ่มเตะเป้า เตะนวมเพื่อให้ไก่ได้ออกเร็วขึ้น อันนี้อันตราย..เราต้องเลี้ยงแบบค่อยเป็นค่อยไปอย่าเร่งรีบ..ให้เขาแข็งเองโดยธรรมชาติ ถ้าเร่งมากบางตัวเสียไก่ไปเลย เช่นเดาะลีบ หรือกลายเป็นไม่สู้ไก่เป็นต้น
2. อย่าเร่งโดยเน้นขมิ้นกับกระเบื้องเพราะสองอย่างนี้อันตรายสำหรับไก่พม่าตัวดี ๆ พม่าจะบินดีเนื้อตัวจะหลวมๆ พอเนื้อแน่นแข็งแกร่งการบินจะลดลง ซึ่งข้อนี้มักจะขัดแย้งกับวัฒนธรรมการเลี้ยงของคนในภาคอื่นยกเว้นภาคเหนือ3. ไก่พม่าที่กำลังเลี้ยงแข็งถึงจะเก่งอย่างไรก็ห้ามชนหลายยก..แม้จะตีไก่ไม่ครบยกมา 10 ตัวก็ห้ามไปชนทางยาวเกิน 4 ยก อย่างมากได้แค่ 2-3 อัน หากนับเวลาเลี้ยงยังไม่ครบ2 เดือนครึ่ง เพราะไก่จะยังไม่แข็งแกร่ง..เพราะการวางแต่ละทีจะได้งานน้อยมาก..และเราก็ไม่สามารถวางผลัดสองผลัดสามได้เพราะร่างกายไก่พม่าบอบบางเกินกว่าจะทำแบบนั้น…ไม่เหมือนไซ่ง่อนที่อาจจำเป็นต้องวางสองตัวเพื่อให้ได้งานหนัก จะได้แข็งแกร่งเร็วดื้อแข้ง….สรุปพม่าเก่งที่ไม่สามารถออกชนสนามใหญ่ได้ก็คือความแข็งแกร่งยังไม่พอนั่นเอง…ไก่สนามใหญ่โดนไม่มียุบนะครับ..แต่ไก่ใหม่ ๆ โดนไม่กี่ทีหักแล้ว
สรุปเลี้ยงพม่าตัวเก่งท่านต้องรอนิดหน่อยคือรอความแกร่ง…บางคนใจร้อนเห็นเก่งก็เอาออกสนามใหญ่ชนแพงเลย…พอโดนตัวแกร่งโต้หน่อยเรายุบก่อนเขาก็เสร็จเขาครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here